นับเป็นเวลาหลายทศวรรษมาแล้วที่ “โครงการพัฒนาดอยตุง” สนับสนุนเรื่องการปลูกคน และการส่งเสริมอาชีพด้านเกษตรกรรม เพื่อให้ชาวเขาชาวดอยได้มีอาชีพสุจริตเลี้ยงตัว โดยหนึ่งในการพัฒนาสำคัญคือ การแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรเพื่อเพิ่มมูลค่าให้สินค้ามากขึ้น มีการสนับสนุนให้เลี้ยงหมูดำ และนำมาแปรรูปเป็นแฮมหมูดำรมควันจากกะลากาแฟ ตลอดจนส่งเสริมการปลูกกาแฟคุณภาพ จนเป็นที่มาของกาแฟดอยตุงและคาเฟ่ดอยตุง

เพื่อต่อยอดการพัฒนาอาชีพสร้างรายได้ให้ชาวเขาชาวดอย “ดอยตุง” ภายใต้การนำของ “ม.ล.ดิศปนัดดา ดิศกุล” จึงจับมือกับร้านอาหารสุดฮิปของคนแฟชั่น “Sava All Day Dining” จัดงานดินเนอร์การกุศลในคอนเซปต์ “From Moutain to Table” นำผลิตผลทางการเกษตรจากยอดดอยมาปรุงเป็นเมนูสุดพิเศษ 6 คอร์ส เพื่อเสิร์ฟให้ชาวกรุงได้ลิ้มลอง โดยฝีมือสร้างสรรค์ของ “เชฟแบม–วรรณพร พิมพิสุทธิ์”

ม.ล.ดิศปนัดดา ดิศกุล และพลพัฒน์ อัศวะประภา
ม.ล.ดิศปนัดดา ดิศกุล และพลพัฒน์ อัศวะประภา

...

เริ่มด้วยเมนูออเดิร์ฟ “ข้าวตังน้ำพริกอาหม่อ” ตามด้วย อ่องปูน้ำจืดและข้าวเกรียบงาดำ, ลาบคั่วไก่ดำใส่มะแขว่น, สันคอหมูดำย่าง ข้าวฟืนกับส้ามะเขือแจ้ เห็ดเผาะและพริกข่า อีกหนึ่งเมนูอร่อยจากดอยคือ แกงฮังเลหมูดำน้ำอ้อยและแมคคาเดเมีย กับข้าวหนุกงาขี้ม้อนและผักกาดจอ ปิดท้ายด้วยไอศกรีมกะทิ ข้าวแต๋นน้ำอ้อยงาหอม และขนมเหนียว ทุกเมนูที่คัดสรรมาสามารถลิ้มลองได้ตลอดเดือน ธ.ค.นี้ที่ร้านซาว่า ออล เดย์ ไดนิ่ง ชั้น 6 โซนเดอะ เฮลิกซ์ ดิ เอ็มควอเทียร์

โดยรายได้จากการจำหน่ายหลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไปใช้ในการ “ปลูกคน” ส่งเสริมโครงการพื้นที่การเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์สำหรับเด็กและเยาวชนของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์.