ปลาแซลมอน หรือราชาแห่งปลาทะเล เมนูที่มีเนื้อปลาแซลมอนนับเป็นเมนูแห่งความหรูหราแต่ทุกวันนี้เราไม่ได้พบเห็นเมนูปลาแซลมอนแค่ตามร้านอาหารญี่ปุ่นราคาแพง

แต่ยังเห็นตามร้านซูชิริมทาง และรถเข็นตามบาทวิถีอีกจำนวนมาก เนื้อปลาแซลมอนเป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพดี มีโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด เพิ่มระดับไขมันชนิดดี ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดและลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันได้ยาก

แม้ว่าเนื้อปลาแซลมอนจะมีประโยชน์มากเพียงใด แต่หากขั้นตอนการปรุงหรือการผลิตไม่สะอาด หรือผู้ปรุงอาหารขาดการรักษาสุขลักษณะที่ดีระหว่างการปรุงหรือการผลิต และรักษาสุขลักษณะส่วนบุคคลไม่ดีเพียงพอ อาจทำให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อก่อโรค ลิสทีเรีย โมโนไซโตจิเนส ได้

เชื้อชนิดนี้สามารถเติบโตได้ทุกอุณหภูมิ แม้ที่อุณหภูมิต่ำถึง 2.5 องศาเซลเซียส และสามารถทนความร้อนได้ดี อุณหภูมิที่จะทำให้เชื้อชนิดนี้ตายต้องเป็นความร้อนในระดับพาสเจอไรซ์ แต่ส่วนใหญ่เราจะทานเมนูปลาแซลมอนแบบดิบๆ ฉะนั้นจะต้องระวังตั้งแต่การเลือกซื้อวัตถุดิบ

ความสะอาดของภาชนะ อุปกรณ์ต่างๆที่ต้องใช้สัมผัสเนื้อปลาและภาชนะที่ใช้บรรจุ เพราะหากเราได้รับเชื้อ ลิสทีเรีย โมโนไซโตจิเนส เข้าสู่ร่างกายจะทำให้เกิดโรค Listeriosis หรือโลหิตเป็นพิษและเยื่อหุ้มสมองอักเสบ มีอาการคล้ายเป็นหวัด เช่น มีไข้ ปวดหัว มีอาการท้องเสีย อาเจียน อาการติดเชื้อในกระแสเลือดอื่นๆ

วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างปลาแซลมอนรมควัน จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ยี่ห้อที่วางจำหน่ายในไทยมาตรวจวิเคราะห์เชื้อ ลิสทีเรีย โมโนไซโตจิเนส ผลปรากฏว่าไม่พบการปนเปื้อนในปลาแซลมอนทั้ง 5 ตัวอย่าง วันนี้ท่านที่ชื่นชอบปลาแซลมอนรมควัน คงทานกันได้อย่างสบายใจ.

...