อย่าเพิ่งคิดไปไกลไหนอื่น...ไข่ที่ว่า   ไข่ไก่ ที่เรานำมาเจียวทอดต้มกินนี่แหละ

ที่มีการแยกคัดไข่ใหญ่เล็ก   ขายแพงถูกไปตามขนาดเบอร์  0  จนถึงเบอร์  5...จนทำให้หลายคน รวมทั้ง  "แม่ทองต่อ"  หลงละเมอเพ้อพก
ไปว่า...ไข่ใหญ่ราคาแพงน่าจะดีกว่า   ให้คุณค่าทางอาหารดีกว่าไข่ใบเล็ก   ราคาย่อม

จริงๆ แล้วเราเข้าใจผิด...จะเล็กจะใหญ่สรรพคุณของไข่แทบไม่ต่างกันเลยค่ะ

"แม่ทองต่อ" เพิ่งรู้ความจริงเมื่อ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ชวนไปดูงานส่งเสริมให้ชาวบ้านใน จ.อุดรธานี และ หนองคาย เลี้ยงไก่ไข่และปลูกผักเสริมไอโอดีน เพื่อแก้ปัญหาคนไทยไอคิวต่ำเพราะขาดไอโอดีน...ได้พบเจออาจารย์ ผู้รู้ เชี่ยวชาญด้านไข่

เลยได้รู้...จะเล็กจะใหญ่ สรรพคุณของไข่มิต่างกัน

เพราะไข่ฟองเล็กฟองใหญ่ ความแตกต่างอันดับแรกอยู่ที่เปลือก ใบใหญ่เปลือกมากกว่าใบเล็ก...แต่ ความต่างตรงนี้เป็นเรื่องเล็กน้อยไม่สำคัญ

ที่ต่างกันมากๆอยู่ตรงไข่ขาว...ฟองใหญ่
ไข่ขาวเยอะกว่าฟองเล็ก

ส่วนไข่แดง ไม่ว่าจะเล็กจะใหญ่...ไข่แดงพอๆกัน

ด็อกเตอร์ผู้รู้บอกว่า ไข่ขาวแม้จะมีประโยชน์ มีคุณค่าทางอาหารอยู่บ้าง   แต่มิสู้ไข่แดง...ที่มี
คุณค่าทางอาหารเพียบพร้อม

สารอาหารในไข่แดงมีมากและทรงคุณค่าแค่ไหน   ยกตัวอย่างง่ายๆ...ลูกไก่ที่โตเป็นตัวเป็นตนขณะอยู่ในเปลือกไข่   ก็เพราะได้ไข่แดงนี่แหละ เป็นอาหารสร้างตัวตนขึ้นมา

ไข่แดงสร้างไก่ให้เป็นตัวได้...ไม่จำเป็นต้องอธิบายมากว่ามีประโยชน์ขนาดไหน

ส่วนไข่ขาว   ลูกไก่ไม่ค่อยได้เอามาใช้ ประโยชน์   เพราะมีหน้าที่มิต่างอะไรกับน้ำคร่ำที่คอยพยุงไข่แดงที่จะโตขึ้นมาเป็นลูกไก่   ไม่ให้กระทบกระเทือน

ในเมื่อรู้กันแล้ว   เล็กใหญ่ไข่แดงเท่ากัน   ให้คุณค่าอาหารพอกัน

แล้วเราจะเสียค่าโง่ซื้อไข่ฟองใหญ่ราคาแพงกว่า   เพื่อเอาไข่ขาวที่ให้ประโยชน์น้อย   กับเอาเปลือกที่ใหญ่กว่ามาทิ้งไปทำไมกัน.

...

โดย : แม่ทองต่อ พ่อประหยัด