ขึ้นชื่อว่า ‘อาหารไทย’ นานาชาติเขายอมรับในความอร่อยเลื่องลือไกลระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นผัดไทย ต้มยำกุ้ง แกงมัสมั่น ต้มขาไก่ ส้มตำ ฯลฯ แต่ถ้าฝรั่งบังเอิญไปเที่ยวตามชนบท แถวต่างจังหวัด ที่ผู้คนยังคงมีวิถีชาวบ้านแบบดั้งเดิม อาจจะได้เห็นการกินอยู่เมนูแปลกๆ ที่ไม่อยากจะเชื่อสายตา

ชวนดู 13 เมนูอาหารไทยพื้นบ้านที่ต่างชาติเห็นแล้วตกใจ เผลอๆ ไม่กล้ากิน บางเมนูเป็นอาหารเหนือพื้นบ้าน อาหารอีสานพื้นถิ่น บางอย่างก็เป็นพวกแมลงทอดที่บ้านเขาคงไม่มีเหมือนเราอะเนอะ ทั้งหมดทั้งมวลเป็นเพียงวัฒนธรรมการกินที่แตกต่างกันไปในแต่ละชนชาติ แต่ละท้องถิ่นเท่านั้น ไม่มีผิดไม่มีถูกนะจ๊ะ

และนี่เป็นการบรรยายถ่ายทอดความรู้สึกจากฝรั่งคนหนึ่งที่มาเมืองไทย แล้วเห็นเมนูแปลก (สำหรับเขา) จะมีเมนูไหนบ้าง มาดูกันดีกว่า...

1. ลาบเนื้อดิบ

ฝรั่งคนนี้เมื่อได้เห็นเมนู ลาบเลือดดิบๆ เขาบอกว่า ถ้าคิดว่าจะสั่งเนื้อสเต๊กกึ่งสุกกึ่งดิบแบบร้านสเต๊กแถวบ้านล่ะก็...คิดผิดแล้ว พ่อแม่พี่น้องทั้งหลาย นี่มันดิบแบบจริงๆ แล้วถ้ากำลังคิดว่าจะนำมันไปย่างไฟเพื่อฆ่าแบคทีเรีย นั่นแสดงว่าคุณป๊อด! เพราะลาบเลือดเนื้อของคนไทยตามชนบทนั้น เสิร์ฟเป็นเนื้อวัวดิบๆ และเลือดวัวสด! ทำให้เหมือนกับว่าเรากำลังกินวัวตัวเป็นๆ 

2. หมกฮวก (ลูกอ๊อดของกบ)

...

จากสายตาของฝรั่งคนนี้ เขาบอกว่า สำหรับคนที่คุ้นเคยกับการเปิบพิสดาร เมื่อเห็นอาหารที่ปรุงจากลูกอ๊อดคงรู้สึกไม่แปลกนัก แต่สำหรับเขาที่ได้เห็นเมนูนี้เป็นครั้งแรกในชีวิต เขาพบว่าพวกมันมีรูปร่างคล้ายลูกปลา ยกเว้นแต่ว่า...พวกมันกำลังมีขาและตีนงอกออกมา ทันทีที่เมนูนี้มาเสิร์ฟ กลิ่นของมันตีจมูกขึ้นมาอย่างแรงจากส่วนผสมสมุนไพรต่างๆ มันถูกปรุงด้วยน้ำปลาอย่างท่วมท้น (ป.ล.ฝรั่งส่วนใหญ่จะเหม็นกลิ่นน้ำปลาเข้าขั้น ยี้!) และคุณมีเวลา 10 วินาทีในการติดสินใจว่าจะพิชิตอาหารจานนี้ หรือเขวี้ยงมันออกนอกหน้าต่าง แล้วกลับมาทบทวนตัวเองว่าฉันเอาตัวเองมาเจอสิ่งนี้ทำไมเนี่ย??

3. กุ้งเต้น

คำแรกที่เขาได้ยินจากคนท้องถิ่นว่า 'Dancing shrimp' ฝรั่งคนนี้เดาเอาว่ามันหมายถึง ผับ? หรือ ร้านอาหารจานด่วนที่พยายามทำชื่อร้านให้สะดุดตา? แต่จริงๆ แล้วเขาค้นพบว่า 'กุ้งเต้น' เป็นอาหารจานที่ปรุงรสด้วยกุ้งที่ยังเป็นๆ ในสไตล์ท้องถิ่นไทย มีการใส่น้ำปลาจำนวนมาก ผักชี หัวหอม พริก และน้ำมะนาว อาหารจานนี้ได้ชื่อนี้มาเพราะว่า เมื่อบีบมะนาวลงไปบนกุ้งเป็นๆ พวกมันก็จะกระโดดโลดเต้นกันอย่างสนุกสนาน ร้านส่วนใหญ่จะมีฝามาปิดถ้วยไว้ เพื่อไม่ให้มื้อเที่ยงกระโดดหนีไป

4. ไข่มดแดง

ชาวบ้านตามชนบทในเมืองไทย ค้นพบการปรุงอาหารจากมดแดงและไข่ของมัน ฝรั่งคนเดิมบอกว่า สิ่งนี้คืออาหารอันโอชะที่รสชาติยอดเยี่ยมอย่างเหลือเชื่อ ซึ่งไม่เหมือนกับหน้าตาของมันเลย แม้แต่ตัวเขาเองยังชอบเมนูนี้ เขาแนะนำว่าฝรั่งคนไหนที่อยากลองชิมบ้าง ให้ลองปล่อยวางและลืมไปก่อน ว่าในช้อนของคุณมีมดแดงและไข่ของมันอยู่ เชื่อได้เลยว่า ใครได้ชิมจะต้องเคลิ้มและชื่นชอบอาหารจานนี้ไปตลอดทั้งวัน

5. หนอนไหม

มาถึงอีกจานที่แสนจะเซอร์ไพรส์ฝรั่งตาน้ำข้าว เมื่อเขาได้ลองชิมหนอนไหมตามรถเข็นแมลงทอด เขาไม่ชอบรสชาติของมันเลย แถมบอกอีกว่า มันทำให้ได้ย้อนกลับมาคิดว่า ถ้าพวกมันรสชาติห่วยขนาดนี้ ทำไมเราไม่ปล่อยให้มันมีชีวิตต่อไปซะยังจะดีกว่า?

...

6. ตั๊กแตนทอด

ว่ากันว่าตั๊กแตนทอดมีโปรตีนเกือบเท่าอกไก่เลยทีเดียว ซึ่งคนไทยก็กินเจ้านี่กันเป็นปกติ แต่ถ้าชาวต่างชาติคนไหนอยากลองกินบ้าง ฝรั่งคนนี้บอกว่า ลองกินได้ไม่มีปัญหาแต่ไม่รับประกันเรื่องรสชาตินะจ๊ะ

7. รถด่วน (หนอนไม้ไผ่)

เดาว่าฝรั่งคนนี้คงไม่ได้ลองชิม เพราะเพียงแค่มองเห็นเขาก็บอกว่า เจ้าพวกนี้ดูน่าขยะแขยงสุดๆ

8. แมงดา

ฝรั่งคนเดิมบอกว่า เมื่อเขาเห็นแมงดาทอดในแวบแรก เขาเดาว่า มันต้องเป็นแมลงสาบยักษ์แน่ๆ พอเขาลองชิมเข้าไป...เขาบอกว่าสำหรับรสชาติของมันขอตอบเลยว่า 'อย่ามายุ่งกับฉัน' แต่โดยรวมแล้วก็อาจจะไม่ได้แย่ขนาดนั้นสักเท่าไร

9. แมงป่องเสียบไม้

การจะชิมของแบบนี้ ฝรั่งคนนี้บอกว่าต้องระวังเจ้าพวกนี้ให้มาก ต้องมั่นใจว่าต่อมพิษที่หางมันถูกตัดทิ้งออกไปแล้ว สิ่งที่น่ากลัวที่สุดคือ การที่ได้กัดมันลงไปแล้วชิมรสชาติของมัน ทำให้เขากลับมาตั้งคำถามกับตัวเอง 10 ครั้งตลอดทั้งคืนว่า 'ทำไมต้องลองทำบ้าอะไรอย่างนั้นด้วย?'

...

10. ไข่ข้าว

เมนูนี้เป็นที่นิยมในประเทศฟิลิปปินส์ แต่ก็จะสามารถพบเจอได้ในเมืองไทยเช่นกัน มันเป็นไข่เป็ดที่มีตัวอ่อนกำลังเติบโตอยู่ในเปลือก ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่เหมาะกับพวกใจเสาะ คนส่วนใหญ่เวลาจะลองชิมเมนูแปลกนี้ในครั้งแรก ก็ต้องหลับตา กลั้นใจ กินมันลงไปอย่าวรวดเร็ว ขณะที่กำลังเคี้ยวกร้วมๆ อยู่นั้น มีสิ่งที่มองไม่เห็นเช่นกระดูกและขนของมันรวมอยู่ด้วย

11. กั้งแช่น้ำปลา

ฝรั่งคงไม่คุ้นเคยกับการกินกั้งเหมือนบ้านเรา จากสายตาของฝรั่งคนนี้ เขาคงคิดว่ามันเป็นกุ้งที่หน้าตาประหลาด เพราะเขาบอกเพียงว่า 'มันอาจจะเป็นอาหารที่ทำให้คุณกลัวที่สุดเท่าที่เคยเจอมา'

...

12. ปากเป็ดทอด

จานนี้ฝรั่งคนเดิมลองชิมแล้วบอกว่า รสชาติมันยอดเยี่ยมมาก จานนี้เป็นปากเป็ดที่ถูกย่างด้วยไฟท่วม และมันถูกราดด้วยซอส ก่อนที่จะนำมาเสิร์ฟ บางคนอาจจะไม่อยากลองชิมเพียงเพราะว่ามันดูแปลกที่มีปากเป็ดมาอยู่บนจานอาหาร

13. ลาบลู่ใส่เลือดสด

ปิดท้ายกันด้วยเมนู ลู่หมู เป็นลาบเลือดชนิดหนึ่งของทางเหนือ ฝรั่งคนนี้บอกว่า ใครอยากลองชิมจานนี้คงต้องมีกระเพาะเหล็ก และไม่มีการไตร่ตรองใดๆ ทั้งสิ้น ลู่หมูเป็นเลือดหมูสดที่ผสมกับเครื่องเทศรสจัด เสิร์ฟพร้อมกับเส้นหมี่ทอดกรอบ เขาบอกว่าหน้าตามันเหมือนซอสเนื้อในบ้านเขา แต่เขาก็มาคิดว่านี่ควรจะจะกินจริงๆ เหรอ? เพราะเลือดสดๆ แบบนี้มักจะมีเชื้อโรคปนเปื้อน อย่างเช่น เชื้อสเตรปโตค็อกคัส ซูอิส เขาบอกอีกว่า ชาวต่างชาติคนไหนที่อยากลอง อาจต้องการอธิษฐานคำพูดครั้งสุดท้ายก่อนที่จะกินมัน

อย่าว่าแต่ฝรั่งเลย สมัยนี้คนไทยเองก็ไม่นิยมกินกันแล้ว เพราะเสี่ยงต่อพยาธิและเชื้อโรคต่างๆ แต่ในบางพื้นที่ตามชนบทเราก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ายังมีที่ไหนกินกันอยู่ไหม เอาเป็นว่าเลี่ยงเมนูนี้ดีกว่า เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตนะพี่น้อง!

ที่มา : tripzilla