เผยโฉมแท็กซี่ ขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติในกรุงปักกิ่งของจีน

ข่าว

  เผยโฉมแท็กซี่ ขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติในกรุงปักกิ่งของจีน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  30 พ.ย. 2564 12:01 น.

  มองผิวเผินอาจดูเหมือนรถแท็กซี่ธรรมดาๆ แต่แท็กซี่สีขาวคันนี้ไม่ใช่รถธรรมดาอย่างรูปลักษณ์ เพราะเป็นรถที่ไม่ต้องมีใครมาขับ แถมยังสื่อสารกับลูกค้าแบบดิจิทัลเพื่อขอเส้นทางและชำระเงิน รถยนต์คันนี้คือ “โรโบแท็กซี่” (Robotaxis) เพิ่งเปิดตัวต่อสาธารณชนในกรุงปักกิ่งของจีน เมื่อเร็วๆนี้ แท็กซี่ขับเคลื่อนแบบอัตโนมัตินี้ได้รับการอนุมัติให้เป็นคันแรกสำหรับใช้ในเชิงพาณิชย์

  โรโบแท็กซี่สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ครั้งละ 2 คนเท่านั้น ถือเป็นก้าวสำคัญของความทะเยอทะยานด้านเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับของเว็บไซต์ไป่ตู้ (Baidu) บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีน และโพนีดอตเอไอ (Pony.ai) ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ตอัพยานยนต์อัตโนมัติสัญชาติจีนที่ได้รับไฟเขียวให้ติดตั้งใช้งานรถยนต์ดังกล่าวในบริการที่ชื่อว่า “อพอลโล โก” (Apollo Go) นักพัฒนาต่างหวังว่าผู้บริโภคชาวจีนที่หันมาใช้อี-คอมเมิร์ซเป็นช่องทางทำธุรกรรมซื้อขาย หรือแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการบนอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นการชำระเงินออนไลน์ รวมถึงใช้บรรดาเทคโนโลยีดิจิทัลในการแก้ไขปัญหาหรือเพิ่มประสิทธิภาพในการทำธุรกิจ จะคุ้นเคยกับการเดินทางโดยรถยนต์โดยไม่มีคนขับ

  โพนีดอตเอไอเผยว่า โรโบแท็กซี่มีการเดินทางมากกว่า 500,000 เที่ยวในช่วงขั้นตอนการทดสอบก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม คาดว่าต้องใช้เวลาหลายปีกว่าที่แท็กซี่อัจฉริยะรุ่นนี้จะออกมาให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ อย่างไรก็ตาม แม้รถยนต์จะขับเอง แต่พนักงานของบริษัทแท็กซี่ยังต้องนั่งอยู่หน้ารถในกรณีที่จำเป็น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
  03:47

  ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แท็กซี่โรโบแท็กซี่Robotaxisแท็กซี่ขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติโพนีดอตเอไอยานยนต์อัตโนมัติชื่นชีวิต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 17:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์