พระสมเด็จ บางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย ออกเสียงว่า ด้าย เป็นชื่อดี ทำอะไรมีแต่ได้

ข่าว

  พระสมเด็จ บางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย ออกเสียงว่า ด้าย เป็นชื่อดี ทำอะไรมีแต่ได้

  สีกาอ่าง

   21 พ.ย. 2564 05:08 น.

   พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย วัดใหม่อมตรส ของ มีชัย เถาเจริญ.

   บ้านเมืองเราตอนนี้มีการประลองกำลังของบิ๊กๆกันบ่อย ทำให้คนหวาดหวั่นจะเกิดอะไรขึ้น สนามพระวิภาวดีจึงขอนำคำสอนของหลวงปู่แหวน สุจิณโณ มาเตือนสติผู้มีอำนาจบารมี ว่า ความดี หมายถึง ดีด้วยศีล ดีด้วยธรรม ไม่ใช่ดีด้วยลาภ ยศ สรรเสริญ อำนาจ แต่ขาดศีล ไร้ธรรม

   ตลาดพระเครื่องวันนี้ เริ่มกันที่ พระสมเด็จ บางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย กรุวัดใหม่อมตรส กรุงเทพฯ หนึ่งในพิมพ์นิยมแถวหน้า ในสกุลพระสมเด็จบางขุนพรหม ที่ได้ชื่อตามลักษณะเส้นสายลายศิลป์ในองค์พระบอบบางเหมือน “เส้นด้าย” ซึ่งนักนิยมพระ บอกว่าออกเสียงว่า ด้าย เป็นชื่อดี ทำอะไร มีแต่ได้ ไม่มีเสีย ทำให้มีผู้อยากได้กันมาก โดยเฉพาะพ่อค้านักธุรกิจ องค์นี้ของ เสี่ยมีชัย เถาเจริญ เป็นพระสภาพสมบูรณ์สวยเดิม ที่มีร่องรอยการลอกคราบกรุ แบบรู้คุณค่า เพราะยังรักษาพิมพ์พระไว้ให้พิจารณา

   พระสมเด็จอรหัง พิมพ์เกศอุสมเด็จพระญาณสังวร (สุก ไก่เถื่อน) วัดราชสิทธาราม (วัดพลับ) ของ พระคุณลุง.
   พระสมเด็จอรหัง พิมพ์เกศอุสมเด็จพระญาณสังวร (สุก ไก่เถื่อน) วัดราชสิทธาราม (วัดพลับ) ของ พระคุณลุง.

   ตามมาด้วย พระสมเด็จอรหัง พิมพ์เกศอุ สมเด็จพระสังฆราชญาณสังวร (สุก ไก่เถื่อน) วัดมหาธาตุ กรุงเทพฯ ต้นตำรับพระพิมพ์เนื้อผงพุทธคุณ รูปทรงสี่เหลี่ยมแบบ “ชิ้นฟัก” ที่ได้นามบัญญัติเรียกเป็น “พระสมเด็จ”--สมัยก่อนเวลาทำอาหารด้วยฟัก แม่ครัวจะนิยมหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมผืนผ้า จึงเอามาเปรียบ เทียบกับพิมพ์ทรงพระสมเด็จ ว่า สี่เหลี่ยม (แบบ) ชิ้นฟัก เป็นที่เข้าใจกัน แต่สมัยนี้การทำอาหาร ด้วยฟัก ก็เปลี่ยนไปรูปทรงต่างๆ

   พระนี้ สร้างโดย สมเด็จพระสังฆราชญาณสังวร (สุก ไก่เถื่อน) ครั้งครองวัดราชสิทธาราม (วัดพลับ) ก่อนสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ ๔ แห่งรัตนโกสินทร์ เพื่อนำบรรจุเป็นพุทธบูชา และมอบเป็นที่ระลึกผู้ร่วมกุศล ในงานทำบุญฉลองฐานา

   พิมพ์พระที่พบได้รับความนิยมมาตรฐาน ๖ พิมพ์ องค์นี้ของ พระคุณลุง ซึ่งวันก่อนเห็นแว่บๆ ที่วัดหัวลำโพง แต่ไม่ทันได้ทักกัน เลยไม่ได้ล้วงคอดูพระ--แต่องค์นี้สวยเฉียบ แชมป์องค์จริง

   พระกริ่งพุทธนิมิต พ.ศ. ๒๔๘๔ สมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสสฺเทว) วัดสุทัศน์ ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.
   พระกริ่งพุทธนิมิต พ.ศ. ๒๔๘๔ สมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสสฺเทว) วัดสุทัศน์ ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.

   ตามมาด้วย พระกริ่งพุทธนิมิต พ.ศ.๒๔๘๔ สมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสฺสเทว) วัดสุทัศน์ เสาชิงช้า กรุงเทพฯ สร้างสมัยที่เป็นสมเด็จพระสังฆราชด้วย เนื้อโลหะชนวนรวม ภายในสีเหลืองแกมขาวแล้วกลับเป็นสีน้ำตาลอ่อน เทหล่อแบบ กริ่งในตัว ๓๐ องค์ เป็นของส่วนพระองค์ ๗ องค์

   ด้านหลังระหว่างสังฆาฏิกับขอบจีวรด้านบน ตอกโค้ดรูปฉัตร องค์ที่ไม่มีโค้ด จะมีรอยจารอักขระด้วยลายมือ พระศรีสัจจญาณมุนี ทุกองค์

   ที่มาของชื่อ พระกริ่งพุทธนิมิต ตามคำบอกเล่าของ อาจารย์หนู–นิรันดร์ แดงวิจิตร ว่า ก่อนวันฉลองพระชนมายุครบ ๘๕ พรรษาของสมเด็จ ทรงบัญชาให้เข้าพบ เพื่อรับสั่งให้จัดงานวันฉลองพระชนม์ แบบง่ายๆ โดยให้นิมนต์พระเถระมารับถวายสังฆทาน และ งดหล่อพระกริ่งที่เคยปฏิบัติ เพราะทรงชราภาพแล้ว

   อาจารย์หนู ก็รีบจัดงานตามรับสั่ง แต่อีกสองวันหลัง ทรงให้สามเณรมาตามเข้าพบอีก และปรารภว่า ครูอาจารย์คงไม่อยากให้เลิกหล่อพระ จึงให้นิมิตเมื่อคืนนี้ว่า ได้ไปยังโบสถ์ร้าง พบพระพุทธรูปทรงเครื่อง งดงามมาก

   ดังนั้น ขอให้ช่วยกันค้นในกุฏิ ว่ามี พระทรงเครื่อง อยู่ที่ใดบ้าง อ.นิรันดร์ จึงจัดการค้นหา ใช้เวลาอยู่นาน จนพบ พระพิมพ์ทรงเครื่อง ๔ พระกร ขนาดเล็กอยู่ในบาตรเก่าบนตำหนัก จึงนำมาถวาย ซึ่งรับสั่งว่า “เหมือนในฝัน” แล้วรับสั่งให้ตาม ช่างหรัส พัฒนางกูร มาเฝ้า แล้วทรงกำหนดขนาดของพระพุทธรูปและพุทธลักษณะที่จะทรงสร้าง ให้ช่างรีบกลับไปทำให้เสร็จทันกำหนดงานพิธี และให้เตรียมหุ่นพระกริ่งมาเพื่อหล่อในงาน จำนวน ๗ องค์ เพื่อจะนำติดฐานพระบูชา

   อาจารย์หนู เห็นเป็นโอกาสเหมาะ จึงทูลว่าควรหล่อพระกริ่งสัก ๓๐ องค์ เพื่อป้องกันการหล่อชำรุด จึงรับสั่งว่าถ้าหล่อมากองค์ ฉันเป็นเจ้าอาวาส ต้องเป็นของฉัน ๗ องค์ และทรงอนุญาตให้จัดพิธีเททองหล่อ เมื่อวันจันทร์ที่ ๓ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๔๘๔ ตรงกับวันเพ็ญขึ้น ๑๕ ค่ำ ตรงกับวันประสูติ โดยใช้ชนวนเนื้อพระกริ่งรุ่นเก่าของพระองค์ มาหลอมรวมแผ่นโลหะ ลงพระยันต์เอง หลอมรวมเป็นเนื้อพระ เพื่อให้เกิดความเข้มขลัง--องค์นี้ ของ เดอะเพชร–อิทธิ ชวลิตธำรง ที่ได้จากการประมูล แต่ไม่รู้เท่าไหร่

   พระปิดตา พิมพ์สังกัจจายน์ (อุ้มท้อง) เนื้อผงพุทธคุณขาวเหลือง หลวงปู่ยิ้ม ของ หมู เมืองกาญจน์.
   พระปิดตา พิมพ์สังกัจจายน์ (อุ้มท้อง) เนื้อผงพุทธคุณขาวเหลือง หลวงปู่ยิ้ม ของ หมู เมืองกาญจน์.

   ต่อด้วย พระปิดตา พิมพ์สังกัจจายน์ (อุ้มท้อง) เนื้อผงพุทธคุณขาวเหลือง หลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว กาญจนบุรี ๑ ใน ๕ พระปิดตาเนื้อผงพุทธคุณยอดนิยม

   พุทธลักษณะเป็นพระปิดตาแบบภควัมบดี มีมือคู่หนึ่งอุ้มท้องไว้ จึงดูคล้าย พระสังกัจจายน์ ชาวบ้านจึงนิยมเรียกว่า พระปิดตา สังกัจจายน์ หรือ ปิดตาอุ้มท้อง

   จำนวนการสร้างมีน้อย จึงเป็นพระหายาก และเป็นที่แสวงหาของคนทั่วไป องค์นี้ของ เสี่ยหมู เมืองกาญจน์ ราคาว่ากันที่หลายแสน

   พระพิมพ์นาคปรก เนื้อดินหลังจาร พระพุทธวิถีนายก (บุญ ขันธโชติ) วัดกลางบางแก้ว ของ พ๊อต นครชัยศรี.
   พระพิมพ์นาคปรก เนื้อดินหลังจาร พระพุทธวิถีนายก (บุญ ขันธโชติ) วัดกลางบางแก้ว ของ พ๊อต นครชัยศรี.

   ตามด้วย พระพิมพ์นาคปรก เนื้อดิน หลังจาร พระพุทธวิถีนายก (บุญ ขันธโชติ) วัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี นครปฐม พระพิมพ์ยอดนิยมในสกุลพระหลวงปู่บุญ ที่ในอดีตหาไม่ยาก ต่างจากชนิดเนื้ออื่นๆ อย่าง เนื้อผงยาวาสนาจินดา มณี ที่พบน้อย ได้รับความนิยมสูง ใครมีก็หวง ราคาแพงถึงหลักแสน ส่วนพระเนื้อดิน ยังมีเหลืออยู่กับวัด ในราคาหลัก ร้อย หลักพัน

   ถึงวันนี้ ที่พระเนื้อนิยมเบอร์ต้น ไม่มีเหลือแร้ว พระเนื้อดิน จึงอัปเกรด เป็นพระราคาหลักหมื่น หลักแสน โดยเฉพาะพิมพ์นิยมที่มีพุทธศิลป์งดงาม สภาพสวยแชมป์ แบบองค์นี้ ของ เสี่ยพ๊อต นครชัยศรีที่ด้านหลังมีจารอักขระลายมือมาแต่เดิม--แบบนี้ถือเป็นทีเด็ด ที่สายตรงเห็นเป็นอยากได้ทุกคน

   พระปิดตามหาโชค เนื้อทองคำ พ.ศ.๒๕๑๘ หลวงพ่อเกษม เขมโก สำนักสงฆ์สุสานไตรลักษณ์ ของ แจ๊ค ศรีรองเมือง.
   พระปิดตามหาโชค เนื้อทองคำ พ.ศ.๒๕๑๘ หลวงพ่อเกษม เขมโก สำนักสงฆ์สุสานไตรลักษณ์ ของ แจ๊ค ศรีรองเมือง.

   ถัดไป เป็น พระปิดตามหาโชค เนื้อทองคำ พ.ศ.๒๕๑๘ หลวงพ่อเกษม เขมโก สำนักสงฆ์สุสานไตรลักษณ์ จ.ลำปาง พระเกจิที่เป็นที่เคารพศรัทธาทั่วแผ่นดิน ด้วยวัตร ปฏิบัติเคร่งครัดในธุดงควัตร พระธรรมวินัย ปฏิบัติสมถ กรรมฐานขั้นอุกฤษฏ์ ปลีกวิเวกอยู่ป่าช้า มีปฏิปทาเป็นที่เลื่อมใส จนยกย่องท่านเป็นพระอริยะเจ้า แห่งเมืองเหนือ

   ท่านมีชื่อเดิมว่า เจ้าเกษม ณ ลำปาง เกิด พ.ศ. ๒๔๕๕ เป็นบุตรเจ้าน้อยหนู ณ ลำปาง (มณีอรุณ) ปลัดอำเภอ กับเจ้าแม่บัวจ้อน ณ ลำปาง และเป็นหลาน เจ้าบุญวาทย์วงษ์มานิต เจ้าหลวงผู้ครองลำปางองค์สุดท้าย

   ปี พ.ศ.๒๔๗๕ ได้อุปสมบท โดยมีพระธรรมจินดานายก (ฝ่าย) เจ้าอาวาสวัดบุญวาทย์วิหาร อดีตเจ้าคณะ จ.ลำปาง เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายา เขมโก แปลว่า ผู้มีธรรมอันเกษม อยู่ศึกษาภาษาบาลี ที่วัดศรีล้อม แล้วย้ายมาศึกษานักธรรมที่สำนักวัดเชียงราย พ.ศ.๒๔๗๙ สอบได้นักธรรมเอก สามารถเขียนแปลภาษาบาลีได้เป็นอย่างดี เมื่อเรียนสำเร็จทางปริยัติ ท่านเริ่มเสาะหาครูบาอาจารย์ ทางวิชาสมถกรรมฐานและวิปัสสนากรรมฐาน และได้ไปเป็นศิษย์ ครูบาแก่น (อุบล สุมโน) อดีตเจ้าอาวาสวัดประตูป่อง ที่มีชื่อเสียงสายวิปัสสนา ถือธุดงค์เป็นวัตร ที่เรียกว่า “พระป่า” ซึ่งได้พาท่านออกธุดงค์ บำเพ็ญเพียรในป่าลึก โดยสอนให้ยึดธรรม ๕ ประการของพระธุดงค์ คือ ๑.มีความมักน้อย ๒.มีความสันโดษ ๓.พอใจในสิ่งที่ตนมี ๔.เพียรขัดเกลากิเลส ๕.พอใจในความวิเวก รู้ปฏิบัติธุดงค์เพื่อเข้าถึงพระธรรม

   ท่านยึดมั่นในการฝึกกสิณ ๑๐ โดยเฉพาะการฝึก เตโชกสิณ และ อสุภะ อย่างอุกฤษฏ์ โดยการนำกะโหลกมนุษย์มานั่งเพ่ง ทำให้ท่านมีพลังจิตสูง หยิบจับของสิ่งใด ขึ้นตั้งจิตอธิษฐาน ก็ทำให้มีความเข้มขลัง มีอานุภาพ

   วัตถุมงคลที่ท่านแจก แม้แต่ขนมปัง กับก้านธูปพระ เครื่องที่คณะศิษย์ขอจัดสร้าง จึงเชื่อถือว่าศักดิ์สิทธิ์ ทำให้นักนิยมพระเครื่องแสวงหา

   อย่างองค์นี้ ของ เสี่ยแจ๊ค ศรีรองเมือง เป็นพระปิดตา ที่คณะศิษย์ โดย เจ้าประเวศ ณ ลำปาง ได้รับอนุญาตให้จัดสร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๑๘ ซึ่งแค่ออกข่าวจัดสร้าง ก็มีคนจองหมด ก่อนพิธีอธิษฐานจิต

   ตอนนี้ พระปิดตา รุ่นนี้ได้รับความนิยมสูง โดยเฉพาะ เนื้อทองคำ สร้างพิเศษจำนวนน้อย ราคาหลักครึ่งล้าน

   พระพิมพ์ครุฑผีเสื้อ หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ของ กฤษฏ์ คงวุฒิปัญญา.
   พระพิมพ์ครุฑผีเสื้อ หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ของ กฤษฏ์ คงวุฒิปัญญา.

   อีกรายการ เป็น พระพิมพ์ครุฑผีเสื้อ หลวงพ่อปาน โสนันโท วัดบางนมโค อ.เสนา อยุธยา ของ เสี่ยกฤษฏ์ คงวุฒิปัญญา เป็นพิมพ์พระหายาก เพราะคนหากันมั่ก โดยเฉพาะข้าราชการระดับสูง

   เพราะมีประสบการณ์มากมาย ว่าใช้บูชาแล้วนอกจากจะได้อานุภาพศักดิ์สิทธิ์ แคล้วคลาด พ้นภัยพิบัติ ยังเจริญก้าวหน้าแบบเจ๋งเป้ง และยังมีดีด้านเมตตามหานิยม ยิ่งพระองค์งามๆ ผงอุดอัดแน่นสภาพเดิมๆแบบนี้ มั่นใจได้ว่าอานุภาพเต็มร้อย

   เหรียญรุ่นกองพันทหารลำปาง พ.ศ. ๒๕๑๗ หลวงพ่อเกษม เขมโก สำนักสงฆ์สุสานไตรลักษณ์ ของ โหน่ง กาดเมฆ.
   เหรียญรุ่นกองพันทหารลำปาง พ.ศ. ๒๕๑๗ หลวงพ่อเกษม เขมโก สำนักสงฆ์สุสานไตรลักษณ์ ของ โหน่ง กาดเมฆ.

   อีกรายการเป็น ของหลวงพ่อเกษม เหมือนกัน คือ เหรียญรุ่นกองพันทหารลำปาง พ.ศ.๒๕๑๗ เหรียญพระเกจิยอดนิยมอันดับ ๑ เมืองรถม้า จัดสร้างโดย สามเณรนิติรัตน์ร่วมกับ มทบ.ลำปาง

   เป็นเหรียญปั๊ม รูปไข่ ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนท่านหันหน้าตรง ด้านหลัง ตรงกลางเป็นอักขระยันต์บาลี ด้านล่างยันต์ จารึก “๒๓ ต.ค.๑๗” รอบขอบเหรียญเขียนคำว่า “หลวงพ่อเกษม เขมโก สำนักสุสานไตรลักษณ์ จ.ลำปาง”

   สร้าง เนื้อทองคำ ๑๓ เหรียญตอกโค้ด หมายเลข เนื้อเงิน ๓๐๐ เหรียญตอกโค้ด เนื้อนวโลหะ ๒๐๐ เหรียญ (ตอกโค้ด) เนื้อทองแดง ๒,๐๐๐ เหรียญ (ตอกโค้ด) เหรียญนี้ ของ เสี่ยโหน่ง กาดเมฆ เป็น เนื้อนวโลหะ สภาพสวยเดิม ราคาปัจจุบันหลักหมื่นกลาง-ปลาย

   เรื่องปิดท้ายเฮฮามาจาก เฮียตือ เจ้าของสวนผักที่ราชบุรี ซึ่งเป็นผู้นิยมพระเครื่องมือสมัครเล่น ทุกวันจะตั้งโต๊ะส่องพระหน้าบ้านกับพรรคพวกชาวพระเครื่องสนิท ๔-๕ คน ที่ต่างหาพระเครื่อง ของขลัง มาโชว์ มาอวดมาส่อง พูดคุยกันอย่างจริงจังกันครึ่งค่อนวันทุกวัน เพราะวัยเกินเกษียณแล้วทุกคน

   วันหนึ่ง เฮียตือ ก็เริ่มคุยว่า พวกเราโชคดีนะ ที่ชอบพระกัน ทำให้มีอะไรทำแก้เหงาตอนแก่ ได้ออกตระเวนหา ได้ดู ได้ส่อง มีเรื่องคุยค้นคว้าหาความรู้ ยิ่งหาได้พระแท้พระเก่ามาอวดมาโชว์กัน ก็ได้วิพากษ์วิจารณ์ แสดงความรู้ และมีความตื่นเต้น ทำให้ชีวิตมีรสชาติ ยิ่งได้ดูพระแท้ ยิ่งเก่ายิ่งตื่นเต้น ส่องทุกวันนานแค่ไหน ก็ไม่เบื่อ

   พรรคพวกก็พยักหน้า แล้วพูดข้อดีของการได้เล่นพระ สนับสนุน เฮียตือ กันต่างๆนานา บอกว่า เป็นธรรมดาของยิ่งเก่ายิ่งมีคุณค่า มีราคา

   ถึงตอนนี้มีสมาชิกไม่ได้รับเชิญคือ เจ๊เฮียง เมีย เฮียตือ เดินผ่านมาได้ยินพอดี จึงยกมือส่งเสียงค้านทันทีว่า ไม่จริงมั้ง อย่างอั๊วนี่อยู่กับลื้อมา ๔๐ กว่าปี แต่ทุกวันนี้ เฮียยังไม่ค่อยจะพูดด้วย แค่มองยังไม่อยากมองเลย จะว่า ยิ่งเก่ายิ่งมีคุณค่าได้ยังไง --ฝ่ายชายจึงเงียบกริบ ไม่เถียง ได้แต่แอบอุบอิบว่า พระเก่ายังโอเค แต่เมียทั้งเก่าทั้งแก่ครบเครื่องเนี่ย คนละเรื่อง เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

   สีกาอ่าง

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
   03:47

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พระสมเด็จบางขุนพรหมพระสมเด็จอรหังพระกริ่งพระปิดตาพระพิมพ์นาคปรกพระปิดตามหาโชคพระพิมพ์ครุฑผีเสื้อสนามพระสีกาอ่าง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 17:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์