วัดระฆัง หลังลายมือ

ข่าว

  วัดระฆัง หลังลายมือ

  พลายชุมพล

   21 พ.ย. 2564 06:15 น.

   พระสมเด็จวัดระฆังองค์นี้ เป็นเกศบัวตูม พิมพ์ฐานสิงห์แคบ เส้นสายลายพิมพ์ ตั้งแต่เส้นสังฆาฏิ เส้นขอบจีวร เส้นแยกเข่าซ้ายขวา ไปถึงเส้นแซมสองเส้น คมลึกพูดแบบชาวบ้านแทบจะบาดมือ ทำให้นึกถึงองค์ครู องค์คุณมนตรี ได้ทันที

   ข้อต่างคือสี องค์คุณมนตรีมีฝ้ารักติดเต็มๆ ผิวจึงออกสีเข้ม แต่องค์นี้เนื้อรักและฝ้าลอกหลุดไปหมดแล้ว เหลือแต่ชิ้นรักเล็กๆเท่าหัวเข็มหมุด ในหลุมร่องเล็กๆ ผิวกับเนื้อพระกลมกลืนเป็นสีนมข้นสีเดียวกัน

   เกศบัวตูมแม่พิมพ์นี้ ราวยี่สิบปีที่แล้วพระปลอมฝีมือดีถึงขีด เคยหลุดเข้าไปชนะในงานประกวดออกมาเป็นองค์ชี้โค้ด ในหนังสือเซียนในวงการ แต่ก็ลงในหนังสือเล่มเดียว ความที่ดูจะรู้กันว่าเป็นพระฝีมือ จึงหายหน้าไปเลย

   ความยากของการดูพระสมเด็จวัดระฆัง อยู่ตรงที่มีพระปลอมฝีมือเฉียดแท้ แต่ในมุมกลับ ทำให้เซียนกลัว พระแท้ที่ปนมากับพระปลอมจึงเป็นโอกาสของคนตาถึง

   องค์นี้นอกจากระดับความนุ่มของเนื้อ ก็ถึงระดับมวลสาร นอกจากกากดำ เม็ดแดง ก้อนขาวก็ครบ ในพื้นผนังด้านข้างซ้ายของพระเศียรมีชิ้นผ้าจิ๋ว ซึ่งว่ากันว่าเป็นจีวรพระโผล่ให้เห็น

   ในจำนวนมวลสารต่างๆ ชิ้นผ้าปรากฏน้อยมาก ถ้ามีถือว่าตัวช่วยสำคัญประการหนึ่ง

   ให้คะแนนร้อยเต็มกับสภาพด้านหน้า พลิกด้านหลัง ดูผิวเผินโทนสีผิวออกขาวคลุมทั่ว แต่ปรากฏเนินสูงต่ำ สลับอยู่กับแนวกาบหมากบางๆ ใช้แว่นสิบเท่าส่อง ก็พบในทุกหลุมร่องยังเห็น “ลายมือ” บางๆ

   เนินสูงเนินต่ำที่เห็นก็คือ รอยกดของลายนิ้วมือ แบบเดียวกับหลังองค์คุณมนตรีนั่นเอง

   หลังพระเนื้อปูนปั้นสมเด็จวัดระฆังบางแบบก็สูตรเดียวกับหลังพระเนื้อดินเผาอย่างนางพญา

   ครู “ตรียัมปวาย” บอกไว้ว่าหลังนางพญา องค์ที่มีรอยนิ้วมือกดลึกๆ ด้านหน้ามักปรากฏหน้าตา...เกศบัวตูมองค์นี้ ด้านหน้าเส้นสายติดชัด (เสียดายไม่ติดหน้าตา) สัมพันธ์กับด้านหลังปรากฏลายนิ้วมือ... ก็เหตุผลเดียวกัน

   พระสมเด็จวัดระฆังแท้ ก็ดูกันแค่นี้ ไม่ซับซ้อนอะไรมากไปกว่านี้

   แต่พระที่สวยคมสมบูรณ์มากๆ จึงมักเป็นพระที่ดูยากสำหรับบางคน จะเปลี่ยนมือซื้อขายไม่คล่อง พระสวยเจ้าของรู้ก็ตั้งการ์ดไว้สูง ธรรมดาเซียนก็อยากจะซื้อไว้ในราคาต่ำ เมื่อซื้อไม่ได้ก็ตีเป็นพระเก๊

   นี่ก็เป็นกลไกของตลาดพระเครื่องทั่วไป ไม่ใช่เรื่องแปลกมหัศจรรย์ แต่ประการใดเลย.

   พลายชุมพล

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดศึกเดือด ชายเร่ร่อน-พระสงฆ์ เลือดสาดทั้งคู่
   05:43

   เปิดศึกเดือด ชายเร่ร่อน-พระสงฆ์ เลือดสาดทั้งคู่

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พระ​สมเด็จพระ​สมเด็จ​วัด​ระฆังวัด​ระฆังพระเครื่องพระพลายชุมพลปาฏิหาริย์ จาก หิ้งพระ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 16:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์