น้ำพริกไข่ปูมัน เมนูอาหารไทยที่นิยมมากในโลกออนไลน์ โดยทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ผักสด ด้วยสีสันที่สวยงามของน้ำพริกไข่ปูมันที่มีวัตถุดิบหลักคือ ไข่ปู มันปูจากปูทะเลในพื้นที่ชายฝั่งทะเลไทย ผสมกับส่วนผสม เช่น กระเทียม หอมแดง กะปิ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ทำให้น้ำพริกมีรสชาติที่เข้มข้น หวานมันและกลมกล่อม บางสูตรอาจเติมเนื้อปูลงไปเพิ่มความหลากหลายของรสสัมผัส ทว่าความอร่อย หวานมันของน้ำพริกไข่ปูมันอาจต้องระวังอันตรายจากคอเลสเทอรอล
คอเลสเทอรอลในน้ำพริกไข่ปูมันมาจากวัตถุดิบหลักคือ ไข่ปูและมันปู เป็นวัตถุดิบที่ได้จากปูทะเลมีไขมันและคอเลสเทอรอลสูง โดยเฉพาะมันปูที่เป็นแหล่งสะสมพลังงานของปูจะมีปริมาณไขมันและคอเลสเทอรอลสูงกว่าไข่ปู ปกติร่างกายจะใช้คอเลสเทอรอลเป็นสารตั้งต้นในการสร้างสารที่มีประโยชน์ เช่น ฮอร์โมนเพศ วิตามินดีและน้ำดีสำหรับย่อยไขมัน คอเลสเทอรอลมี 2 ชนิดคือ HDL คอเลสเทอรอลชนิดดี และ LDL คอเลสเทอรอลชนิดไม่ดี ที่เป็นตัวร้าย เพราะหากได้รับปริมาณมากเกินไปอาจก่อให้เกิดการสะสมไขมันหรือคอเลสเทอรอลในร่างกาย โดยไปเกาะตามผนังเซลล์ต่างๆ เช่น ผนังหลอดเลือดแดง ทำให้เกิดการสะสมในหลอดเลือดแดงเกาะหรือพอกในหลอดเลือด ส่งผลให้หลอดเลือดตีบลงหรือมีขนาดเล็กลง ขัดขวางการไหลของเลือดในหลอดเลือด เลือดไปเลี้ยงสมองน้อยลง ทำให้เกิดภาวะขาดเลือด เกิดการตายของเนื้อเยื่อที่เลือดไม่สามารถไหลไปเลี้ยงได้ เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด ตามกฎหมายไทยแนะนำให้คนที่ต้องการพลังงานวันละ 2,000 กิโลแคลอรี ควรได้รับคอเลสเทอรอลอย่างปลอดภัยไม่เกิน 300 มิลลิกรัมต่อวัน
สถาบันอาหารเก็บตัวอย่างน้ำพริกไข่ปูมัน 5 ตัวอย่าง จาก 3 ร้านค้า และ 2 ยี่ห้อ จากจังหวัดขอนแก่น สมุทรสาคร จันทบุรี นครศรีธรรมราชและชลบุรี เพื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณคอเลสเทอรอล ผลวิเคราะห์พบว่าใน 5 ตัวอย่าง มีปริมาณคอเลสเทอรอลอยู่ในช่วง 90.62-154.28 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม เห็นผลวิเคราะห์อย่างนี้แล้ว ผู้บริโภคสายแซ่บ ที่ชอบทานน้ำพริกไข่ปูมัน ไม่ควรทานปริมาณมากๆ หรือบ่อยมากนัก ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม และทานคู่กับผักสดเพื่อช่วยลดการดูดซึมไขมัน เพื่อร่างกายที่ปลอดภัย.
...
ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย
คลิกอ่านคอลัมน์ “มันมากับอาหาร” เพิ่มเติม