ชีวิตไม่เคยหยุดนิ่ง สำหรับสาวเวิร์กกิ้งวูแมน ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร ประธานบริหารของนายเลิศ กรุ๊ป ล่าสุดเปิดโรงเรียนสอนศิลปะการทำอาหารระดับเวิลด์คลาส “เอกอล ดูคาส-นายเลิศ กรุงเทพ สตูดิโอ” (École Ducasse-Nai Lert Bangkok Studio) ถ่ายทอดองค์ความรู้และทักษะชั้นเลิศในแนวทางของเชฟอลัง ดูคาส (Alain Ducasse) เชฟระดับแนวหน้าผู้ครอบครองมิชลินสตาร์มากที่สุดในโลก และเป็นผู้ก่อตั้งสถาบัน เอกอล ดูคาส ให้กับผู้รักการทำอาหารทุกระดับ และยังมีจุดมุ่งหมายเพื่อยกระดับวงการอาหารในประเทศไทยสู่เวทีระดับโลก ซึ่งโรงเรียนแห่งนี้ตั้งอยู่ชั้นบนของเอกอล ดูคาส กรุงเทพ คาเฟ่ (École Ducasse Bangkok Café) ท่ามกลางบรรยากาศสวนสวยอันร่มรื่นใจกลางเมืองของปาร์คนายเลิศ

...

ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร เปิดเผยว่า ที่เปิดโรงเรียนแห่งนี้ ส่วนหนึ่งอยากจะสืบทอดและสานต่อสิ่งที่คุณทวด “นายเลิศ” ทำมา ซึ่งท่านได้สร้างโรงเรียน 4 โรง ไม่ว่าจะเป็น ร.ร.เศรษฐบุตรบำเพ็ญ ที่หนองจอก และมอบให้รัฐบาล สร้างโรงพยาบาลเลิดสิน สิ่งที่นายเลิศ สร้างคือ สร้างคน ตนจึงอยากจะสานต่อตรงนี้ ธุรกิจนายเลิศ ตอนนี้ก็มีอยู่ 4 ธุรกิจหลัก คือ อสังหาริมทรัพย์ Hospitality มิวเซียม และ education ในส่วน education มี 2 หน่วยงาน คือ บัตเลอร์ และ cooking school ซึ่งโรงเรียนสอนทำอาหารที่เป็นอินเตอร์เป็นเวิลด์คลาส ไม่ค่อยมีที่เมืองไทย ตนอยู่ในธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม จึงอยากจะสร้างทักษะความรู้ให้แก่คนในวงการอาหาร และคนที่มีอาชีพหลักอยู่แล้ว แต่อยากจะเปลี่ยนอาชีพ เหมือนที่ต่างประเทศ มีนักกฎหมาย หมอ ที่เครียดกับงานอยากจะเปลี่ยนอาชีพ อยากเป็นเชฟ เราก็มีคอร์ส 2 หลักสูตร คือวันเดย์ สำหรับแม่บ้าน คนที่สนใจอยากจะทำอาหาร แต่ไม่ได้เป็นมืออาชีพ อยากจะมาเรียนมาใช้เวลากับเพื่อน หรือคนที่สนใจด้านทำอาหาร จะเป็น short class 1 วัน 2 วัน 1 อาทิตย์ แบบนี้เรียกว่า short class ซึ่งบรรยากาศการเรียนเหมือนอยู่ในบ้านอบอุ่น และมี professional class ที่เรียนอย่างจริงจัง

พร้อมกันนี้ยังได้จัดกิจกรรมเวิร์กช็อปทำอาหารสุดเอกซ์คลูซีฟ โดยทีมเชฟผู้ฝึกสอนมืออาชีพ มาถ่ายทอดเทคนิคหลักสูตรอาหารและขนมอบต้นตำรับฝรั่งเศส เริ่มต้นด้วย เชฟอันโตนิโอ คอร์เตส หัวหน้าพ่อครัวใหญ่อาหารคาว (Chef Antonio Cortes, Executive Culinary Chef) นำเสนอเมนูอาหารระดับมิชลินสตาร์ เมนูกุ้งแลงกุซทีน ซอสเนจ (Fresh & Marinated Langoustines Reduced Nage) และเมนูริซอตโตทรัฟเฟิลและอาร์ติโชค (Black Truffle & Artichoke Risotto) และยังได้ฝึกทักษะขนมอบเลื่องชื่อกับ เชฟโอลิวิเย่ร์ โรแบง หัวหน้าพ่อครัวใหญ่ขนมอบ (Chef Olivier Robin, Executive Pastry Chef) อาทิ เมนูขนมหวานที่โปรดปรานของเชฟอลัง ดูคาส เมนูชูว์ครีมวานิลลา (Choux à la Crème) และเมนูเลมอนทาร์ต (Tarte au Citron) ในบรรยากาศสนุกสนานอบอุ่นอย่างเป็นกันเอง โดยหนึ่งคนดังที่มาร่วมกิจกรรม “สุพรทิพย์ ช่วงรังษี” กล่าวว่า ปกติเป็นคนชอบทำอาหารเพราะว่าเป็นคนชอบรับประทานอาหาร แต่ไม่เคยเรียนที่ใดมาก่อน วันนี้ได้เรียนรู้เทคนิคเยอะมาก และสนใจจะกลับมาเรียนในคลาส Essentials 10 สัปดาห์ เพราะเป็นความชอบตั้งแต่เด็กอยากทำอาหารให้เก่ง

...

ทั้งนี้ สามารถ สอบถามหลักสูตรและสมัครเรียนได้ที่เอกอล ดูคาส-นายเลิศ กรุงเทพ สตูดิโอ โทร.0-2253-0123 หรือดูเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ https://www.bangkok-ecoleducasse-studio.com LINE : @Ecole DucasseBKK

...

...