• Future Perfect
  • Articles
  • Earth Hour 2025 เสาร์ที่ 22 มี.ค. ชวนปิดไฟ 1 ชั่วโมง ลดโลกร้อน

Earth Hour 2025 เสาร์ที่ 22 มี.ค. ชวนปิดไฟ 1 ชั่วโมง ลดโลกร้อน

Sustainability

ความยั่งยืน21 มี.ค. 2568 11:52 น.

กทม. ชวนคนกรุงร่วมแสดงพลังและลดใช้พลังงาน ปิดไฟ 1 ชั่วโมง เพื่อลดโลกร้อน ในเวลา 2 ทุ่มครึ่ง ถึง 3 ทุ่มครึ่ง เสาร์ที่ 22 มี.ค. 68 พร้อมปักหมุดปิดไฟเชิงสัญลักษณ์ 5 แลนด์มาร์กกรุงเทพฯ

วันที่ 21 มี.ค. 68 นายเอกวรัญญู อัมระปาล โฆษกของกรุงเทพมหานคร เผยถึงกิจกรรม 60+ Earth Hour 2025: ปิดไฟ 1 ชั่วโมง เพื่อลดโลกร้อนว่า สำหรับปี 2568 กรุงเทพมหานคร ร่วมกับภาคีเครือข่าย ยังคงเดินหน้ารณรงค์กิจกรรมปิดไฟ 1 ชั่วโมง เพื่อลดโลกร้อน ซึ่งปีนี้กำหนดจัดกิจกรรมในวันเสาร์ที่ 22 มีนาคม 2568 เวลา 20.30 – 21.30 น. ด้วยการขอความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายทั้งองค์กรภาครัฐ เอกชน ผู้ประกอบการ ร้านค้า และประชาชน รวมทั้งสื่อมวลชนทุกแขนง ลดการใช้พลังงานและปิดไฟที่ไม่จำเป็น เช่น ไฟประดับ ไฟอาคาร ตึกสูง ป้ายโฆษณา ไฟบ้านเรือน และการถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ใช้งาน ลดการใช้เครื่องปรับอากาศในอาคารบ้านเรือน เป็นเวลา 1 ชั่วโมง โดยเชิญชวนร่วมแชร์การมีส่วนร่วมกิจกรรมในโซเชียลมีเดีย ด้วยการติดแฮชแท็ก คำว่า #EarthHour2025 หรือ #BiggestHourForEarth หรือ #MyHourForEarth

นอกจากนี้ กรุงเทพมหานครขอความร่วมมือสถานที่ปิดไฟเชิงสัญลักษณ์ในปีนี้ ประกอบด้วย 5 สถานที่หลัก ได้แก่ 1. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) พระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร 2. วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร เขตบางกอกใหญ่ 3. เสาชิงช้า เขตพระนคร 4. สะพานพระราม 8 เขตบางพลัด และ 5. ภูเขาทอง (วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร) เขตป้อมปราบฯ รวมถึงสำนักงานเขต 50 เขต ได้ร่วมกับภาคีเครือข่าย ผู้ประกอบการเจ้าของอาคาร/สถานที่ในพื้นที่เขต พร้อมใจกันร่วมปิดไฟเชิงสัญลักษณ์บริเวณอาคาร บ้านเรือนในถนนด้วย

กรุงเทพมหานคร ขอเชิญชวนประชาชน ร่วมแสดงพลังในกิจกรรม “ปิดไฟ 1 ชั่วโมง เพื่อลดโลกร้อน” ในวันเสาร์ที่ 22 มีนาคม 2568 เรามีนัดปิดไฟที่ไม่ใช้งาน ตั้งแต่เวลา 20.30 – 21.30 น. พร้อมกับ 7,000 เมือง 190 ประเทศทั่วโลก ซึ่งนอกจากจะช่วยประหยัดค่าไฟภายในบ้านแล้ว ยังเป็นการช่วยชาติประหยัดพลังงาน ประหยัดงบประมาณ และช่วยรักษ์โลกรักษ์สิ่งแวดล้อมไปพร้อมกัน และถ้าเราทุกคนร่วมมือกันทำต่อเนื่องในทุกที่ทุกเวลาจนเป็นกิจวัตรในชีวิตประจำวัน จะช่วยผลักดันให้การลดใช้พลังงานไปสู่การบรรลุเป้าหมายในการลดภาวะโลกร้อน การรณรงค์ปิดไฟ 1 ชั่วโมง ในวันนี้ไม่ใช่แค่การแสดงพลังของคนกรุงเทพมหานครเท่านั้น แต่ยังเป็นการรวมพลังของประเทศไทย ในการช่วยกันลดการใช้ไฟฟ้าที่ไม่จำเป็นในชีวิตประจำวันเพื่อบ้านเมืองของเราเพื่อโลกของเรา