กรณี 'ปลากะพงนึ่งมะนาว ตัวละ 1,710 บ.' เจ้าของร้าน 'คุณจิตซีวิว' เกาะยอ จ.สงขลา เผย ยอมรับคิดเงินผิด แต่ได้แก้ไขคิดเงินตามจริงตั้งแต่เกิดเหตุ ส่วนรูปที่เห็น คือ ลูกค้าเอาบิลเก่ามาโพสต์ ยอมรับผิดเอง ที่ไม่ดูลูกน้องคิดเงิน...

เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2559 ผู้สื่อข่าวจากจังหวัดสงขลารายงาน จากกรณีมีลูกค้าแชร์ผ่านทางเฟซบุ๊ก ให้ระวังมิจฉาชีพจากร้านอาหารใน ต.เกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา ที่คิดค่าอาหารแพง โดยเฉพาะปลากะพงคิดราคาตัวละ 1,710 บาท หลังมีการแชร์ในโลกสังคมออนไลน์ปรากฏว่า มีคนเข้าไปแสดงความคิดเห็นมากมาย ล่าสุดเจ้าของร้านอาหารดังกล่าวได้ออกมายอมรับผิดแล้ว และเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นความผิดพลาดของทางร้าน กราบขอโทษที่คิดค่าอาหารผิด ไม่ได้คิดจะโกงลูกค้าแต่อย่างใด

...

ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงค่ำวันที่ 19 เม.ย.59 ที่ร้านอาหารคุณจิตซีวิว ตั้งอยู่ใน ต.เกาะยอ มีลูกค้ากลุ่มหนึ่งประมาณ 15 คน ได้เข้าไปสั่งอาหารประมาณ 12 อย่าง และเครื่องดื่มมานั่งรับประทานจนอิ่มหนำสำราญ เสร็จแล้วได้สั่งพนักงานเช็กบิล ปรากฏว่าพนักงานนำบิลมาเก็บเงินค่าอาหารและเครื่องดื่มรวมราคา 6,850 บาท ลูกค้างงอยู่พักใหญ่ก่อนจำใจจ่ายเงินไปในราคาตามบิล และเมื่อดูบิลค่าอาหารอย่างละเอียดอีกครั้ง ก็พบว่าราคาแพงที่สุด คือ ปลากะพงนึ่งมะนาวตัวละ 1,710 บาท ทำให้ลูกค้าข้องใจเดินไปถามแคชเชียร์ในห้องเก็บเงินว่าทำไมค่าอาหารถึงแพง คิดผิดหรือเปล่า ปรากฏว่าแคชเชียร์คิดผิดจึงคืนเงินทอนกลับให้ 1,710 บาท

ต่อมาลูกค้าคนดังกล่าวได้นำบิลค่าอาหาร 6,850 บาท ไปแชร์ลงในเฟซบุ๊ก และมีข้อความเตือนให้ระวังมิจฉาชีพจากร้านอาหารในเกาะยอ ปรากฏว่ามีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นลงข้อความต่อว่าจำนวนมาก หลังจากทางร้านทราบข่าวทางเฟซบุ๊กได้ส่งขอความขอโทษลูกค้าที่เด็กในร้านคิดเงินผิด และได้แก้ไขคิดเงินใหม่ไปแล้วในราคา 5,140 บาท ภายหลังจากเกิดเหตุโดยทันที

ล่าสุดนายปรารภ ศักดี เจ้าของร้านอาหารคุณจิตซีวิว เปิดเผยว่า ตนเองต้องขอยอมรับความผิดพลาดจากทางร้าน และเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะเกิดเหตุการณ์ตนเองไม่ได้ลงมาดู ทำให้แคชเชียร์ไม่กล้าตัดสินใจ หากตนเองอยู่ในเหตุการณ์จะไม่คิดเงินค่าปลากะพงจากลูกค้า จะให้ทานฟรีๆ เพื่อแสดงความรับผิดชอบ ต้องขอโทษลูกค้าที่แคชเชียร์คิดเงินค่าอาหารผิด

"เรื่องที่เกิดขึ้นเนื่องจากแคชเชียร์กับพนักงานในร้านสื่อสารผิดพลาด สำหรับราคาปลากะพงปกติขายในราคาขีดละ 45 บาท 1 ตัวน้ำหนัก 3.8 กก. คิดเป็นเงิน 1,710 บาท แต่แคชเชียร์เข้าใจว่าลูกค้าสั่งปลากะพง 2 ตัว จนเกิดผิดพลาดทำให้ราคาอาหารแพง และในเมนูอาหารก็มีการระบุราคาอาหารแจ้งเอาไว้ชัดเจน หลังจากที่คิดเงินผิดทางแคชเชียร์ก็ได้คืนเงินทอนกลับให้ 1,710 บาท ให้กับลูกค้าทันทีพร้อมทั้งกล่าวขอโทษไปแล้วด้วย แต่ทางลูกค้าได้เอาบิลค่าอาหารราคา 6,850 บาท ไปโพสต์ลงโซเชียล อย่างไรก็ตามในวันนั้น ไม่ได้คิดค่าอาหารลูกค้าตามบิลที่ลูกค้าโพสต์โชว์ คิดตามบิลใหม่ คือ 5,140 บาท ตามราคาจริง" เจ้าของร้านอาหารคุณจิตซีวิว กล่าว.

...