กสทช.ยันใช้สิทธิ์ตาม ก.ม. แบนขายไอโฟน 6 ในไทยหรือไม่ อยู่ที่ 'แอปเปิล'

ข่าว

  กสทช.ยันใช้สิทธิ์ตาม ก.ม. แบนขายไอโฟน 6 ในไทยหรือไม่ อยู่ที่ 'แอปเปิล'

  ไทยรัฐออนไลน์

   14 ส.ค. 2557 16:30 น.

   ผู้บริหารแอปเปิลขอเข้าพบ กสทช. หลังมีข่าวการตรวจสอบไอโฟน 6 ด้าน 'ฐากร' ย้ำ ไม่ได้เปิดเผยสเปก บอกเพียงผ่านมาตรฐานสามารถเข้ามาขายในไทย และใช้งานได้โดยไม่เกิดอันตราย ส่วนจะแบนประเทศไทยหรือไม่อยู่ที่แอปเปิลตัดสินใจ...

   เมื่อวันที่ 14 ส.ค.2557 นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดเผยว่า วันนี้ เวลา 16 นาฬิกา ผู้บริหารของบริษัท แอปเปิล เซาท์ เอเชีย ประเทศไทย ได้ขอเข้าพบเพื่อเจรจากรณีที่ กสทช. เปิดเผยข้อมูลว่า ได้มีหนังสือผ่านการรับรองมาตรฐานอุปกรณ์ไอโฟน (iPhone) รุ่น A1586 และ A1524 ตามที่ทางแอปเปิล เซาท์ เอเชีย ประเทศไทย ได้ยื่นขอมา

   เลขาธิการ กสทช. กล่าวต่อว่า ตามที่ได้ให้ข้อมูลว่าได้ลงหนังสือเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม เห็นชอบและผ่านการรับรองมาตรฐานอุปกรณ์ไอโฟนทั้ง 2 รุ่น และยืนยันว่าเป็นกระบวนการที่เปิดเผยข้อมูลได้ภายใต้กฎหมายของไทย แต่สิ่งที่ทางแอปเปิลขอให้เป็นความลับ คือ สเปกของไอโฟนรุ่นใหม่นั้น กสทช. ไม่ได้เปิดเผยแต่อย่างใด

   ภาพ ไอโฟน ในร้านตัวแทนจำหน่าย
   ภาพ ไอโฟน ในร้านตัวแทนจำหน่าย   นอกจากนี้ ยังย้ำว่าเป็นสิทธิ์ของแอปเปิลที่จะตัดสินใจว่าจะแบนการนำสินค้าเข้าไทยหรือไม่ เพราะกระบวนการรับรองมาตรฐานเป็นสิทธิ์ กสทช. ที่จะต้องเปิดเผยข้อมูลเพื่อให้ประชาชนทราบว่า เครื่องรุ่นไหน สามารถนำเข้ามาในไทย หรือใช้ได้โดยไม่เป็นอันตราย ยืนยันว่าเป็นสิทธิ์ กสทช. ที่จะเผยข้อมูลดังกล่าว

   การนำอุปกรณ์มาตรวจสอบเป็นไปตาม พ.ร.บ.วิทยุโทรคมนาคม 2498 ที่กำหนดให้การนำเข้าอุปกรณ์โทรคมนาคมใดๆ ต้องผ่านการตรวจสอบ และรับรองมาตรฐาน กสทช. ก่อน หากไม่ผ่านการรับรองผู้นำเข้าจะมีความผิด มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากมีการนำไปโฆษณาถือว่าผิดตามมาตรา 6 ของ พ.ร.บ. วิทยุคมนาคม โดยตรวจสอบ 1 เครื่องต่อ 1 รุ่น และหลังจากนี้ ทางแอปเปิลจะต้องแจ้งยอดที่จะนำเข้ามาจำหน่ายอีกครั้ง 

   ล่าสุด เมื่อ 17.35น.วันเดียวกัน นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.กล่าวภายหลังการหารือกับผู้บริหารแอปเปิล เซาท์อีสท์ เอเชีย จากสำนักงานสิงคโปร์ว่า  ผู้บริหารของแอปเปิลเข้าพบ กสทช. เพื่อชี้แจงว่า การที่กสทช. ให้ชื่อไปว่า เป็น "ไอโฟน 6" (iPhone 6) นั้น ให้ระบุว่า มีการตรวจสอบใน 2 รุ่น โดทางแอปเปิลยังไม่กำหนดแน่ชัดว่า จะเป็นชื่อ ไอโฟน 6 หรือไม่ จึงต้องการให้เข้าใจตรงกัน ซึ่งทางแอปเปิล สิงคโปร์ จะรายงานการพูดคุยกันครั้งนี้ให้บริษัทแม่ที่สหรัฐฯ รับทราบต่อไป และยืนยันว่าจะยังนำเข้าไอโฟนมาจำหน่ายในประเทศไทย

   ทั้งนี้คาดว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของแอปเปิล ที่อาจจะใช้ชื่อว่า ไอโฟน 6 จะเริ่มขายในไทยได้ช่วงเดือนตุลาคม หลังเปิดตัวที่สหรัฐอเมริกาช่วงปลายเดือนกันยายนนี้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 23:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์