เซ็นทรัล กรุ๊ป ทำศูนย์พักคอยรับผู้ป่วยโควิดเขตบางคอแหลม 300 เตียง

ข่าว

  เซ็นทรัล กรุ๊ป ทำศูนย์พักคอยรับผู้ป่วยโควิดเขตบางคอแหลม 300 เตียง

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ก.ย. 2564 17:36 น.

  เซ็นทรัล กรุ๊ป ผนึก สำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร-และ รพ.จุฬา เปิดศูนย์พักคอยรองรับผู้ป่วยโควิดกลุ่มสีเขียว จำนวน 300 เตียง

  เมื่อวันที่ 15 ก.ย.64 นายพิชัย จิราธิวัฒน์ กรรมการบริหารกลุ่มเซ็นทรัล กล่าวว่า บริษัทฯ มีมาตรการทำศูนย์พักคอย โดย เซ็นทรัล ทำ (Community Isolation by Central Tham) ได้ร่วมมือกับสำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร เขตบางคอแหลม และโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์สภากาชาดไทย 

  ศูนย์พักคอยดังกล่าว จัดขึ้นเพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเขียว สำหรับพนักงานเครือกลุ่มเซ็นทรัล, ชุมชนในเขตบางคอแหลมพระราม 3, ผู้ป่วยจากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ฯ และผู้ป่วยส่งต่อจากทีมเส้นด้ายยานนาวา ที่มีผลตรวจ Antigen test kit ผลเป็นบวก พร้อมกับผลตรวจยืนยันด้วย RT-PCR เป็นผู้ป่วยไม่สามารถทําการกักตัวที่บ้านพักอาศัย

  โดยศูนย์นี้รับผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว เนื่องจากผู้ป่วยโควิด-19 ส่วนใหญ่ไม่มีอาการ หรือมีอาการน้อย การแยกกักตัวในศูนย์พักคอยยังเป็นการลดความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อเพิ่ม รวมทั้งลดความเสี่ยงในการส่งต่อเชื้อไปสู่คนรอบข้างได้ และมีเป้าหมายในการดูแลผู้ติดเชื้อ มีการจัดระบบการดูแลผู้ป่วยในชุมชนให้ผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัยที่รวดเร็ว ลดการเสียชีวิต และลดการแพร่ระบาดของโรคได้

  พร้อมทั้งดูแลติดตามอาการตลอด 24 ชั่วโมง ตรวจผลระดับสัญญาณชีพ ค่าออกซิเจนในเลือดทุกวัน ซึ่งอยู่ในความดูแลของแพทย์ พยาบาล รวมถึงจิตอาสา หากคนไข้มีอาการเปลี่ยนแปลง ประสานนำส่งโรงพยาบาลต่อไป

  ทั้งนี้ ศูนย์พักคอยแห่งนี้ มีการปรับเปลี่ยนโรงงานเก่า ย่านพระราม 3 มีลักษณะเป็นอาคาร 5 ชั้น บนพื้นที่ 6,681 ตร.ม. ให้มีระบบการจัดการตามมาตรฐาน สาธารณสุข เพื่อรองรับผู้ป่วยจํานวน 300 เตียง

  - ชั้นที่ 1 จะเกี่ยวกับระบบต่างๆ ห้องเวชระเบียน, ห้องสังเกตการณ์, ห้องพักรอ (Observe) และห้องระบบ TELECLINIC หรือการนําเทคโนโลยี Application ของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ในการตรวจประเมินอาการคัดกรองผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์สามารถพูดคุยกันได้แบบ Real-time

  - ชั้น 2-5 จะเป็นที่พักผู้ป่วย โดยแต่ละชั้นจะมีเตียงรองรับชั้นละ 70-80 เตียง แบ่งแยกชายหญิงอย่างชัดเจน

  โดยจะมีคณะแพทย์ของทาง รพ. จุฬาลงกรณ์ฯ เป็นที่ปรึกษาในการดูแลและรักษาผู้ป่วย ผ่านทางระบบ TELECLINIC พร้อมจัดหายาให้ ในส่วนของบุคลากรประจำศูนย์พักคอยจะมีทีมพยาบาลวิชาชีพ และพนักงานอาสาจากบริษัทในเครือที่ได้รับการฝึกอบรมจากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ฯ มาดูแลคอยอำนวยความสะดวกให้ผู้ป่วย

  ส่วนอาหารและโภชนาการสำหรับทุกคนในศูนย์พักคอย จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่ 1 อาหารสำหรับผู้ป่วยจะมาจาก โครงการ Meal for You ที่เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป หรือ CRG ร่วมกับโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์สภากาชาดไทย จัดส่งอาหารปรุงสุก 3 มื้อทุกวัน จากร้าน อร่อยดี เปปเปอร์ ลันช์ คัตสึยะ ไทย เทอเรส และแบรนด์อื่นๆ ในเครือซีอาร์จี ผ่านบริการ GrabExpress และส่วนที่ 2 อาหารสำหรับพนักงานอาสาทั้งหมดจะมาจากผู้ค้าร้านอาหาร ที่จำหน่ายให้กับโรงอาหารพนักงาน ทำอาหารปรุงสุกจัดส่งให้ในทุกวัน

  สำหรับผู้ป่วยที่ต้องการเข้ามาอยู่ใน ศูนย์พักคอย โดย เซ็นทรัล ทำ ต้องมีเกณฑ์ดังนี้

  1. เป็นพนักงานในเครือกลุ่มเซ็นทรัล และประชาชนทั่วไปในพื้นที่เขตบางคอแหลม

  2. เป็นผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีผลตรวจ Antigen test kit ผลเป็นบวก พร้อมกับผลตรวจยืนยันด้วย RT-PCR

  3. ไม่มีอาการ หรือมีอาการเล็กน้อย ไม่มีภาวะปอดอักเสบ ไม่ต้องใช้ออกซิเจน (กลุ่มสีเขียว)

  สำหรับประชาชนทั่วไปในพื้นที่เขตบางคอแหลมที่ตรวจพบเชื้อโควิด-19 และมีผลตรวจ ATK พร้อมกับผลตรวจยืนยันด้วย RT-PCR สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานเขตบางคอแหลม เพื่อขอเข้ารักษาตัวในศูนย์พักคอย โดยเซ็นทรัล ทำ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เซ็นทรัลเซ็นทรัล กรุ๊ปศูนย์พักคอยพิชัย จิราธิวัฒน์สำนักอนามัยกรุงเทพมหานครโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 06:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์