ย่างเข้าสู่ฤดูร้อน ฤดูแห่งการท่องเที่ยวในปีนี้ที่ผู้ประกอบการต่างมีความหวังว่าจะช่วยคลี่คลายวิกฤติที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 หลังจากสถานการณ์การติดเชื้อดีขึ้นและทางภาครัฐได้เริ่มลงมือฉีดวัคซีน
สำหรับในพื้นที่เขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวยอดนิยมที่ไม่ไกลกรุงเทพฯ ด้วยบรรยากาศดีใกล้ชิดธรรมชาติ ร้านอาหารที่ทันสมัย อำนวยความสะดวก ถือว่าตอบโจทย์การพักผ่อนได้เป็นอย่างดี ช่วงการระบาดผู้ประกอบการในพื้นที่ได้รับผลกระทบกำลังเร่งฟื้นฟูโดยจัดกิจกรรมเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวกลับไปเยือน
โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานนครราชสีมา นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ ผู้ก่อตั้งไร่องุ่นกราน-มอนเต้ และบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ร่วมมือกับภาคีเครือข่ายพื้นที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา จัดงาน Dining Experience in Khao Yai with Michelin Star Chef ครั้งที่ 1 ซึ่งเป็นกิจกรรมในโครงการ “เขาใหญ่ม่วนซื่น” ในรูปแบบดินเนอร์ส่วนตัวเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงอาหาร โดยนำอาหารมาเป็นตัวหลักดึงดูดนักท่องเที่ยว และเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเขาใหญ่ได้ตลอดทั้งปี ส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนอย่างยั่งยืน
กับจุดเด่นที่เมนูอาหารจะถูกปรุงแต่งด้วยฝีมือเชฟระดับมิชลินอย่าง “เชฟหนุ่ม” ธนินทร จันทรวรรณ เชฟมิชลินสตาร์ 4 ปีซ้อน มารังสรรค์วัตถุดิบชั้นเยี่ยมจากท้องถิ่น ผสมผสานกับวัตถุดิบคุณภาพพรีเมียม สด สะอาด ปลอดภัย จากร้าน CP Fresh ให้แขกผู้ร่วมงานได้ดื่มด่ำกับอาหารเลิศรส ท่ามกลางบรรยากาศดีๆของไร่องุ่นกราน-มอนเต้
นางสาวพันชนะ วัฒนเสถียร นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ กล่าวว่า ขณะนี้การท่องเที่ยวเขาใหญ่พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นด้านสาธารณูปโภค สถานที่ท่องเที่ยว รวมถึงอาหารที่มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นและสิ่งที่เราเน้นในกิจกรรมครั้งนี้คือ การทำงานร่วมกับท้องถิ่น เปิดโอกาสให้เด็กนักเรียนและบุคลากรพัฒนาศักยภาพของตัวเอง ซึ่งกิจกรรมนี้จะจัดขึ้นทุกเดือน โดยผลัดเปลี่ยนผู้ประกอบการหลายๆท่านในพื้นที่ เพื่อสร้างอาชีพและพัฒนาการท่องเที่ยวให้ยั่งยืนให้เกิดในพื้นที่เขาใหญ่
“ตลอดเวลาที่ผ่านมา กลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวและร้านอาหารเขาใหญ่ ยังปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยและสุขอนามัยของนักท่องเที่ยว และข้อกำหนดของคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.นครราชสีมา อย่างเคร่งครัด เพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อน” นางสาวพันชนะกล่าว
ด้าน นางภาวนา ประจิตต์ ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา กล่าวว่า การจัดกิจกรรมนี้ เป็นการรวมตัวผู้ประกอบการในพื้นที่เขาใหญ่ ทั้งที่พัก ร้านอาหาร โดยเฉพาะสวนผลไม้และผักออร์แกนิกซึ่งเป็นที่นิยม ถือเป็นการตอบโจทย์ การเข้าถึงชุมชนอย่างแท้จริง ด้วยวัตถุดิบอาหารในท้องถิ่น และการร่วมมือของทุกภาคส่วนจะทำให้เขาใหญ่กลายเป็นหมุดหมายของนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี
สำหรับอาหารที่นำมาเสิร์ฟภายในงาน จากร้าน Chim by Siam Wisdom ได้รับแรงบันดาลใจจากแนวคิด “เปิดประตูสู่อีสาน” โดยเริ่มจากเลือกวัตถุดิบยอดนิยมของภาคอีสาน อาทิ ปลาร้า หม่ำเนื้อ มาผสมผสานกับวัตถุดิบหลักคุณภาพพรีเมียมจากซีพีเอฟ ทั้งไก่เบญจา หมูชีวา และเป็ด จนออกมาเป็นเมนู ทั้งไก่เบญจา หมูชีวา และเป็ดซีพี ในเมนูต่างๆ อาทิ ไก่เบญจากับหัวปลีเผา สลัดมะเขือเทศย่างกับเป็ดรมควัน ซี่โครงหมูหมักข้าวหมากย่าง แจงลอนปลากราย น้ำพริกพริกไทยสด แกงปลาคังย่างปลาไหล หม่ำเนื้อแตงกวาดอง แจ่วปลาร้าบอง ตำบักส้ม ต้มโฮกฮือ ทานพร้อม ข้าวหุงน้ำมะพร้าวเผา และของหวาน หลอมรวมกลิ่นอายความเป็นอีสานได้อย่างลงตัว
ก่อนเริ่มงาน นายวิสุทธิ์ โลหิตนาวี ผู้ก่อตั้งไร่องุ่นกราน-มอนเต้ ได้พาแขกผู้มีเกียรติเยี่ยมชมไร่องุ่น พร้อมทั้งบรรยายขั้นตอนการปลูกและการทำไวน์ชั้นเยี่ยม บนโต๊ะอาหารนอกจากเมนูสุดพิเศษจากฝีมือเชฟมิชลินแล้ว ยังมีตัวอย่างไวน์จากพันธุ์องุ่นของไร่ ที่เสิร์ฟทานคู่กับเมนูต่างๆ ในบรรยากาศเย็นสบายภายในไร่ พร้อมด้วยเสียงดนตรีไพเราะขับกล่อมตลอดคืน ทำให้ผู้ที่ร่วมงานเพลิดเพลินและประทับใจเป็นอย่างมาก
ด้าน นายสิริพงศ์ อรุณรัตนา ประธานผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการ ธุรกิจสัตว์บก ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า ซีพีเอฟมีส่วนร่วมในกิจกรรมครั้งนี้ โดยการคัดผลิตภัณฑ์คุณภาพระดับพรีเมียมที่สด สะอาด ปลอดภัย และสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ ตลอดจนวัตถุดิบพื้นถิ่นซึ่งเป็นเสน่ห์และเอกลักษณ์ของเขาใหญ่ จากร้าน CP Fresh ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.ปากช่อง มาสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงอาหาร และซีพีเอฟพร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของชุมชนปากช่องและเขาใหญ่อย่างยั่งยืน
สำหรับคนที่วางแผนจะเดินทางไปเที่ยวเขาใหญ่และกำลังมองหากิจกรรมใหม่ๆ ติดตามข่าวสารของสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ทางออนไลน์ เผื่อจะเปลี่ยนการท่องเที่ยวเขาใหญ่จากรูปแบบเดิมๆให้สัมผัสมนต์เสน่ห์ท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี.
วานิชหนุ่ม
wanich@thairath.co.th