คนไทยต้องซมพิษเศรษฐกิจอีก 1 ปี

ข่าว

  คนไทยต้องซมพิษเศรษฐกิจอีก 1 ปี

  ลม เปลี่ยนทิศ

   14 ม.ค. 2565 06:58 น.

   ความล้มเหลวในการบริหารประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ครองอำนาจมากว่า 7 ปี กำลังส่งผลกระทบทางลบต่อประเทศและประชาชนมากขึ้น ไม่เพียงเรื่องที่ กรมปศุสัตว์ ปกปิดความจริงเกี่ยวกับ โรคอหิวาต์แอฟริการะบาดในฟาร์มเลี้ยงหมู ทำให้มีการทำลายหมูจำนวนมาก จนหมูมีราคาแพงลิ่ว ทำให้ประชาชนเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้า วันอังคาร ครม. พล.อ.ประยุทธ์ มีมติ อนุมัติเงินภาษีกว่า 574 ล้านบาท ชดเชยราคาหมูที่ถูกทำลายไปตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม–15 ตุลาคม 2564 จากโรคระบาดอหิวาต์แอฟริกา โดยมีการ ระบาดมากถึง 56 จังหวัด แสดงว่ารัฐบาลรู้อยู่แล้ว กระทรวงเกษตรฯ ก็รู้อยู่แล้ว กรมปศุสัตว์ก็รู้แล้ว แต่รัฐบาลกลับปกปิดไม่บอกให้ประชาชนรับรู้เลย

   การปกปิดโรคอหิวาต์ระบาดหมู จนสร้างความเสียหายต่อผู้เลี้ยงและประชาชนผู้บริโภคในวงกว้างครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีเกษตรฯ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ต้องแสดงความรับผิดชอบนะครับ ถ้ามีความเป็นผู้นำ

   ท่ามกลาง ภาวะข้าวยากหมากแพง หมูแพง เป็ดแพง ไก่แพง ไข่ไก่แพง ทำให้ประชาชนเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้า ภาพรวมเศรษฐกิจไทยปี 2565 ก็แย่พอกัน ในขณะที่เศรษฐกิจโลกกำลังฟื้นตัว แต่เศรษฐกิจไทยยังไม่ฟื้นไปอีกอย่างน้อย 1 ปีเต็มๆ ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการแบงก์ชาติ ได้วาดภาพเศรษฐกิจไทยปี 2565 ในงาน Meet the Press ว่า เศรษฐกิจไทยปี 2565 มีการฟื้นตัวแบบเปราะบาง ไม่รวดเร็ว และฟื้นตัวไม่เท่าเทียมกันในแต่ละเซคเตอร์ เป็นการฟื้นตัวในลักษณะ K-shape แปลเป็นภาษาชาวบ้านก็คือ เป็นการฟื้นตัวแบบ “รวยกระจุกจนกระจาย” เหมือนเดิม

   สาเหตุที่ไทยฟื้นตัวช้ากว่าประเทศอื่น เนื่องจาก เศรษฐกิจไทยพึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยวค่อนข้างมาก แต่ ภาคการท่องเที่ยวในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้การจ้างงานยังไม่กลับมา

   ผู้ว่าการแบงก์ชาติ คาดว่า เศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวกลับมาเทียบเท่ากับระดับก่อนเกิดโควิด-19 (ถอยหลังไปปี 2562) ในช่วงไตรมาส 1 ปี 2566 (เท่ากับเศรษฐกิจไทยหายไปเลยถึงสองปี) โดยปี 2565 ยังมีความเสี่ยงที่อาจทำให้เศรษฐกิจต้องสะดุดลงอีก ก็คือ การแพร่ระบาดของโอมิครอน ถ้ามาเร็วไปเร็วก็สะดุดไม่มาก ปัจจัยที่จะช่วยฟื้นเศรษฐกิจไทยในปีนี้ก็คือ การท่องเที่ยว ถ้าการระบาดของโอมิครอนดีขึ้นเร็ว ก็คาดว่าช่วงครึ่งปีหลังจำนวนนักท่องเที่ยวจะค่อยๆดีขึ้น ธปท.คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติในปี 2565 อยู่ที่ประมาณ 5 ล้านคน

   วันนี้ รัฐบาลกำลังพยายามทำให้การระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ “โอมิครอน” ให้กลายเป็น “โรคประจำถิ่น” เหมือน ไข้หวัดใหญ่ โดย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้ออกมาเปิดเผยว่า ศบค.ได้เปลี่ยนการนับจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2565 โดยถือว่า เดือนมกราคม 2565 เป็นการติดเชื้อระลอกที่ 4 (แล้วทิ้งตัวเลขผู้ติดเชื้อผู้เสียชีวิตเดิมไปยังงั้นหรือ) การนับตัวเลขใหม่นี้จะเป็นทิศทางที่กำลังเข้าไปสู่ “โรคประจำถิ่น” (Endemic) คือ มีผู้ติดเชื้อเสียชีวิตพอๆกับไข้หวัดใหญ่ เป็นการแก้ปัญหาที่แสดง “ไม่รับผิดชอบ” เกินไปหรือเปล่า

   ในวันเดียวกัน นางแคเทอรีน สมอลวู้ด เจ้าหน้าที่อาวุโส องค์การอนามัยโลก (WHO) ประจำ ยุโรป ได้ออกมาค้านสเปนว่า “เรายังคง เผชิญกับความไม่แน่นอนอย่างมาก จากการระบาดของไวรัสสายพันธุ์โอมิครอน ขณะที่ไวรัสมีการกลายพันธุ์อย่างรวดเร็ว ทำให้เราไม่สามารถ ประกาศว่า โควิด-19 ได้กลายเป็นโรคประจำถิ่นแล้ว” หลังจากที่ นายกฯสเปน ได้ออกมาประกาศว่า จะเปลี่ยนให้โรคระบาดโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นเหมือนไข้หวัดใหญ่

   เศรษฐกิจไทยจะฟื้นหรือฟุบต่อ ก็อยู่ที่การรับมือกับ “โอมิครอน” นี่แหละ ทุกวันนี้จีดีพีไทยก็อยู่อันดับเกือบบ๊วยในอาเซียนอยู่แล้ว ชนะได้ก็แค่พม่า แต่ขออย่าไปแข่งกับพม่าเลยนะครับทั่นนายกฯ คนไทยขอร้อง รับไม่ไหว.

   “ลม เปลี่ยนทิศ”

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    "เหนียวหมูผู้กอง" ห่อละ 10 บาท ยันขายราคาเดิม แม้ "หมูแพง"
    02:47

    "เหนียวหมูผู้กอง" ห่อละ 10 บาท ยันขายราคาเดิม แม้ "หมูแพง"

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ราคาหมูหมูแพงราคาหมูแพงราคาเนื้อหมูไข่ไก่ไข่แพงไข่ไก่แพงโควิด-19โอมิครอนลม เปลี่ยนทิศหมายเหตุประเทศไทย

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 06:08 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์