ชวนฟัง “สัมมนา” ระดับชาติ “คนไทย” กับ “แผนคมนาคม”

ข่าว

ชวนฟัง “สัมมนา” ระดับชาติ “คนไทย” กับ “แผนคมนาคม”

ซูม

  19 ม.ค. 2565 06:40 น.

  พรุ่งนี้ (วันพฤหัสบดีที่ 20 มกราคม) จะมีงานสัมมนาใหญ่และสำคัญระดับชาติที่น่าสนใจมากงานหนึ่ง ที่ห้อง “อีเทอร์นิตี้ บอลรูม” โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพฯ (ถนนรางนํ้า) ไม่ไกลจากสถานี BTS อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเท่าไรนัก

  ในหัวข้อเป็นภาษาอังกฤษว่า “THAILAND FUTURE SMART & SUSTAINABLE MOBILITY” หรือ “การขับเคลื่อนประเทศไทยสู่อนาคตที่ยั่งยืน

  จัดโดย กระทรวงคมนาคม ร่วมกับ ไทยรัฐกรุ๊ป เพื่อให้พี่น้องประชาชนชาวไทยได้มีโอกาสรับรู้รับทราบว่า “แผนพัฒนาโครงข่ายคมนาคม” ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งยวดสำหรับการขับเคลื่อนประเทศไทย ไปสู่อนาคตนั้น มีนโยบายและโครงการเด่นๆอะไรบ้าง

  เมื่อเร็วๆนี้ ผู้บริหาร สภาพัฒน์ ได้ออกมาแถลงข่าวว่ากำลังอยู่ในระหว่างจัดทำร่างแผนพัฒนาฉบับที่ 13 พ.ศ.2566-2570 ซึ่งจะมีการประกาศใช้อย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคม ปี 2565 ที่จะถึงนี้

  มีหมุดหมายที่สำคัญ 1 ใน 13 หมุดหมาย ที่จะดำเนินในช่วง 5 ปี ข้างหน้า ได้แก่ หมุดหมายประการที่ 5 อันได้แก่ ความพยายามที่จะพัฒนาประเทศไทยของเราให้เป็นประตูการค้า การลงทุน และยุทธศาสตร์ทางโลจิสติกส์ที่สำคัญของภูมิภาค

  ซึ่งในรายละเอียดจะเป็นการดำเนินการตามแผนงาน และโครงการต่างๆของหลายๆกระทรวงที่เกี่ยวข้อง...แต่กระทรวงหลักนั้นจะต้องเป็น กระทรวงคมนาคม อย่างแน่นอน

  เราอาจจะเคยได้ยินว่า กระทรวงคมนาคมจะทำโน่น จะสร้างนี่ มาโดยตลอด แต่ก็เป็นการฟังแบบต่างกรรมต่างวาระ ซึ่งอาจจะทำให้ขาดความต่อเนื่อง และมองไม่เห็นว่าภาพรวมทั้งหมดจะเป็นอย่างไร เมื่อต่อ “จิ๊กซอว์” เข้าด้วยกันแล้วจะเป็นอย่างไร

  แต่จากข่าวประชาสัมพันธ์ที่น้องๆเผยแพร่เกี่ยวกับการเสวนาระดับชาติครั้งนี้ ทำให้ทราบว่ากระทรวงคมนาคมโดยผู้บริหารระดับสูงจะมาบรรยายให้เห็นภาพทั้งหมดด้วยตนเองเลยทีเดียว

  นำโดยท่านรัฐมนตรี ศักดิ์สยาม ชิดชอบ ซึ่งจะมากล่าวปาฐกถาพิเศษนำร่องในหัวข้อ “ชีวิตคนไทยจะดีขึ้นอย่างไร บนแผนคมนาคม” พร้อมรายละเอียดต่างๆ ทั้งในด้านนโยบายและการปฏิบัติ

  จากนั้นจะเป็นการอภิปรายหรือเสวนาเรื่อง “โอกาสของประเทศไทยกับการได้ใช้ประโยชน์จากการพัฒนาโครงข่ายคมนาคม”
  โดยท่านปลัดกระทรวง ชยธรรม์ พรหมศร ซึ่งนอกจากกล่าวในภาพรวมๆโดยทั่วไปแล้ว ท่านยังจะนำเสนอ แผนการพัฒนาโครงข่ายคมนาคมกับการผลักดันการเติบโตทางเศรษฐกิจและส่งเสริมคุณภาพชีวิต ให้ผู้เข้าประชุมทราบอย่างละเอียดด้วยตัวท่านเองอีกด้วย

  ตามมาด้วยหัวข้อ “คาดการณ์ทิศทางการเติบโตของธุรกิจโลจิสติกส์และความคาดหวังต่อแผนคมนาคมไทย” โดยท่านประธานสมาพันธ์ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ไทย สุวิทย์ รัตนจินดา ซึ่งจะเป็นมุมมองที่น่าสนใจยิ่ง ตัวแทนจากภาคเอกชนในธุรกิจนี้

  ยังมีอีก 2 หัวข้อใหญ่ครับ...ได้แก่ “ผู้ประกอบการท่องเที่ยวธุรกิจการท่องเที่ยว จะได้รับประโยชน์อย่างไรจากระบบคมนาคมในอนาคต” โดยท่านนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA) ศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร...และ “ระบบคมนาคมกับการพัฒนาเศรษฐกิจ”
  โดยท่านประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สุพันธุ์ มงคลสุธี ที่ท่านผู้อ่านคงจะคุ้นเคยกับชื่อเสียงและประสบการณ์ของท่านในฐานะผู้นำภาคเอกชนที่เข้มแข็งยิ่งคนหนึ่งของประเทศ

  ทั้งหมดนี้จะเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 09.00 น. ของวันพรุ่งนี้ (20 มกราคม) เป็นต้นไปจนถึงเวลาประมาณ 12.00 น. โดยมีผู้ประกาศข่าวไทยรัฐทีวี อรชพร ชลาดล เป็นพิธีกรตลอดรายการนี้

  ที่สำคัญจะมีการถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊ก Thairath, Thairath TV และยูทูบ Thairath Online ตั้งแต่นาทีเริ่มต้นจนถึงนาทีสรุปโดยไม่มีการตัดทอน เพื่อให้ท่านที่สนใจสามารถติดตามรับฟังเก็บความรู้และความคิดเห็นของแต่ละวิทยากรได้อย่างครบถ้วน

  ในยุค “นิวนอร์มอล” ท่ามกลางการระบาดของ “โอมิครอน”อย่างทุกวันนี้ การนั่งชมนั่งฟังอยู่ที่บ้านถือว่าสะดวกสบายและปลอดภัยที่สุด...อย่าลืมจดไว้บนปฏิทินหรือสมุดนัดส่วนตัวของท่านด้วยนะครับ.

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แอน ทองประสม ชวนคนกรุงเทพฯ มาใช้สิทธิ์ เลือกตั้งผู้ว่าฯ ในรอบ 9 ปี
  01:04

  แอน ทองประสม ชวนคนกรุงเทพฯ มาใช้สิทธิ์ เลือกตั้งผู้ว่าฯ ในรอบ 9 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์