นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เปิดเผยภายหลังยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านทางนายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการกลั่นกรองเงินกู้โควิด-19 ว่า ได้เสนอมาตรการช่วยเหลือเยียวยาและฟื้นฟูร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ขอให้พิจารณานำส่วนหนึ่งของเงินกู้โควิดก้อนใหม่ 500,000 ล้านบาท มาตั้งเป็นวงเงินพิเศษเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารเป็นการเฉพาะ วงเงิน 30,000 ล้านบาท ในเงื่อนไขให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ค้ำประกัน 100% รายละไม่เกิน 5 ล้านบาท รวมทั้งได้เสนอให้ตั้งคณะ
ทำงานร่วมแก้ปัญหาธุรกิจอาหาร โดยขอให้ สศช.เป็นผู้ดำเนินการหลักเพื่อเสนอแนวทางฟื้นฟูทั้งวงจรธุรกิจอาหาร ซึ่งในระยะเวลาเร่งด่วนได้เสนอให้ใช้ศูนย์ บสย.เอฟเอ เซ็นเตอร์ เพื่อเป็นที่ปรึกษาให้ร้านอาหารทำบัญชีภาษีให้ถูกต้อง ช่วยยกระดับเป็นนิติบุคคลต่อไป
“เลขา สศช.แจ้งว่า กำลังรวบรวมข้อเสนอเอกชนเพื่อจัดทำมาตรการเยียวยาภายใต้เงินกู้โควิดก้อนใหม่ จึงขอให้ร้านอาหารนำคนเข้าสู่ระบบประกันสังคมเพื่อรองรับมาตรการเยียวยา ช่วยจ่ายค่าจ้างให้ผู้ประกอบการ ส่วนเรื่องค่าบริการส่งอาหาร (ค่าจีพี) เลขาฯนั้น ศึกษาแล้วมีช่องว่างเยอะเลยไม่สำเร็จ ขณะที่สินเชื่อคลังและธนาคารแห่งประเทศไทย กำลังพิจารณาแก้ไขคุณสมบัติของผู้กู้ที่ติดเครดิตบูโรและเป็นหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล)”.