ไม่น่าเชื่อว่า “อาชีพช่างตัดผม ซาลอน”อาชีพเงียบๆ แต่ไม่คิดว่าจะมีรายได้เยอะมากขนาดนี้ หัวข้อกระทู้เปิดประเด็นข้างต้นนี้อยู่ในเว็บไซต์ pantip.com โพสต์ไว้ตั้งแต่ปี 2547
เนื้อหารายละเอียด...กล่าวถึงพี่คนหนึ่งที่รู้จักเรียนจบไม่สูงมาก เปิดร้านทำผมใกล้บ้าน ด้วยความที่เป็นคนอินเทรนด์ชอบออกแบบทรงผมใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา แล้วก็ตัดผมสวยมาก วันวันหนึ่งลูกค้าจึงเยอะมาก พอถามเรื่องรายได้ เขาบอกว่า เดือนธรรมดาๆจะได้อยู่ราวๆ 100,000-200,000 บาท
โอ้ววว...แม่เจ้า ร้านเปิดทำการทุกวัน 09.00-18.00 น. แต่ถ้าเดือนไหนพีคๆ ลูกค้าเยอะจัดจะได้ 300,000 อัพเข้าไปนั่นเชียว ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงเข้ามาต่อผม อบไอน้ำ ตัดผม โกรกสีผม ทำไฮไลต์
อีกคนหนึ่งที่ได้คุยเป็นเจ้าของร้านตัดผมชาย คนนี้ก็ตัดผมเก่งเหมือนกัน ตัดได้ทุกทรง ทุกแนว แถมใครจะออกแบบทรงมาเองให้แกตัดก็ทำได้ไม่ติดขัด ดูๆไปแล้วเหมือนลูกค้าจะไม่เยอะ แต่เมื่อคุยถึงรายได้ก็ไม่ต่ำกว่า 150,000 ทุกเดือนเหมือนกัน ลูกค้าผู้ชายที่เข้ามาใช้บริการส่วนใหญ่ก็ตัดผม โกนหนวด แต่งทรงผม
ได้คุยกับอีกร้านที่ขนาดเล็กกว่า เปิดในหมู่บ้านธรรมดายิ่งน่าสนใจ เพราะรายได้ไม่น่าจะมาก แต่ปรากฏว่าลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ กระเป๋าหนักมาก...อาจเพราะอยู่ในหมู่บ้านที่ผู้คนค่อนข้างมีฐานะ
ไม่น่าเชื่อว่า...ก็ทำรายได้ไม่ต่ำกว่า 100,000 บาททุกเดือน
สุ้มเสียงสนับสนุนแสดงทัศนะออกมาในทำนองเป็นไปได้ เพราะขนาดแค่ตัดผมผู้ชายสั้นๆก็หัวละ 200 บาทเข้าไปแล้ว ถ้าเป็นผู้หญิงตัดด้วย ทำโน่นทำนี่ด้วย...หลักพันแน่นอน
อีกเสียงหนึ่งก็ว่า...ร้านเสริมสวย ทำกระจุกกระจิก ผู้หญิงชอบตัดโน่นแต่งนี่ เข้าร้านเฉลี่ยคนละ 200 บาท ได้ลูกค้าเข้าร้านแค่วันละ 20 คนก็ได้อย่างน้อย 4,000 บาท...เดือนหนึ่งก็แสนสอง
นี่พูดถึงร้านเล็กๆที่ราคาแบบถูกๆ...หากเป็นร้านใหญ่ๆหรูๆก็เพิ่มไปอีก
...ที่เจอมา ถ้านับตัดซอยสัก 10 หัวก็ 2,000 บาทเข้าไปแล้ว ยืดผมอีกคน 2,000 บาทก็เกินแล้ว...ช่วงวันรับปริญญาแต่งหน้าคนละ 3,000 บาท ได้ 5 คน...ก็เท่าไหร่แล้ว
แล้ว...ก็ให้น่าสนใจยิ่งขึ้นไปอีกในอาชีพช่างเสริมสวยที่จะมีโอกาสได้ไปแสดงฝีไม้ลายมือบนเวที การแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ ครั้งที่ 44 (World Skills Abu Dhabi 2017) ระหว่างวันที่ 14-19 ตุลาคม 2560 ณ กรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
“สาขาแต่งผม” เป็น 1 ใน 24 สาขาที่ได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชนเก็บตัวฝึกซ้อมเยาวชนไทยไปร่วมแข่งขัน ดุสิตา ศุภผลา เจ้าของเทรนนิ่งเซ็นเตอร์โอเอซิสซาลอน เล่าให้ฟังว่า โอเอซิสซาลอน เปิดสอนและให้บริการด้านทำผม ความสวยความงามในด้านอื่นๆ ในฐานะที่เป็นประธานอนุกรรมการเทคนิคการแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ ครั้งที่ 44 และอนุกรรมการกำหนดมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติในสาขานี้ด้วย
ทั้งยังต้องเดินทางไปเป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขานี้ด้วย กรมพัฒนาฝีมือแรงงานจึงนำเยาวชนส่งเข้ามาเก็บตัวฝึกซ้อมกับเรา 2 คน แล้วคัดเลือกให้เหลือเพียง 1 คน เพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขัน
ซึ่งเราก็ได้ ศุภกร สิทธิพรม มีฝีมือและไหวพริบดี เพราะการแข่งขันในครั้งนี้มีการปรับเปลี่ยนกฎกติกาในการแข่งขัน ไม่รู้โจทย์ล่วงหน้า ทำให้ยากต่อการคาดเดาว่าจะต้องทำทรงผมแบบใดบ้าง
“ผู้เข้าแข่งขันต้องอ่านโจทย์...ตัดสินใจเองว่าจะออกแบบ กำหนดรายละเอียดอื่นๆที่เกี่ยวข้องด้วยตนเองจากประสบการณ์ที่ผ่านมาคณะอนุกรรมการสาขาแต่งผมจึงคัดเลือกให้น้องเป็นตัวแทนในครั้งนี้”
พลทหารศุภกร สิทธิพรม หรือ “พีท” สังกัดกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 16 จังหวัดยโสธร ปัจจุบันอายุ 22 ปี เรียนจบชั้น ม.6 จากการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) แต่มีความสนใจกับการตัดแต่งทรงผมเป็นอย่างมาก จึงได้สมัครเข้าแข่งขันฝีมือแรงงานกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน
ด้วยใจรัก หมั่นฝึกฝนตัวเองอย่างสม่ำเสมอ กระทั่งในที่สุดก็ได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนของประเทศไทย สำหรับการเก็บตัวฝึกซ้อม
ในครั้งนี้ พีท บอกว่า จะทำเต็มที่และฝึกซ้อมอย่างหนัก เพราะไม่รู้ว่าจะเจอโจทย์แบบไหน “การแข่งขันกำหนดให้ต้องตัดแต่งทรงผมถึงเก้าทรงทั้งหญิงและชาย นอกจากนี้ จะมีคนจริงมาเป็นแบบใช้ในการแข่งขันตัดแต่งทรงผมด้วย เราจึงต้องฝึกตัดแต่งทรงทั้งจากหัวหุ่น...คนจริง”
อย่างไรก็ตาม น้องพีทบอกกับทีมงานอีกว่า จะพยายามทำให้เต็มที่ อย่างน้อยต้องมีเหรียญกลับมาฝากพี่น้องประชาชนชาวไทยอย่างแน่นอน
เกี่ยวโยงกับเรื่องสวยๆงามๆกันไปแล้วก็คงต้องพูดถึงอีก 2 สาขา นั่นก็คือ “สาขาแฟชั่นเทคโนโลยี” ครั้งนี้ นางสาวพุทธพรธรรมานุกูล อายุ 21 ปี เป็นตัวแทนเยาวชนไทยที่เข้าร่วมแข่งขัน
พุทธพร เล่าให้ฟังว่า เธอมีความสนใจในด้านแฟชั่นเทคโนโลยีมาโดยตลอด จึงเข้าร่วมแข่งขันระดับภาคเพื่อคัดเลือกเป็นตัวแทนของประเทศ รู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างมากที่ได้แข่งฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 11 ประเทศมาเลเซีย และครั้งนี้เก็บตัวฝึกซ้อมอย่างเข้มข้นเป็นเวลา 6 เดือน ทั้งที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงานและโรงเรียนสอนออกแบบเสื้อผ้า สามารถสร้างจุดแข็งให้กับตนเองด้านความคิดสร้างสรรค์
เชื่อว่า...เมื่อถึงเวลาแข่งขันจะทำออกมาได้ดี ซึ่งเป็นการสร้างชื่อเสียงให้แก่ตนเอง ครอบครัว และประเทศอีกด้วย
อีกคนหนึ่ง นางสาวจุฬารัตน์ ธรรมชัยชูศักดิ์ อายุ 22 ปี ตัวแทนในสาขาบริการอาหารและเครื่องดื่ม บอกว่า จากที่สามารถคว้าเหรียญทองจากการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 11 ประเทศมาเลเซีย ประกอบการเก็บตัวฝึกซ้อมอย่างเข้มงวด ทำให้มีความมั่นใจเป็นอย่างมากว่าจะทำผลงานได้ดี
“คาดหวังเอาไว้ว่าจะคว้าเหรียญรางวัลมาฝากคนไทยได้ โดยคู่แข่งที่น่ากลัวน่าจะเป็นฝั่งยุโรปเพราะมีความเชี่ยวชาญด้านโรงแรมและเครื่องดื่ม จึงอยากขอกำลังใจจากชาวไทย เพราะจะมีส่วนช่วยผลักดันให้ทำผลงานได้ดี”
ยังมีเยาวชนในสาขาต่างๆที่เก็บตัวฝึกซ้อมในหลากหลายสถานที่ทั้งภาครัฐและเอกชน ธีรพล ขุนเมือง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) เสริมว่า ประเทศไทยได้มีการเตรียมความพร้อมเยาวชนในสาขาช่างต่างๆทั้ง 24 สาขาที่มีการแข่งขันในงานนี้อย่างเต็มที่ ตามที่พลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้ให้ทุกฝ่ายเตรียมความพร้อมในทุกด้าน โดยเฉพาะการเก็บตัวฝึกซ้อมอย่างเข้มข้น
เพื่อแสดงให้เห็นถึง “ฝีมือแรงงาน” ด้านต่างๆของ “เยาวชนไทย”
“เยาวชนที่จะเข้ามาถึงรอบนี้ได้ต้องผ่านการคัดเลือกตั้งแต่สนามระดับภาค ระดับชาติ จนถึงระดับอาเซียน และเยาวชนที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นตัวแทนของประเทศไทยเพื่อเข้าแข่งขันในครั้งนี้ อยู่ระหว่างการเก็บตัวฝึกซ้อมในหน่วยงานสังกัด กพร. และบริษัทเอกชนที่มีความเชี่ยวชาญในสาขานั้นๆ”
กระทรวงแรงงานจึงขอเชิญชวนประชาชนชาวไทยร่วมเชียร์และเป็นกำลังใจให้กับเยาวชนไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะสามารถคว้าเหรียญรางวัลมาฝากคนไทยอย่างแน่นอน
ประเทศไทย 4.0...ปฏิวัติอุตสาหกรรมใหม่ รากฐานแรงงานฝีมือเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง แน่นอนว่า “แรงงานไทย” จะต้องมีทักษะฝีมือไม่น้อยกว่าชาติใดในโลก.