ขสมก.ยื่นคำขาดขอตัวช่วยจากคลังด่วน ออดอ้อนขอเวลาอีกเพียง 6 ปีทำผลกำไร

ข่าว

ขสมก.ยื่นคำขาดขอตัวช่วยจากคลังด่วน ออดอ้อนขอเวลาอีกเพียง 6 ปีทำผลกำไร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

29 ก.ย. 2558 05:20 น.

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช. คมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) อยู่ระหว่างทำแผนฟื้นฟูกิจการ อาทิ การลดรายจ่าย การจัดซื้อรถเมล์ใหม่ ปรับปรุงเส้นทางให้บริการ การสร้างอู่ ขสมก.เอง จากปัจจุบันที่ใช้วิธีการเช่า ซึ่งมีค่าใช้จ่าย 60 ล้านบาทต่อปี รวมถึงการทำระบบจัดเก็บตั๋วโดยสารอัตโนมัติ (อี ทิกเก็ต) และ ขสมก.จะเสนอให้กระทรวงการคลังรับผิดชอบภาระหนี้สินของ ขสมก.ด้วย ที่ผ่านมา ขสมก.มีหนี้สะสม 92,000 ล้านบาท คาดว่าปีนี้จะขาดทุนสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 96,000 ล้านบาท ซึ่งตามแผนฟื้นฟูได้มีการประเมินไว้กรณีที่กระทรวงการคลัง พักชำระหนี้ให้ทั้งหมด ขสมก.ก็จะไม่มีภาระต้องจ่ายดอกเบี้ย 250 ล้านบาทต่อเดือน จากนั้นเมื่อมีการปรับปรุงการทำงานให้มีประสิทธิภาพ คาดว่าส่งผลให้ใน 6 ปี ขสมก.จะสามารถสร้างกำไรได้

สำหรับการจัดซื้อรถโดยสารใช้เชื้อเพลิงธรรมชาติ (เอ็นจีวี) ระยะแรก 489 คัน จากทั้งหมด 3,183 คัน หากคณะกรรมการว่าด้วยการพัสดุโดยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ (กวพ.อ.) ของกรมบัญชีกลาง ส่งผลการพิจารณาตามที่มีผู้ร้องเรียนเกี่ยวกับการประกวดราคา ว่าไม่มีการทุจริตมายัง ขสมก. ก็จะทำให้ ขสมก. สามารถลงนามกับบริษัทที่ชนะการประกวดราคาได้ จากนั้นจะสามารถส่งมอบรถได้ใน 50 วัน ส่วนการจัดซื้อรถเมล์รอบต่อไป ที่เป็นระบบรถเมล์ไฟฟ้า จะได้รายละเอียดทุกด้านในเดือน ต.ค.นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์