จังหวัดชุมพรเปิดโครงการส่งเสริมการผลิต การแปรรูป และการตลาดสินค้าเกษตรสู่ตลาดสากล พัฒนาทักษะมือตัดทุเรียน จากเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียน และล้งรวม 100 คน รองรับผลผลิตทุเรียนปี 67 ที่คาดว่ามากกว่า 2.5 แสนตัน และการส่งออกไปจีนที่เป็นตลาดส่งออกใหญ่

นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เปิดเผยว่า จังหวัดชุมพรเข้าสู่ช่วงฤดูกาลผลผลิตทุเรียนเริ่มจะออกสู่ตลาดแล้ว จึงได้เปิดการอบรม โครงการส่งเสริมการผลิต การแปรรูป และการตลาดสินค้าเกษตรสู่ตลาดสากล เพื่อพัฒนาทักษะการเก็บเกี่ยวทุเรียนคุณภาพแก่เกษตรกรผู้ผลิตและผู้ที่เกี่ยวข้อง อบรมฝึกปฏิบัติ นักตัด นักคัดทุเรียนคุณภาพ โดยมีตัวแทนจากเกษตรกรสมาชิกแปลงใหญ่ทุเรียน 28 กลุ่ม และตัวแทนนักตัดจากจุดรับซื้อ (ล้ง) และเกษตรกรชาวสวน เข้าร่วมโครงการฯ  

ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร กล่าวว่า ในปี 2567 จังหวัดชุมพรมีเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียน จำนวน 30,329 ครัวเรือน มีพื้นที่ปลูกจำนวน 327,793 ไร่ เนื้อที่ให้ผล 228,672 ไร่ ผลผลิตเฉลี่ย 1,100 กิโลกรัมต่อไร่ และคาดว่าในปี 2567 จะมีผลผลิตออกสู่ตลาด ประมาณ 251,516 ตัน กระจายผลผลิตไปยังผู้บริโภคภายในประเทศ และต่างประเทศที่สำคัญคือ การส่งออกทุเรียนผลสดไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นการตลาดส่งออกที่ใหญ่ที่สุดของทุเรียน และมีล้งรับซื้อทุเรียนมากที่สุดของภาคใต้ โดยมีมากกว่า 400 แห่ง จึงถือได้ว่าจังหวัดชุมพร มีตลาดรองรับการส่งออกใหญ่ที่สุดของภาคใต้ โดยมีผลผลิตทุเรียนกระจายตัวเกือบทั้งปี ผลผลิตในฤดูกาลออกสู่ตลาดมากในช่วงเดือนมิถุนายนถึงกันยายน

...

นายวิสาห์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ผลิตทุเรียนของจังหวัดชุมพรในแต่ละปี มักประสบปัญหาทุเรียนด้อยคุณภาพ (ทุเรียนอ่อน) ออกสู่ตลาดในทุกฤดูกาลผลิต เนื่องจากทุเรียนมีการออกดอกหลายรุ่นในต้นเดียวกัน เกษตรกรขาดการจดบันทึกข้อมูลวันเก็บเกี่ยวผลผลิต และขาดความชำนาญ ในการเก็บเกี่ยวทุเรียน ทำให้ความเชื่อมั่นในด้านคุณภาพทุเรียนของจังหวัดชุมพรลดลงส่งผลกระทบต่อปริมาณและราคาการส่งออก

ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร กล่าวอีกว่า เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงมอบให้สำนักงานเกษตรจังหวัดชุมพร ดำเนินโครงการส่งเสริมการผลิต การแปรรูป และการตลาดสินค้าเกษตรสู่ตลาดสากล กิจกรรมพัฒนาการผลิตสินค้าไม้ผลอัตลักษณ์ชุมพรด้วยเทคโนโลยี และนวัตกรรม กิจกรรมย่อยพัฒนาทักษะการเก็บเกี่ยวทุเรียนคุณภาพแก่เกษตรกรผู้ผลิตและผู้ที่เกี่ยวข้อง อบรมฝึกปฏิบัติ นักตัด นักคัดทุเรียนคุณภาพ เพื่อเพิ่มทักษะการเก็บเกี่ยวทุเรียนคุณภาพของเกษตรกรผู้ผลิตและผู้ตัดทุเรียน

...

"กิจกรรมประกอบด้วยการถ่ายทอดความรู้และฝึกปฏิบัติ อาทิ การให้ความรู้ในการผลิตทุเรียนคุณภาพเพื่อการส่งออก ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการสุกแก่ของทุเรียน ทุเรียนคุณภาพตามมาตรฐานความต้องการของตลาด เทคนิคการตัดและคัดทุเรียนแบบมืออาชีพ มาตรฐานทุเรียน และช่องทางการตลาดทุเรียนไทย การประเมิน การคัด และการตัดทุเรียนในสวนทุเรียน การวิเคราะห์เปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้งในเนื้อทุเรียน การวิเคราะห์เปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้งในเนื้อทุเรียน" นายวิสาห์ กล่าว

ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร กล่าวด้วยว่า โดยมีวิทยากรจากภาครัฐและเอกชนให้ความรู้ บุคคลเป้าหมายประกอบด้วยตัวแทนจากเกษตรกรสมาชิกแปลงใหญ่ทุเรียน 33 กลุ่ม เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียน และตัวแทนนักตัดจากจุดรับซื้อ (ล้ง) รวมทั้งสิ้น 100 คน โดยมุ่งหวังว่าการจัดอบรมในครั้งนี้จะสร้างความเชื่อมั่นในการตัดทุเรียนคุณภาพของจังหวัดชุมพรในฤดูกาลผลิตมากยิ่งขึ้น ซึ่งผู้ผ่านการอบรมจะได้รับเกียรติบัตรและบัตรประจำตัวนักตัด นักคัดทุเรียน จากการอบรมในครั้งนี้.

...