เกษตรกรบ้านปทุมทอง จ.มหาสารคาม ปรับเปลี่ยนพื้นที่ไร่มันสำปะหลังขนาด 5 ไร่ มาปลูกฟักทอง ใช้เวลา 3 เดือนได้ผลผลิตไร่ละ 5 ตันทำเงินรวมกว่า 2 แสนบาท ชี้เป็นการใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์ เพราะปลูกมันฯ ได้ปีละครั้ง การปลูกพืชสลับไปมาทำให้มีรายได้ตลอดทั้งปี
ฟักทอง ผักสวนครัวพื้นบ้านทำอาหารได้ทั้งของคาว ของหวาน และเครื่องดื่ม หรือจะต้มกินเล่นๆ เป็นอาหารว่าง อาหารลดน้ำหนักก็เยี่ยมไปเลย เกษตรกรมหาสารคามได้ปรับเปลี่ยนพื้นที่ปลูกมันสำปะหลัง มาปลูกพืชผสมผสาน สร้างรายได้ตลอดปี โดยปลูกฟักทองไว้ขาย 5 ไร่ โดยไร่หนึ่งได้ผลผลิตกว่า 5,000 กก. สร้างรายได้รวมกว่า 2 แสนบาท
...
น.ส.หนูพิศ ชาดง เกษตรกรบ้านปทุมทอง ม.13 ตำบลนาโพธิ์ อ.กุดรัง จ.มหาสารคาม กล่าวว่า ที่บ้านตนเองมีพื้นที่ 70 ไร่ ปลูกมันสำปะหลังเป็นหลัก ตนเองก็ได้ขอทางบ้านโดยแบ่งออกมา 17 ไร่ เพื่อมาปลูกพืชผสมผสานเพราะจะได้มีรายได้ใช้ตลอดทั้งปี เพราะปลูกมันสำปะหลังจะมีรายได้แค่ปีละครั้ง โดยแบ่งเป็นปลูกฝรั่งกิมจู 5 ไร่ ก็มาปลูกฟักทองพันธุ์ทองอำไพ 5 ไร่ ใช้เวลา 90 วัน และพักดิน 30 วัน ก็ลงหมุนเวียนกลับมาปลูกต่อได้เลย ฟักทองที่เราปลูกมีนั้นจะมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อถึงที่สวน นำไปส่งขายต่อที่ประเทศเวียดนามในราคา 10 บาทต่อ กก. ถ้าเราจะขายปลีกก็ขายได้ในราคา 15 บาท ต่อ กก. ผลผลิตที่ได้ในสวนส่วนใหญ่ลูกหนึ่งมีน้ำหนัก ตั้งแต่ 7-13 กก. ทำให้ 1 ไร่ สามารถได้ผลผลิตฟักทอง หนักกว่า 5,000 กก. รายได้ต่อไร่ ประมาณ 50,000 บาท พ่อค้ามารับผลผลิตรอบนี้ได้ประมาณ 2 แสนกว่าบาท ทำให้เรามีรายได้ตลอดทั้งปีจากการปลูกพืชผสมผสาน
เกษตรกรบ้านปทุมทอง กล่าวต่อว่า การลงทุนต้นทุน 1 ไร่ เงินลงทุนมีเพียงค่าไถเตรียมดิน ปุ๋ยคอก และค่าน้ำมันในการไถเตรียมดินและสูบน้ำบาดาล ที่ใช้แรงงานในครัวเรือนซึ่งแทบไม่มีค่าใช้จ่าย ส่วนเมล็ดพันธุ์ก็ราคาไม่กี่ร้อยบาท ขุดหลุมเล็กๆ ลงไปในดินประมาณ 2.5-5 เซนติเมตร ห่างประมาณ 1x1 เมตร รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักที่สลายตัวดีแล้ว หยอดเมล็ดฟักทองลงไปหลุมละ 3-5 เมล็ด กลบด้วยดินผสมละเอียด หรือขี้เถ้าแกลบดำ รดน้ำให้ชุ่ม คลุมด้วยฟางเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิวหน้าดิน ภายใน 3-4 วัน ต้นกล้าจะงอกพ้นพื้นดิน มีใบจริง 2-3 ใบ ให้ถอนต้นกล้าที่อ่อนแอทิ้งไป ให้เหลือหลุมละ 1-2 ต้นเท่านั้น
...
น.ส.หนูพิศ กล่าวด้วยว่า เมื่อปลูกฟักทองอายุได้ 2 เดือนกว่าๆ ก็เริ่มเก็บเกี่ยว ผลผลิตฟักทองที่ได้จะมีขนาดใหญ่ลักษณะผิวด้านนอกขรุขระตะปุ่มตะป่ำ สีเขียวเข้มจนเกือบดำ ผลใหญ่ น้ำหนักประมาณ 7-13 กิโลกรัม ผลแป้น เป็นพู เนื้อหนาสีเหลือง และสีเหลืองอมเขียว รสชาติหวาน มัน และเหนียว.