สื่อจีนเยี่ยมล้งชุมพร ชมกระบวนการซื้อขาย และคัดแยกทุเรียนส่งออก ผู้ว่าฯ ชุมพร การันตีผลผลิตมีคุณภาพเผยปี 2566 ส่งออกแล้วกว่า 3 แสนตัน มูลค่าเกือบ 5 หมื่นล้านจากปี 2565 ด้านจังหวัดวางมาตรการเข้มป้องกันหนอนเจาะเมล็ดทุเรียน ต้องตรวจย้อนกลับได้
เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 66 ที่ผ่านมา นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 31 ส.ค. ได้มีคณะสื่อมวลชนจากสถานีข่าวเซี่ยเหมินทีวี จากสาธารณรัฐประชาชนจีน มาเยี่ยมชมและสัมภาษณ์เกี่ยวกับประเด็นกระบวนการผลิต และการซื้อขายทุเรียนของผู้ส่งออก และนำสื่อมวลชนดูกระบวนการบริหารจัดการโรงคัดบรรจุเรียน ณ โรงคัดบรรจุทุเรียน KAF IMPORT AND EXPORT จำกัด ต.วังตะกอ อ.หลังสวน จ.ชุมพร ที่มีการนำเทคโนโลยีและสายพานการผลิตมาช่วยในการบริหารจัดการ สร้างมาตรฐานด้านคุณภาพ ความสะอาด น้ำหนัก ไปจนถึงระบบตรวจสอบย้อนกลับของผลผลิต ทำให้ลูกค้ามีความมั่นใจในการบริโภคสินค้าทุเรียนที่ส่งจากต้นทางไปถึงผู้บริโภค
...
นายวิสาห์ เปิดเผยว่า ในส่วนของจังหวัดชุมพร มีการส่งออกทุเรียนไปยังประเทศจีน ในปี 2566 จำนวน 323,550 ตัน มูลค่าการส่งออก 46,746,234,375 บาท เพิ่มขึ้นจากปี 2565 ร้อยละ 10.16
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดกรณีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางสำนักงานศุลกากรจีน (GACC) ตรวจพบหนอนเจาะเมล็ดทุเรียน จากบริษัทผู้ส่งออก 8 บริษัท และตีกลับตู้จำนวน 29 ตู้ ประมาณกว่า 300 ตัน ที่ส่งออกไปจากจังหวัดชุมพร พร้อมกับมีหนังสือแจ้งเตือนจาก GACC ผ่านทางทูตเกษตร ประจำกรุงปักกิ่ง มายังประเทศไทย และภายหลังยังตรวจพบและแจ้งเพิ่มอีก 5 ล้ง ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบกับความเชื่อมั่นของทุเรียนไทย
จากการตรวจสอบของหน่วยงานเกี่ยวข้อง พบว่ามีผู้ประกอบการบางแห่งซื้อผลผลิตราคาถูกจากชายแดนใต้มาผสมปิดตู้คอนเทนเนอร์เพื่อส่งออก ทำให้ผู้เกี่ยวข้องจากส่วนกลางและในจังหวัดชุมพร ได้แก่ สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 7 สุราษฎร์ธานี เกษตรจังหวัดชุมพร พาณิชย์จังหวัดชุมพร ผู้แทนกรมศุลกากร ผู้ประกอบการล้งทุเรียน ผู้แทนชาวสวนทุเรียน ได้หารือออกแบบแนวทางในการแก้ปัญหา และมาตรการตรวจสอบคุณภาพทุเรียน ในการขนส่งต้องให้ระบุที่มาจากสวนใด จากพื้นที่ใด จะไปปลายทางที่ใด เพื่อตรวจสอบย้อนหลังได้ ส่วนปลายทางให้แยกกองทุเรียน ตรวจสอบคุณภาพก่อนแพ็กอีกครั้ง
พร้อมทั้งได้กำหนดมาตรการแนวทางการปฏิบัติ ในการควบคุมปัญหาหนอนเจาะเมล็ดทุเรียน โดยมีมาตรการจากต้นทาง หลังเก็บเกี่ยว ควรพักทุเรียน 1-2 วัน การคัดแยกผลผลิต การตรวจการออกใบกำกับจากต้นทาง เพื่อตรวจสอบย้อนกลับ และมาตรการปลายทาง ในโรงคัดบรรจุ ให้แยกกอง ตรวจสอบบ่มนาน 2-3 วัน และก่อนบรรจุต้องตรวจสอบอีกครั้ง เพื่อสร้างความมั่นใจในคุณภาพผลผลิตและป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก.
...