สังคมทุกวันนี้ ผู้บริโภคต้องการมีสุขภาพที่สมบูรณ์ปลอดโรค ผิวพรรณสุขภาพดี ความต้องการบริโภคมะเขือเทศสดกับภาคอุตสาหกรรม มีแนวโน้มความต้องการเพิ่มขึ้น

ด้วยมะเขือเทศอุดมไปด้วยคุณค่าสารสำคัญหลายชนิด ทั้งวิตามินซี เบต้าแคโรทีน และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะสารไลโคพีน (lycopene) ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งการเกิดมะเร็งที่กระเพาะปัสสาวะ ช่วยลดการเกิดมะเร็งที่ระบบทางเดินอาหาร

ศูนย์วิจัยปรับปรุงพันธุ์พืชเพื่อการเกษตรที่ยั่งยืน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จึงมุ่งปรับปรุงพันธุ์มะเขือเทศผลเล็กรับประทานสด ต้านทานโรคเหี่ยวเขียว เหี่ยวเหลือง โรคไวรัสหงิกเหลือง โดยสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) มูลนิธิโครงการหลวง และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) สนับสนุนทุนวิจัย

ศ.ดร.สุชีลา เตชะวงศ์เสถียร ศูนย์วิจัยปรับปรุงพันธุ์พืชเพื่อการเกษตรที่ยั่งยืน เผยว่า เพื่อให้ได้มะเขือเทศบริโภคผลสดคุณภาพตรงความต้องการกลุ่มผู้บริโภค ช่วงแรกทีมวิจัยรวบรวมเชื้อพันธุกรรมมะเขือเทศทั่วโลก จำนวน 1,388 สายพันธุ์ นำมาพัฒนาปรับปรุงพันธุ์บริโภคผลสดทั้งขนาดผลเล็กและขนาดผลใหญ่ และได้มะเขือเทศพันธุ์ดี มีศักยภาพเชิงการค้าพันธุ์ใหม่ หลายสายพันธุ์ และล่าสุดสามารถปรับปรุงพันธุ์มะเขือเทศพันธุ์ ลูกผสมสีเหลืองชายนี่ ควีน (Shiny Queen) ผลสุกสีเหลืองทองได้เป็นผลสำเร็จ

...

ศ.สุชีลา เผยถึงการพัฒนาพันธุ์มะเขือเทศ ชายนี่ ควีน...ในระหว่างปี 2549-2558 ได้นำสายพันธุ์มะเขือเทศที่เก็บรวบรวมไว้นำมาจับคู่ผสม คัดเลือกทำแบบบันทึกประวัติ 6 รอบ จนได้พันธุ์มะเขือเทศเชอร์รีสีเหลือง แต่ยังมีปัญหาด้านการเติบโต การจัดเรียงผลไม่สม่ำเสมอ รสชาติยังไม่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค

ปี 2559 จึงพัฒนาปรับปรุงพันธุ์ต่อ กระทั่งได้มะเขือเทศลูกผสมพันธุ์ใหม่สีเหลือง ทรงต้นแข็งแรง ออกผลเรียงช่อเป็นระเบียบ ขนาดผลเล็ก น้ำหนัก 7 กรัมต่อผล 1 ช่อ มี 14-16 ผล เนื้อแน่น ผลผลิต 2-3 กก./ต้น การเจริญเติบโตแบบเลื้อย สามารถปลูกได้ดีทั้งในสภาพแปลงในช่วงฤดูหนาว และโรงเรือนที่ควบคุมอุณภูมิ 20-25℃ ความเย็นจะทำให้ผลมะเขือเทศมีสีเหลืองเข้ม รสหวาน 8 บริกซ์ เนื้อแน่นเหมาะสำหรับการรับประทานผลสด เกษตรกรสนใจ ติดต่อได้ที่ 06-1696-6223.


เพ็ญพิชญา เตียว