เปิดสูตรเด็ดเมนูอันโอชะในหน้าร้อน ทั้งแซ่บทั้งซี้ด! กับเมนู “ก้อยไข่มดแดง” ที่มาพร้อมวิธีทำที่ทำตามได้ไม่ยาก พร้อมแล้วตามมาเข้าครัวกันเลย!


“ก้อยไข่มดแดง” จัดว่าเป็นเมนูอันโอชะของอาหารอีสานเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะจะได้กินเมนูนี้ในช่วงฤดูร้อนเท่านั้น เพราะเป็นช่วงที่มดแดงกำลังวางไข่ และด้วยความที่มีเฉพาะฤดูร้อนทำให้ราคาขายของไข่มดแดงยิ่งสูงขึ้นด้วยค่ะ

ปัจจุบันก็มีการขายแบบเป็นกระป๋องก็สะดวกและดีต่อใจไม่ต้องรอฤดูร้อน ส่วนวันนี้จิ๋วได้ไข่มดแดงสดๆ มาจากตลาด แค่เห็นก็เปรี้ยวปากซู้ดน้ำลายแล้วค่ะ มาลงมือกันเลยดีกว่าจ้า


วัตถุดิบ

1. ไข่มดแดง 1/2 กิโลกรัม 
2. หอมแดง 8 หัว 
3. พริกแดงจินดาซอย 8 เม็ด 
4. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ 
5. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ 
6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 

7. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ 
8. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ 
9. ใบสะระแหน่ 10 ใบ 
10. ผักชีฝรั่ง 6 ใบ 
11. ต้นหอม 5 ต้น 
12. ผักชี 2 ต้น 

...

วิธีทำ



STEP 1 : ซอยผัก
- นำหอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และผักชี มาซอยแล้วพักไว้เตรียมนำไปทำก้อย

STEP 2 : คลุกเคล้าให้เข้ากัน

- นำไข่มดแดงที่ล้างสะอาดแล้วใส่ลงไปในชามผสม ตามด้วยการใส่พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำปลาร้า และบีบน้ำมะนาวลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน

- จากนั้นใส่พริกแดงจินดาซอย หอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ผักชีซอย และใบสะระแหน่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ ชิมรสชาติและปรุงรสได้ตามใจชอบ



STEP 3 : จัดเสิร์ฟ

...

- ตักไข่มดแดงลงไปในจาน เท่านี้ก็ยกเสิร์ฟพร้อมแซ่บ พร้อมนัวกันแล้วเด้อจ้าพี่น้อง!


มันเด็ดและยังทำง่ายใช่ไหมคะ กับเมนู “ก้อยไข่มดแดง” ทั้งแซ่บเด็ดเผ็ดมันในจานเดียว หรือถ้าเพื่อนๆ อยากทำเมนูอื่นล่ะก็ จิ๋วขอแนะนำสูตรเมนู “ก้อยเนื้อ” ให้ได้ลองทำตามกันที่บ้าน ทำแล้วอย่าลืมโพสต์รูปมาอวดกันด้วยนะคะ.

...