คลื่นรบกวนบลูสกาย กลายเป็นเรื่องที่หลายคนตั้งข้อสงสัยกันอย่างกว้างขวางว่า ทำไมระยะหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ชมไม่สามารถรับชมได้ ไม่เพียงจานรับสัญญาณของช่องบลูสกาย และฟรีทีวีช่องต่างๆ แม้แต่การรับชมทางอินเตอร์เน็ต ก็มีปัญหาคลื่นรบกวน ไม่สามารถรับชมได้เช่นกัน..? ไทยรัฐออนไลน์พาไปหาคำตอบ
คำถามที่หลายคนสงสัยถูกตอบไขโดย นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ผู้รับผิดชอบโดยตรงกล่าวว่า กสทช. ได้รับการประสานงานจาก บมจ.ไทยคม (THCOM) ว่า ได้รับการร้องเรียนจากสถานโทรทัศน์ที่เช่าช่องสัญญาณเพื่อออกอากาศและแพร่ภาพ เพื่อให้บริการผ่านดาวเทียมว่า ช่องสัญญาณดาวเทียมถูกรบกวนส่งผลให้โทรทัศน์ผ่านดาวเทียมเกือบ 20 ช่อง อาทิ Asia Update, Blue Sky รวมถึงฟรีทีวีที่ออกอากาศให้รับชมผ่าน Set Top Box ในระบบโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม (ช่อง 3, 5, 7, 9, ThaiPBS) ได้รับผลกระทบในการออกอากาศ ทำให้การถ่ายทอดสัญญาณหรือการกระจายเสียงและแพร่ภาพหยุดชะงักเป็นระยะๆ ซึ่งสำนักงาน กสทช. ได้ส่งรถตรวจสอบออกตรวจสอบแล้วอยู่ระหว่างการติดตามตรวจสอบถึงแหล่งที่มาของการรบกวนดังกล่าว
"ขอเตือนผู้ดำเนินการว่าหากเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจากการกระทำโดยเจตนาของบุคคล หรือกลุ่มบุคคลที่มุ่งหมายจะก่อให้เกิดการรบกวนหรือขัดขวางการติดต่อสื่อสารผ่านดาวเทียมแล้ว สำนักงาน กสทช. จะได้ดำเนินการตามกฎหมายโดยเด็ดขาด เพราะถือว่าการกระทำดังกล่าวอาจทำให้ประชาชนเกิดการเข้าใจผิดในสถานการณ์อันกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของประชาชน และความมั่นคงของประเทศ"
เลขาธิการ กสทช. กล่าวทิ้งท้ายถึงการลงโทษว่า การกระทำดังกล่าวมีโทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 26 แห่งพระราชบัญญัติวิทยุคมนาคม พ.ศ. 2498 และหากการกระทำเช่นว่านั้นได้มีการนำเข้าหรือใช้เครื่องวิทยุคมนาคมหรือตั้งสถานีวิทยุคมนาคมโดยไม่ได้รับอนุญาตด้วยแล้ว ย่อมมีโทษปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือจำคุกไม่เกินห้าปี หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 23 แห่งพระราชบัญญัติเดียวกันด้วยอีกกระทงหนึ่ง
...
"หากประชาชนพบปัญหาในเรื่อง คุณภาพการบริการในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ในการรับชม รับฟังข้อมูลข่าวสาร สามารถแจ้ง และร้องเรียนมาที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน สำนักงาน กสทช.หมายเลขโทรศัพท์ 1200 ได้ทันที"
ขณะที่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ออกมาทวิตผ่าน Thawatchai Jittrapan พร้อมกับสรุปกรณีนี้ได้เป็นอย่างดีว่า หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียนพร้อมกับได้ตรวจสอบสรุปยืนยันแล้วว่ามีการส่ง คลื่นมากวนจริงเป็นระยะๆ โดยผู้ส่งคลื่นกวนก็น่าจะเป็นรายใหญ่พอควร
"การส่งคลื่นรบกวนแบบนี้ถ้าปล่อยไปก็จะเป็นทางออกที่ทุกฝ่ายหันมาใช้ในการ ปิดปากอีกฝ่ายโดยสร้างความเสียหายแก่ระบบโดยรวม แทนที่จะสู้กันที่ความคิด" หนึ่งในกรรมการ กสทช. กล่าวในที่สุด
ที่สุดแล้วหากเป็นเจตนาที่จะปิดปากสื่อมวลชน ถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องคิดกันใหม่ เพราะวันนี้ช่องทางในการรับข่าวสารมีมากมาย และที่สำคัญประชาชนส่วนใหญ่ตื่นตัวแล้ว.