เจอร้านขายอาหารถูกกลางเมืองขอนแก่น ตั้งราคาสวนกระแสยุคของแพง ขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อแค่ชามละ 10 บาท โดยขายมาสิบกว่าปีไม่ยอมขึ้นราคา ขณะที่อีกเจ้าขายข้าวแกง 10 บาท เปิดไม่ถึงปีลูกค้าติดตรึม...

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 17 พ.ค.2555 ในยุคที่ของแพงไม่ว่าจะสินค้าอุปโภค บริโภค อาหารเมนูต่างๆ แอบขึ้นราคาขายกัน แต่ที่ จ.ขอนแก่น ยังมีก๋วยเตี๋ยวชามละ 10 บาท ขายมาสิบกว่าปี โดยที่เจ้าของร้านไม่ยอมขึ้นราคา ที่ร้านวิเชียรก๋วยเตี๋ยว 10 บาท ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกถนนหน้าเมืองตัดกับถนนเหล่านาดี เปิดขายมา 12 ปี ลูกค้ามีทุกระดับ ตั้งแต่นักเรียนระดับประถมจนถึงรุ่นพ่อ รุ่นแม่ ขายตั้งแต่หกโมงเช้าถึงหกโมงเย็นไม่มีวันหยุด และร้านข้าวแกง 1 อย่างเริ่มต้น 10 บาท ข้าวราดแกง 3 อย่าง 30 บาท โดยจากการสอบถามลูกค้าที่ไปนั่งรับประทานข้าวแกง 10 บาท และก๋วยเตี๋ยว 10 บาท ต่างได้รับคำตอบตรงกันว่า ราคาถูก รสชาติดี อร่อย สะอาด

นางเดือน สุดชู อายุ 49 ปี เจ้าของร้านเปิดเผยว่า เป็นชาวจังหวัดพิจิตร เมื่อนายวิเชียรสามี ทำอาชีพซื้อขายรถยนต์มือสอง แต่ถูกลูกค้าโกง ซื้อรถแล้วไม่ยอมจ่ายเงิน จึงหันมาขายก๋วยเตี๋ยวชามละ 10 บาท เพราะคิดว่า ราคา 10 บาท ใครๆ ก็สามารถเดินเข้ามานั่งรับประทานก๋ยวเตี๋ยวได้ทุกคน จึงเช่าที่ดินในบริเวณสี่แยกถนนหน้าเมืองตัดกับถนนเหล่านาดี ห่างจากสนามกีฬากลางขอนแก่นประมาณ 300 เมตรเดือนละ 8,000 บาทเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวธรรมดา 10 บาทพิเศษ 15-20 บาท น้ำเปล่าดื่มฟรี ตั้งแต่วันนั้นจนถึงปัจจุบันเป็นเวลา 12 ปี นางเดือนบอกอีกว่า วัตถุดิบ เนื้อและลูกชิ้น รวมถึงเส้นก๋วยเตี๋ยว ขึ้นราคาทุกชนิด แต่ทางร้านไม่อาจจะขึ้นราคาก๋วยเตี๋ยวได้ เพราะเห็นใจลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักเรียน นักศึกษาและวัยรุ่นที่เพิ่งเข้าทำงาน

...

เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยววิเชียร กล่าวต่อว่า ส่วนการลงทุนนั้นวันละ 5,000 บาทจ่ายค่าแรงคนงานซึ่งมีอยู่ 5 คน คนละ 250-300 บาทต่อวัน ซึ่งก็ยอมรับว่า ในแต่ละวันเมื่อหักทุนและค่าใช้จ่ายต่างๆ ออกไปแล้วก็ยังมีกำไร

ส่วน ร้านขายข้างแกง 10 บาท ตั้งอยู่ริมถนนบ้านตูม-การเคหะ ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นร้านของป้าทองใบ เสนาหนอก อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 80/1 บ้านตูม ต.ในเมือง องเมือง จ.ขอนแก่น เปิดขายตั้งแต่ 07.00 น. บ่ายโมงก็หมด ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นหนุ่มสาวและคนทำงาน ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ร้านดัง กล่าวพบเพียง นางสาวชลธิชา อายุ 19 ปี ลูกสาวของป้าทองใบ ซึ่งกำลังขายอาหารให้กับลูกค้า

นางสาวชลธิชา กล่าวว่า มารดาเปิดร้านขายอาหารข้าวราดแกงมาตั้งแต่เดือน ส.ค.2554 และขายในราคา 10-15-20 บาทมาโดยตลอด ส่วนการลงทุนนั้นประมาณ วันละ 500-700 บาท โดยมารดาจะนั่งคิดต้นทุน และกำไรทุกวัน ซึ่งจะทำให้ทราบว่า ขายอาหารมีกำไรทุกวัน แต่ไม่มาก แต่ก็ทำให้มีรายได้เลี้ยงครอบครัว ไม่อดอยาก ไม่ต้องเป็นหนี้ ทุกวันนี้วัตถุดิบในการประกอบอาหารขึ้นราคาทุกชนิด แต่มารดาก็ยังไม่ขึ้นราคาอาหาร ถือแบ่งกันกิน หากขายแพงก็จะไม่มีลูกค้ามากิน โดยจะขายอาหารใส่ถุง 1 อย่าง 10- 15 บาท 2 อย่าง 20 บาท หากเป็นข้าวราดแกงก็ขายจานละ 15 บาท ราด 2 อย่าง 20 บาทไข่ดาวฟองละ 5 บาท ทำกับข้าววันละ 8-10 อย่าง ที่ร้านเปิดขายตั้งแต่ 07.00-13.00 น. ก็ขายหมด