ศาลตัดสิน ประหารชีวิต 4 ตชด. ค้ายาบ้า 1.5 แสนเม็ด มูลค่ากว่า 11 ล้านบาท พร้อมให้ริบของกลาง...

ที่ห้องพิจารณาคดี 912 ศาลอาญา เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 ก.พ. ศาลอ่านคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำ อย.3949/2550 ที่พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดียาเสพติด 1 เป็นโจทก์ ฟ้อง จ.ส.ต.สุทัศน์ สายปัญญา ผบ.หมู่ กก.ตชด.33 อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ จ.ส.ต.ตะวัน โกสุโท ผบ.หมู่ กก.ตชด.33 ด.ต.ภูมิพิพัฒน์ ธรรมสุหิรัญ ผบ.หมู่ งาน (ป.) สภ.อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ และ ด.ต.วิโรจน์ มูลพร้าว ผบ.หมู่ กก.ตชด.33 เป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐาน เป็นข้าราชการร่วมกันมีเมทแอมเฟตามีน เพื่อจำหน่ายและจำหน่าย พาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไปในเมือง หมู่บ้าน และทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม 

โจทก์ฟ้องและนำสืบว่า เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 50 จำเลยทั้ง 4 ร่วมกันมีและจำหน่ายยาบ้าอันเป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 1 จำนวน 150,000 เม็ด รวม 75 มัด ให้แก่สายลับผู้ล่อซื้อไปในราคา 11,250,000 บาท โดยจำเลยที่ 1, 3 และ 4 พกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้านโดยไม่ได้รับอนุญาต และ จำเลยที่ 1 และ 3 ร่วมกันปลอมและใช้แผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ ที่ใช้ในราชการประจำกองทัพบก เลขหมายทะเบียน 13407 อันเป็นเอกสารราชการที่กรมการขนส่งจำนวน 2 แผ่น โดยนำไปติดไว้ที่รถยนต์ส่วนบุคคล ยี่ห้อโตโยต้า เลขทะเบียน กร.7452 เชียงใหม่ เหตุเกิดที่ ต.คลองจิก อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ต.ท่าฉนวน อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท จำเลยทั้ง 4 ให้การปฏิเสธ 

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยทั้ง 4 ร่วมกันกระทำผิดโดยแบ่งหน้าที่กันทำพิพากษาว่า จำเลยทั้ง 4 มีความผิดฐานร่วมกันมีเมทแอมเฟตามีนไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่าย ลงโทษประหารชีวิต จำเลยที่ 1 และ 3 มีความผิดฐานปลอมและใช้เอกสารปลอม จำคุกคนละ 1 ปี และจำเลยที่ 1, 3 และ 4 มีความผิดฐานพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร จำคุกคนละ 6 เดือน แต่เมื่อศาลลงโทษประหารชีวิต แล้วจึงไม่อาจรวมโทษได้อีก ลงโทษประหารชีวิตจำเลยทั้ง 4 ให้ริบของกลาง

...