"จาตุรนต์ ฉายแสง" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ยืนยัน หากรัฐบาลร่วมมือกับ กกต. เลื่อนการเลือกตั้ง เท่ากับทำการล้มระบอบประชาธิปไตย
วันที่ 28 ม.ค. 57 นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า รัฐบาลจะเดินหน้าให้เกิดการเลือกตั้ง ในวันที่ 2 ก.พ.นี้ แต่เมื่อ กกต. ไม่ทำหน้าที่ รัฐบาลจำเป็นต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้ กกต. ปฏิบัติตามหน้าที่ พร้อมยืนยัน รัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรี มีหน้าที่เพียงสนับสนุนให้เกิดการเลือกตั้ง และหากรัฐบาลร่วมมือ กับ กกต. เลื่อนการเลือกตั้ง ก็เท่ากับว่าล้มระบอบประชาธิปไตยเสียเอง ยังขอให้นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านกิจการเลือกตั้ง ทำหน้าที่ของ กกต. ให้กระตือรือร้นดำเนินคดีกับผู้ที่ขัดขวางการเลือกตั้ง
ด้านนายชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ยืนยันภาพรวมการให้บริการ การขนส่งมวลชนภายในกรุงเทพมหานคร หลังจากกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ปิดกรุงเทพฯ ว่า ขอบคุณประชาชนที่มีการปรับตัวมากขึ้น และพบว่าส่วนใหญ่หันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะเพิ่มขึ้น ส่วนปัญหาที่กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ได้นำรถโดยสารประจำทางร่วมบริการไปขนส่งผู้ชุมนุมนั้นเป็นของเอกชน และเจ้าของไม่ได้มีการแจ้งความ ซึ่งไม่ได้เป็นการบุกยึดตามที่เป็นข่าว แต่เป็นการยืมไปขนคนเท่านั้น ส่วนการจราจรบนท้องถนนภาพรวมเป็นไปด้วยดี พบปัญหาที่สะพานพระราม 8 ที่มีผลกระทบต่อเนื่องมาเส้นวงศ์สว่าง และรัชดาภิเษก ซึ่งได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกมากขึ้น
ส่วนเหตุเพลิงไหม้กระเป๋าเดินทางบนสายพานลำเลียง ระหว่างเช็กอินที่เคาน์เตอร์สายการบิน บางกอกแอร์เวย์ส นั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ เบื้องต้นพบว่า ในกระเป๋าบรรจุสารฟอสฟอรัสที่จะนำไปแสดงที่ประเทศกัมพูชา โดยยังไม่ได้ผ่านเครื่อง CTX เนื่องจากจุดสแกนอยู่ชั้นในก่อนนำสัมภาระขึ้นเคร่ื่อง และระหว่างขนถ่ายเกิดการทำปฏิกิริยาในกระเป๋าจนเกิดไฟไหม้ขึ้น.
...