นายอำนวย คลังผา ประธานวิปรัฐบาลเผย รัฐ เดินหน้า พิจารณา แก้ รธน.ม.190 อังคาร 15 ต.ค.นี้ ต่อด้วย ม.68-237 วอน ปชช.เห็นใจ รัฐจำเป็นใช้ พ.ร.บ.มั่นคงฯ คุมม็อบ
วันที่ 10 ต.ค. นายอำนวย คลังผา ประธานวิปรัฐบาล กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ว่า ทางวิปรัฐบาลได้แจ้งต่อสภาผู้แทนราษฎรแล้วว่า จะมีการพิจารณา แก้ รธน.ม.190 ในวันที่ 15 ต.ค. ที่จะถึงนี้ แล้ว เมื่อแก้ รธน.ม.190 เสร็จแล้ว ซึ่งส่วนตัวก็ยังไม่ทราบว่าจะพิจารณาเสร็จภายในกี่วัน ทางรัฐบาลก็จะขอบรรจุ การแก้ รธน.ม.68 และ ม.237 ต่อไปในทันที
ทั้งนี้ ยืนยันว่า ไม่เป็นห่วงว่า อาจจะกระทบกับรัฐบาล เพราะต้องนรอทางศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคดี เกี่ยวกับการแก้ รธน. ที่มา ส.ว. ผิด รธน.ม.68 ให้เสร็จก่อน เนื่องจากเห็นว่าเป็นอำนาจหน้าที่ของสภาฯ ชัดเจน ที่จะทำการแก้ รธน.ได้ตามรธน.ม.3(2) หรือ แม้แต่กรณีอาจเกิดการตีรวนจากฝ่ายค้าน ก็ตาม ซึ่งเราเชื่อว่าไม่น่าจะมีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น
ส่วนกรณีที่รัฐบาล ตัดสินใจประกาศ พ.ร.บ.ความมั่นคง ระหว่างวันที่ 9-18 ต.ค. นี้นั้น ทางรัฐบาลต้องขอความเห็นใจจากพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ ที่รัฐบาลต้องตัดสินใจป้องกันและดูแลความเรียบร้อย ยิ่งในวันพรุ่งนี้ นาย หลี่ เคอ เชียง นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน จะเดินทางมาเยือนประเทศไทย ระหว่างวันที่ 11-13 ต.ค. และมีกำหนดการณ์มาเยือนที่รัฐสภา แล้วกลุ่มม็อบเองก็ประกาศจะชุมนุมในวันพรุ่งนี้พอดี ซึ่งถ้าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน หรือหากรัฐสภาเกิดประชุมไม่ได้ขึ้นมา เนื่องจากมีกลุ่มผู้ชุมนุมมาปิดล้อม ประเทศคงได้รับความเสียหายแน่
ดังนั้น ทางรัฐบาลจึงต้องป้องกันเอาไว้ก่อน ความเป็นจริงไม่ได้ต้องการจะจัดการกับกลุ่มผู้ชุมนุมแต่อย่างใด ก็ต้องขออภัยพี่น้องประชาชนที่ไม่ได้รับความสะดวก.
...