อดีตเลขาฯ ยูเอ็น ชม คอป.หลังดำเนินการทำงานมมาถูกทาง วอนทุกฝ่ายพูดความจริงอย่างตรงไปตรงมา ตั้งคำถามถึง 'ทักษิณ' ว่าทำเพื่อประเทศชาติหรือตัวเอง ด้านอดีต ปธ.ฟินแลนด์ เชื่อสถานการณ์ของไทยไม่ซับซ้อน วอนสื่อมวลชนชี้นำสังคมให้ถูกต้อง
เมื่อวันที่ 18 ก.พ. ที่โรงแรมแชงกรีลา กรุงเทพ นายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) และนายมาร์ตติ อาห์ติซารี อดีตประธานาธิปดีฟินแลนด์ แถลงถึงผลการเดินทางมารับฟัง เรียนรู้ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับคู่ความขัดแย้งทางการเมืองเพื่อหาแนวทางปรองดอง ในประเทศไทย ในฐานะผู้เชี่ยวชาญการจัดการสถานการณ์หลังความขัดแย้ง โดยนายโคฟี กล่าวว่า จากการได้แลกเปลี่ยนมุมมองคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการ ปรองดองแห่งชาติ (คอป.) รวมทั้ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้าน กลุ่มเหยื่อที่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้ง ภาคประชาสังคม กลุ่มเยาวชน สตรี ตลอดจนผู้นำทางศาสนา สื่อมวลชน และภาคธุรกิจของไทย เห็นว่า แนวทางของ คอป.ที่กำลังดำเนินอยู่เป็นกลไกที่เหมาะสม ถูกต้อง รู้สึกพอใจกับการทำงานของ คอป. แต่การที่สังคมไทยจะสร้างความปรองดองให้สำเร็จนั้น ต้องเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคน ทุกฝ่ายออกมาพูดความจริง ตรงไปตรงมา และอะลุ้มอล่วย ประนีประนอมกัน โดยผู้นำประเทศ ผู้นำฝ่ายการเมืองต้องเริ่มทำเป็นตัวอย่างให้เห็น ท่านอดีตนายกรัฐมนตรี (พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร) ก็ต้องถามตัวเองว่าจะทำเพื่อประเทศชาติ หรือจะทำเพื่อตัวเอง ถ้าทำได้ ความขัดแย้งของผู้สูญเสีย สังคมทุกฝ่ายก็จะค่อยๆ ย่อยสลายไป
ด้านนายมาร์ตติ กล่าวว่า ขณะนี้รู้สึกว่า ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศไทยกำลังจะคลี่คลาย ดีขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากสถานการณ์ไม่ซับซ้อน ที่สำคัญ คนไทยส่วนใหญ่รู้ว่า ปัญหานั้นอยู่ที่จุดไหน อย่างไรก็ตาม ตนอยากจะให้สื่อมวลชนไทยมีบทบาทชี้นำสังคมไทยให้เกิดความปรองดองมากขึ้น
ขณะที่ นายกิตติพงษ์ กิตติยารัตน์ ปลัดกระทรวงยุติธรรมในฐานะเลขานุการ คอป. กล่าวว่า ความคืบหน้าการตรวจสอบข้อเท็จจริงเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมือง ยอมรับว่า อาจต้องใช้เวลาในการตรวจสอบและรวบรวมพยานหลักฐาน แต่ยืนยัน คอป. จะเปิดเผยข้อเท็จจริงในกรอบเวลาที่เหมาะสม ซึ่งคาดว่าน่าจะทันกรอบเวลาการทำงานในช่วงเดือน ก.ค.นี้.
...