หุ้นส่วนผู้ผลิตและจำหน่ายข้าวพันธุ์แจซแมน เผย เตรียมส่งเสริมให้เพิ่มผลผลิตจากปีนี้ 500 ตัน เป็น 63,000 ตัน ภายในปี 2554 เทียบเท่ากับราว 18 เปอร์เซนต์ของยอดนำเข้าข้าวหอมมะลิไทยเมื่อปีที่แล้ว
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ว่า ภายหลังมหาวิทยาลัยแห่งรัฐหลุยส์เซียนาของสหรัฐอเมริกา พัฒนา "แจซแมน" (Jazzman) พันธุ์ข้าวมีกลิ่นหอมเพื่อแข่งขันข้าวหอมมะลิ (Jasmine) ของไทย ที่สหรัฐอเมริกานำเข้าเป็นมูลค่าสูงถึงปีละ 350 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ ราว11,900 ล้านบาท ล่าสุดเมื่อวันที่ 22ธ.ค. มีรายงานว่ามีการนำข้าวแจซแมน วางขายเป็นล่ำเป็นสันในรัฐหลุยส์เซียนา ภายใต้หลากหลายตราสินค้า ตราสินค้ารายใหญ่ที่สุด คือ Jazzmen Rice LLC
นายแอนดรูว์ หว่อง หุ้นส่วนผู้ผลิตและจำหน่ายข้าวพันธุ์แจซแมน เปิดเผยว่าบริษัทของเขา คาดว่าจะส่งเสริมให้เพิ่มผลผลิตจากปีนี้ 500 ตัน เป็น 63,000 ตัน ภายในปี 2554 เทียบเท่ากับราว 18 เปอร์เซนต์ของยอดนำเข้าข้าวหอมมะลิไทยเมื่อปีที่แล้ว โดยอุตสาหกรรมข้าวรัฐหลุยส์เซียนา ยังประสบปัญหาด้านการผลิต หลังถูกเฮอร์ริเคนเล่นงานตั้งแต่ปี2548 และ 2551 ขณะที่ข้าวพันธุ์ดั้งเดิมในสหรัฐอเมริกาขายได้ราคาไม่คุ้มต้นทุน ส่วนข้าวหอมมะลิของไทย กลายเป็นของระดับพรีเมี่ยมในตลาดสหรัฐอเมริกาไปแล้ว
ทั้งนี้ ข้าวพันธุ์แจซแมน ถูกพัฒนาขึ้นหลังมีการทดลองผสมข้ามสายพันธุ์ข้าวจากสาธารณรัฐประชาชนจีนและรัฐอาร์คันซอส์ เป็นเวลา12 ปี โดยสถานีวิจัยข้าว "LSU AgCenter" แห่งมหาวิทยาลัยแห่งรัฐหลุยส์เซียนา ก่อนหน้านี้ รัฐบาลไทย กล่าวหาว่า "แจซแมน" เป็นพันธุ์ข้าวที่ได้จากกระบวนการทางพันธุวิศวกรรมและว่ายังมีความหอมน้อย กว่าข้าวหอมมะลิไทย สอดคล้องกับ มูลนิธิข้าวของสหรัฐอเมริกา ตั้งข้อสังเกตประเด็นเดียวกันในการทดลองชิมรสชาติอย่างไม่เป็นทางการที่งาน แสดงสินค้าในฮ่องกงเมื่อพ.ค.
...