นานา สารพัดขนมไทย
ตลาดชุกโดนเป็นตลาดสดขนาดไม่ใหญ่มาก ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ในตลาดนี้มีของดำคุณภาพดีซ่อนตัวอยู่ ถ้าไม่ใช่คนในพื้นที่ไม่มีทางล่วงรู้ เพราะไม่มีหน้าร้านหรูหรา แม้แต่ชื่อร้านก็ยังไม่ปรากฏ เป็นแค่แผงเล็กๆขนาดประมาณสองเมตร คูณสองเมตร มีของหวานนานาชนิดโอบล้อม "คุณป้ายิ้ม" เจ้าของพื้นที่ความอร่อยแบบไทยๆ ที่ฝ่าแดด ฝ่าฝน ทนลมหนาว มายาวนานเกือบ 40 ปี!
"ขายมาตั้งแต่อายุ 30 กว่าแล้วค่ะ ตอนนี้ป้าก็อายุ 70 แล้วค่ะ ป้าขายมานานจนนับไม่ถูกแล้วค่ะ" ป้ายิ้มเป็นหญิงไทยร่างเล็ก แต่แกร่ง ถึงแม้อายุจะล่วงเลยเข้าหลัก 7 แต่คุณป้ายังยิ้มสู้ เตรียมของเอง ทำเอง ขายเอง ไม่เกรงใจสาวๆ (ฮา)
"ป้า ไม่ได้ได้สูตรมาจากไหนหรอก ป้าคิดเองทำเองทั้งหมดเลยค่ะ ไม่ได้เอาสูตรของใคร ทุกวันนี้ป้าก็ทำเองหมด ทำคนเดียวไม่มีใครช่วยค่ะ ตอนนี้ที่ป้าขายอยู่ก็มีขนมเปียกปูน ตะโก้ ใส่ไส้ ข้าวต้มมัด ขนมกล้วย ข้าวเหนียวสังขยา ขนมชั้น แล้วแต่จะทำ แต่ละวันก็สลับกันไปเรื่อยๆค่ะ ไม่ซ้ำกัน วันไหนขยันก็ทำเยอะ ขี้เกียจก็ทำน้อย" แต่เท่าที่ ‘เจ๊แซบ’ แอบดูมาหลายวัน...ไม่เห็นมันจะน้อยเลยนะคะป้าขา...อายุ 70 ปียังทำได้ขนาดนี้ ตอนสาวๆป้าจะทำมหาศาลขนาดไหนคะเนี่ย (หุหุ)
นานา ขนมที่วางเรียงรายอยู่เต็มแผง ถึงแม้แต่ละชนิดจะมีอย่างละไม่มากนัก แต่ทุกอย่างทำตามขั้นตอนดั้งเดิม ไม่ได้แต่งเติมเสริมเครื่องมือใดๆให้เสียอรรถรสในการโซ้ย
...
ตลาด ชุกโดน
โดยเฉพาะรายการเด่นที่เป็นแม่เหล็กยักษ์ ดึงดูด ‘เจ๊แซบ’ให้ชะแว้บแอบไปหม่ำก่อนอาหารมื้อค่ำอย่างสม่ำเสมอ นั่นคือ "ขนมเปียกปูน" เนื้อนุ้ม...นุ่ม รสชาติไม่หวานมาก มีกลิ่นหอมอ่อนๆของกาบมะพร้าวเผา ทั้งสี ทั้งกลิ่น กินแล้วสัมผัสได้ถึงรากเหง้าของความเป็นเปียกปูนอย่างแท้จริง!
ขา โซ้ยหน้าใหม่ที่ไม่เคยหม่ำขนมเปียกปูนแท้แบบดั้งเดิม อาจจะไม่ค่อยคุ้นกับกลิ่นกาบมะพร้าวเผา เพราะเปียกปูนสมัยนี้อาจจะไม่ค่อยใส่ หรือใส่น้อยมาก จนไม่ได้กลิ่น แต่ถ้าใครอยากระลึกความหลัง แวะมาหาป้ายิ้มไม่มีผิดหวัง
ขนม เปียกปูนเนื้อนุ่ม
เคล็ดลับ ความหอมอมตะของขนมเปียกปูนเริ่มต้นจากการนำกาบมะพร้าวมาเผาไฟ ต้องเผาให้ไหม้และดำกำลังดี ไม่ไหม้มากเกินไปจนกลายเป็นขี้เถ้า แล้วใส่น้ำปูนใสลงไป จากนั้นก็เริ่มลงมือคั้นกาบมะพร้าวที่เผาแล้ว คั้นแล้วคั้นอีก... คั้นแล้วก็คั้นอีก...ก่อนจะนำกาบไปทิ้ง และกรองน้ำที่ได้ด้วยผ้าขาวบาง 2–3 ชั้น ป้ายิ้มต้องกรองหลายรอบจนกว่าจะได้น้ำใสๆ ไม่มีเศษผงทิ้งไว้ให้ ระคายคอ
จาก นั้นนำน้ำที่ได้มากวนใส่แป้ง และน้ำตาล ไม่เน้นหวานมาก ป้ายิ้มต้องใช้เวลากวนอยู่ นานหลายชั่วโมง จนกว่าแป้งจะเหนียวได้ที่ ค่อยยกลงจากเตา เทใส่ถาดรอให้เย็น แล้วตัดเป็นชิ้นขนาดกินคนเดียวจุก โรยด้วยมะพร้าวขูด ห่อใบตอง ขายห่อละแค่ 5 บาท!! ย้ำว่า 5 บาทจริงๆค่ะ!! วันนึงป้ายิ้มทำขนมเปียกปูนแค่ไม่กี่ถาด หมดแล้วหมดกัน มาซื้อไม่ทันต้องอดใจรอวันต่อไป
ตะโก้ เผือกรสละมุน
อีกหนึ่งความหวานมันที่ป้ายิ้มทำเป็นประจำ คือ "ตะโก้เผือก" รสกลมกล่อม ป้ายิ้มใช้เผือกหัวสวย คัดเนื้อซุยๆ ไม่กระด้าง ต้มและกวนผสมกับน้ำตาล และแป้งเล็กน้อย ป้ายิ้มใช้เวลากวนเป็นชั่วโมงกว่าจะได้ความเหนียวที่กำลังดี แล้วจัดการเทใส่ถาด ก่อนจะกวนหน้าโดยใช้กะทิ น้ำตาล และเกลือเล็กน้อยแล้วราดปิดหน้า รอเย็นพร้อมยกไปขาย ชิ้นละ 5 บาทเท่ากัน มีแรงโซ้ยเท่าไหร่ก็โซ้ยเข้าไปไม่ต้องกลัวจน....กลัวอ้วนอย่างเดียว (ฮา)
...
พลพรรค นักโซ้ยกล้วยห้ามพลาด "ขนมกล้วย" แบบแบน รสชาติไม่หวานจัด ได้รสกล้วยเต็มปากเต็มคำ หม่ำได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ได้ประโยชน์จากกล้วยแบบเต็มๆ
ใครที่ชอบของหวานรุ่นใหญ่ เจ๊ขอแนะนำ "ข้าวต้มมัดไส้กล้วย" เหมาะสำหรับซื้อติดรถไว้เวลาเดินทางไกล หรือซื้อติดบ้านไว้หม่ำกับน้ำชา หรือกาแฟยามบ่าย อิ่มสบายท้อง
ปิด ท้ายด้วยขนมไทยหน้าตาแปลก "สาคูใส่ไส้" เป็นเม็ดสาคูปั้นเป็นก้อน ใส่ไส้ แล้วห่อเหมือนขนมเทียน ก่อนจะนำไปนึ่งให้สุก เม็ดสาคูเหนียวๆหนึบๆ เคี้ยวกรึบๆ เข้ากันได้ดีกับไส้ถั่วรสชาติออกเค็มๆ โซ้ยเพลินๆไม่หนักจนเกินไป เป็นของหวานปิดท้ายมื้อเย็นได้กำลังพอดี
ป้า ยิ้ม
แผง ขนมไทยของป้ายิ้มไม่มีชื่อร้าน ไม่มีหน้าร้าน เป็นแผงเล็กๆอยู่ในตลาดชุกโดน ก่อนถึงตัวเมืองจังหวัดกาญจนบุรี ถ้ามาจากกรุงเทพฯ ตลาดจะอยู่ทางซ้ายมือ จอดรถได้ที่ริมถนน เดินเข้าตลาดมาแค่ไม่กี่ก้าวจะเห็นร้านป้ายิ้มอยู่ทางซ้ายมือ ก่อนหน้านี้ป้าขายๆ หยุดๆ แต่ตอนนี้เปิดขายทุกวัน ลูกค้าประจำที่คิดว่าป้าเลิกทำไปแล้ว แวะมาเยี่ยมเยียนกันได้ตามปกติ ตั้งแต่ 5 โมงเย็น จนถึง
เกือบหนึ่งทุ่ม แต่ขนมเปียกปูน และตะโก้เผือกจะหมดเร็วมาก ถ้าไม่อยากเสียอารมณ์ต้องรีบมาก่อนเวลาเล็กน้อย ลำบากหน่อยแต่อร่อยชัวร์!
คุณ ป้ายิ้มรับทำขนมถาดสำหรับจัดเลี้ยง ทำบุญ และออกงาน กรุณาโทร.สั่งล่วงหน้าหนึ่งวัน เบอร์ 08-0024-7933 เบอร์เดียวเท่านั้น รับประกันความหวานมันแบบดั้งเดิม!!
...
เจ๊แซบ หัวเขียว