ภาพ จาก www.mellowmonk.com

นักศึกษามหาวิทยาลัยแพทย์จงซาน ของไต้หวัน ศึกษาพบว่า ชาเขียวมีสรรพคุณช่วยลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งปอดเนื่องจากการสูบบุหรี่ให้น้อยลงได้บ้าง

นักศึกษาไอ ซินหลิน กล่าวว่า "ชาโดยเฉพาะชาเขียว ได้รับความสนใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะการที่มีสารโพลีฟีนอล อันเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระอย่างแข็งขัน และมันยังแสดงท่าทีต่อสู้การเกิดเนื้องอกด้วย"

เขาได้รายงานผลการศึกษาที่ได้ทำจากคนไข้มะเร็งปอด 170 ราย ร่วมกับคนไข้ที่ยังแข็งแรง 340 คนว่า ทั้งผู้สูบบุหรี่และไม่ได้สูบ ที่ดื่มชาเขียวอย่างน้อยวันละ 1 ถ้วย จะลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งปอดลงได้อย่างสำคัญ และหากเป็นผู้ที่มีหน่วยพันธุกรรมบางตัวอยู่ด้วย ก็จะยิ่งได้ผลมากที่สุด

อย่างไรก็ดี ผลการศึกษาที่ทำกันมาก่อนหน้านี้ยังระคนปนกันอยู่ อย่างเช่น การศึกษาของกลุ่มวิจัยที่ออกซ์ฟอร์ด โดยการทบทวนการศึกษาชาเขียวกับมะเร็ง 51 เรื่อง ได้สรุปออกมาว่า หากดื่มชาเขียวในขนาดปานกลางก็ไม่เป็นไร ส่วนเรื่องสรรพคุณของมันในการสามารถป้องกันมะเร็งบางอย่างได้นั้น ยังขัดแย้งกันอยู่.