สุดสัปดาห์สบายๆ แบบนี้ คอลัมน์ Trend can do ไทยรัฐออนไลน์ทุกวันศุกร์สัปดาห์นี้ เอาใจคนชอบทำอาหารเมนูไม่ซ้ำใคร ทำง่ายๆ ด้วยตัวเอง เป็นเมนูจากข้าวสังข์หยด "ไทยรัฐออนไลน์" เข้าครัวของ คุณเก๋ อำไพพรรณ จิราธิวัฒน์ และ มาเผยสูตรเด็ดให้ได้ลงมือทำจะมีขั้นตอนอย่างไร ไปชมกันเลย...

ขึ้นชื่อว่าเป็นเมนูจากร้านอาหารสไตล์ฟิวชั่นที่ได้รับความนิยมจากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ อย่าง 'เดอะ เทอเรซ' แน่นอนว่าเมนูอาหารคงจะเก๋ไม่เช่นเล่น ซึ่งวันนี้ใครที่อยากลองทำทานเองดู พลาดไม่ได้เด็ดขาด เพราะเราจะเผยสูตรและขั้นตอนการทำเมนูสุดเก๋ ที่แค่ได้ยินชื่อก็ชวนน้ำลายสอแล้ว 'แครกเกอร์ข้าวทอดหมูสับปลาเค็ม'

ส่วนผสม

1.    ข้าวตังแผ่นกลม

2.    หมูสับปลาเค็ม

3.    น้ำจิ้มแจ่ว

4.    ผักแต่งจาน (มะเขือเทศ, แตงร้าน, พริกแดงเส้น, สะระแหน่)

วิธีปรุง


ทอดข้าวตังพักไว้ นำหมูสับปลาเค็มปั้นเป็นก้อนแบนๆ แล้วนำไปกริลล์ ให้เหลืองแล้วพักทิ้งไว้ แล้วทำน้ำจิ้มแจ่ว โดยนำส่วนผสม (พริกป่น, มะขามเปียก, น้ำปลา, น้ำมะนาว, ชูรส) มาผสมกัน แล้วใส่ใบมะกรูดซอย, หอมซอย, หอมแดง และที่สำคัญข้าวคั่วสังข์หยด (*จุดเด่นของข้าวคั่วคือใช้ข้าวสังข์หยดมาทำข้าวคั่วเอง)

นำทุกอย่างที่เตรียมไว้มาแต่งจานโดย นำแตงร้านมาหั่นเป็นชิ้นวางบนจาน แล้ววางมะเขือเทศทับ ตามด้วยข้าวตังทอดราดด้วยน้ำจิ้มแจ่ว แล้ววางหมูสับปลาเค็มซ้อนแล้วราดด้วยน้ำจิ้มแจ่วอีกครั้ง แล้ววางข้าวตังทอดปิดทับแล้วแต่งด้วยช่อสะระแหน่ และพริกแดงเส้น แค่นี้ก็อร่อยพร้อมเสิร์ฟแล้ว

...

...

...

...