พอปวดท้องด้วยอาการท้องอืดท้องเฟ้อ หลายคนวิ่งหายาธาตุมาบรรเทาอาการทรมานกันเสียยกใหญ่ ทั้งๆ ที่รสชาติของมันก็ไม่ค่อยน่าอภิรมย์สักเท่าไหร่ ไทยรัฐออนไลน์จึงขอนำสูตรยาธาตุกลิ่นหอมๆ ของซินนามอนมาบอกกัน ซึ่งใครที่คิดว่ายาธาตุทำยาก และคงมีส่วนผสมเยอะแยะ ขอบอกเลยว่าผิดถนัด เพราะเจ้ายาชนิดนี้ทำจากสมุนไพรไม่กี่ชนิดเท่านั้น



ส่วนผสม


ลูกกระวาน / กานพลู / เปลือกสมุลแว้ง / อบเชยเทศ / ชะเอมเทศ ชนิดละ 10 กรัม / การบูร 2 กรัม / เกล็ดสะระแหน่ (เมนทอล) 1 กรัม /น้ำเปล่า 1.5 ลิตร / น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำผึ้งสำหรับแต่งรส 100 กรัม

...



วิธีทำ

1. ล้างตัวยาทุกอย่างให้สะอาด (ยกเว้นการบูรและเกล็ดสะระแหน่) กานพลูแยกมาล้างต่างหาก โดยนำใส่ตะแกรงแล้วเปิดน้ำผ่านสักพักเพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำมันหอมระเหย สมุล-แว้งหากมีฝุ่นสีดำเกาะติดอยู่ให้ใช้มีดขูดออกให้หมด

2. จากนั้นนำลูกกระวานและกานพลูมาบุบในครกพอแตกแล้วแยกพักไว้ ส่วนตัวยาอื่นๆ (ยกเว้นการบูรและเกล็ดสะระแหน่) นำมาสับด้วยมีดหรือตัดด้วยกรรไกรตัดกิ่งให้เป็นชิ้นเล็กๆ 

3. ต้มน้ำในหม้อสเตนเลสปิดฝา รอจนเดือดจัด ใส่สมุนไพรต่างๆ ลงไป (ยกเว้นกระวานและกานพลู) ปิดฝาหรี่ไฟต้มนาน 20 นาทีใส่กระวานและกานพลู ปิดฝาหม้อ หรี่ไฟให้อ่อน ต้มประมาณ 45 นาที ห้ามเปิดฝาเด็ดขาด



4. เมื่อได้เวลาแล้วปิดไฟ นำมากรองเอาแต่น้ำแล้วเติมน้ำตาลลงไป คนให้ละลาย พักให้อุ่น ผสมการบูรและเกล็ดสะระแหน่เข้าด้วยกันคนจนละลายแล้วใส่ลงในน้ำยาที่กรองไว้คนพอเข้ากันอีกครั้ง รินใส่ขวดแก้วให้ถึงคอขวด ปิดฝาเก็บไว้ใช้ได้ 1 เดือน เมื่อมีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ให้รับประทานยาธาตุอบเชยครั้งละ 3-5 ช้อนโต๊ะ

Tip

ยาที่ปรุงเสร็จหากเปิดขวดรับประทานแล้วควรเก็บไว้ในตู้เย็น จะช่วยให้เก็บยาไว้ใช้ได้ 1 เดือน

ภาพ/ข้อมูล : health & cuisine