ก๋วยจั๊บรสเยี่ยม.

หนึ่งในร้านประจำที่เจ๊แซบแอบไปหม่ำอยู่เสมอคือร้าน “ก๋วยจั๊บราชวงศ์หมิง” แห่งซอยอารีย์ ร้านนี้นอกจากจะมีชื่อสะดุดหูแล้ว รสชาติยังอร่อยสะดุดลิ้น กินเพลิ้น...เพลิน ร้านขนาดไม่ใหญ่นั่งได้ไม่มาก บรรยากาศอบอุ่น พี่ๆน้องๆ ทำกันเอง ขายกันเอง คุมกันเองตั้งแต่ในครัวยันหน้าร้าน ภายใต้หลักการเดียวกันคือ “ทุกอย่างต้องเริ่มต้นจากความสะอาด ถ้าสะอาดแล้วทุกอย่างมันจะดีหมด” !!!

ร้า นก๋วยจั๊บราชวงศ์หมิงแทรกตัวอยู่ในซอยอารีย์มายาวนานกว่า 30 ปี ลงหลักปักเตามาตั้งแต่รุ่นพ่อ คิดค้นด้นสูตรด้วยตัวเอง แรกเริ่มเดิมทีขายคู่กับข้าวมันไก่ เวลาผ่านไป 16 ปี รุ่นพ่อวางมือ ส่งต่อให้ลูกสาวทายาทรุ่นที่สองเข้ามาดูแลกิจการแทนจนถึงปัจจุบัน ขั้นตอนการทำยังเหมือนเดิม แต่ปรับรสชาติให้เข้ากับขาหม่ำหน้าใส แซบได้ทั้งครอบครัว

“เมื่อก่อนลูกค้าส่วนใหญ่ของคุณพ่อจะทานเน้น เครื่องเทศ รสจัด เข้มข้น พอมายุคพี่ พี่ก็เปลี่ยนให้มันเข้ากับยุค เมื่อก่อนจะมีแต่คนทำงานวัยกลางคน ผู้สูงวัยมาทาน ตอนที่พี่มาทำก็เปลี่ยนกลุ่มให้เด็กลง อยากทำให้วัยรุ่นทานได้ พี่ก็หาข้อมูล ลองถามเด็กบางคนที่ไม่ทานก๋วยจั๊บ เขาก็บอกว่าเพราะมันเหม็น กลิ่นเครื่องเทศฉุนไป เราก็เลยลดลงทำให้มันมีความนุ่มนวล นุ่มลิ้น ทีนี้เราก็เลยได้กลุ่มลูกค้าเพิ่มขึ้น เด็กก็กินได้ วัยรุ่นก็กิน ผู้ใหญ่ทานก็ยิ่งดี”  จากความคิดที่ไม่หยุดนิ่ง บวกกับความตั้งใจจริง ทำให้ก๋วยจั๊บราชวงศ์หมิงเป็นขวัญใจนักหม่ำก๋วยจั๊บทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ มีลูกค้ามาโซ้ยไม่ขาดสาย

...

ด้วยความพิถีพิถันทุกขั้นตอนการผลิต ทำให้คุณลูกสาวที่เข้ามาคุมร้านตัดสินใจยกเลิกข้าว มันไก่ หันมาทุ่มเทแรงกายแรงใจให้ก๋วยจั๊บเพียงอย่างเดียว เคี่ยวกันตั้งแต่ซุป เส้น เต้าหู้ หมูชิ้น หมูกรอบ ตับ กระเพาะ หัวใจ และไข่ ทุกอย่างต้องดี ต้องเป๊ะ ห้ามพลาดเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีที่สุด!!

น้ำซุปร้านนี้มีจุด เด่นที่ความละมุนละไม ไม่เค็ม ไม่ข้นจนเกินไป เครื่องเทศใส่ได้หอมกำลังดี เจ๊แซบแอบกระซิบเคล็ดลับซุปรสดีอยู่ที่ความใจปํ้า

คุณลูกสาวใช้กระดูก หมูอย่างดี สั่งมาแบบไม่ยั้ง นำมาล้างให้สะอาด ดึงแกนไส้ตรงกลางออก แล้วนำไปต้มตั้งแต่ตี 5ฟ้ายังไม่สว่างดี ต้มไปช้อนฟองทิ้งไป น้ำซุปจะสะอาดใส จากนั้นนำเครื่องเทศสูตรลับฉบับเตี่ยมาใส่ในหม้อ ต้มต่อไปอย่างใจเย็น กลิ่นหอมอ่อนๆของเครื่อง เทศลอยละล่องหอมฟุ้งไปทั้งร้าน

น้ำซุปกระดูกหมูบางส่วนจะถูกแบ่งไว้ สำหรับต้มกระเพาะหมู และหัวใจ  เครื่องในชูโรงที่มีคู่ร้านมายาวนาน ส่วน “ตับ...ตับ..ตับ..ตับ..ตับ..ตับ” (หุหุ) ไม่ต้อง ต้ม แค่ลวกพอสุกแล้วเสิร์ฟ เพื่อรักษาความสด

เครื่องในทุกชิ้นต้องผ่านการคัดเลือก ล้างอย่างดี ไม่มีกลิ่นคาว ก่อนจะนำมาต้มจนน้ำซุปซึมลึกเข้าไปถึงเนื้อใน หวานไปทั้งชิ้น กินกับก๋วยจั๊บก็ดี โซ้ยกับพริกน้ำส้มก็เริ่ด !

ถึงแม้ราคาหมูจะ ถีบตัวสูงหนีน้ำท่วมขึ้นมาจนน่าใจหาย แต่ที่ร้านยังมี “หมูกรอบ” กร๊อบ กรอบ ไว้คอยบริการ เป็นหมูสามชั้นคัดพิเศษ หนังไม่หนาจนเกินไป มันไม่เยอะจนเกินพอดี มีเนื้อในปริมาณที่เหมาะสม นำมาทาเกลือ และต้มจนหมูนุ่มได้ที่ จึงนำมาทอดให้กรอบได้ใจ หมูจะหดหายไปเท่าไหร่ไม่เคยท้อ ขอให้กรอบไว้ก่อน!!

นอกจากหมูกรอบยัง มี  “หมูชิ้น” นุ่มละมุนลิ้น เป็นเนื้อส่วนสะโพก หั่นชิ้นพอดีคำนำไปหมักกับไข่ พริกไทย  จน เนื้อนุ่ม...นุ้ม... นุ่ม  แล้วลวกสดๆ เสิร์ฟทีละชาม ทั้งสด ทั้งหวาน สราญลิ้น

...

สำหรับเด็กเส้น เน้นความนุ่ม หนึบหนับ “เส้นก๋วยจั๊บ” ร้านนี้น่าจะเป็นที่ถูกใจ  เพราะลวกได้กำลังน่าเคี้ยว การลวกเส้นก๋วยจั๊บให้เหนียว หนึบกำลังดีต้องใช้เทคนิคการลวกขั้นสูง เพราะ เส้นแต่ละรุ่นที่มาจากโรงงานมีความหนา บางไม่เท่ากัน ต้องรู้จักพลิกแพลงผกผันด้วยประสบการณ์และความชำนาญล้วนๆ จังหวะการลวกและความแรงของไฟต้องไปด้วยกัน ถ้าไฟแรงไปลวกหนักไปเส้นจะเละ ถ้าไฟอ่อนไปลวกไม่ได้จังหวะเส้นจะแข็งติดกันเป็นก้อน กินไม่อร่อย ทางร้านจะลวกมาทีละไม่มาก ขายใกล้หมดแล้วไปลวกใหม่  เพราะถ้าลวกทิ้งไว้เส้นที่อยู่ข้างใต้จะนิ่มเละ  มือลวกเลยต้องขยันเดินคอยลวกเติม..ลวกเติมไม่ได้หยุด อาจจะลำบากหน่อยแต่อร่อยชัวร์ !!!

อีกหนึ่งส่วนประกอบสำคัญที่ขาดไม่ ได้ในก๋วยจั๊บเครื่องยาจีน คือ “เต้าหู้” สาวเต้าหู้เลิฟเว่อร์ ...เว่อร์ (หุหุ) อย่างเจ๊แซบแอบเทใจให้เต็มๆ เต้าหู้ร้านนี้ต้มออกมาได้ดีจริงๆ น้ำซุปซึมเข้าไปถึงใจกลางอย่างชุ่มฉ่ำ กัดแต่ละคำหนำอารมณ์!!

“ร้า นก๋วยจั๊บราชวงศ์หมิง” ชื่อนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆกับประวัติศาสตร์ชาติจีน เจ้าของร้านตั้งขึ้นมาเพราะต้องการให้สะดุดหู ลองนึกภาพดูเล่นๆ ถ้าเป็นเมื่อ 33 ปีก่อน มีร้านก๋วยจั๊บติดป้ายว่า “ก๊วยจั๊บราชวงศ์หมิง” ใครไม่อยากหยุดกินก็ให้มันรู้ไป ขนาดเป็นสมัยนี้เจ๊ยังรีบปรี่เข้าไปลองด้วยความสงสัย (ฮา)ขาแซบขาโซ้ย ที่อยากลองของดี  ตรงมาที่ซอยอารีย์ ถ้ามาด้วยรถไฟฟ้าลงสถานีอารีย์เดินเข้ามาในซอยจะเห็นร้านอยู่ทางซ้ายมือ เปิดทุกวันตั้งแต่ 9 โมงครึ่ง ถึงบ่ายสามโมงครึ่ง เบอร์ โทร. 0–2278–4282 ร้านเล็ก โต๊ะน้อย มาช่วงสายๆ หรือบ่ายๆ จะหม่ำสบายกว่าช่วงเที่ยง

...

ก่อน จบก่อนจาก คุณลูกสาวทายาทรุ่นที่สองของร้านนี้พูดถึงแนวคิดในการทำก๋วยจั๊บไว้อย่างน่า ฟัง “สำหรับพวกพี่ เราคิดกันจริงๆนะคะ ว่าการทำอาหารมันเป็นศิลปะจริงๆ มันต้องทำด้วยความประณีต ต้องค่อยๆทำ ก๋วยจั๊บทำยากมากนะ แล้วทุกอย่างก็ต้องทำจากมือของเรา ค่อยๆทำ ค่อยๆเตรียมไปทีละอย่าง มันคืองานศิลปะจริงๆ ค่ะ”  ใครอยากลิ้มลองงานศิลป์ที่กินได้  อย่ารอช้า ตรงมาซอยอารีย์ด่วนค้าาาาาา !!!