บะจ่างหรือ​ที่​บาง​คน​ชอบ​เรียก​ว่า “ขนม​จ้าง” สมัย​ก่อน​จะ​ได้​ทาน​กัน​แค่​ปี​ละ​ครั้ง ใน​ช่วง​เทศกาล​ไหว้​ของ​คน​จีน เพื่อ​รำลึก​ถึง “ชี​หยวน” ขุนนาง​ผู้​ซื่อสัตย์​แห่ง​แคว้น​ฉู่ ซึ่ง​ถูก​พวก​ขุนนาง​กังฉิน​ข่มเหง​รังแก และ​เนรเทศ​ให้​ไป​อยู่​ที่​อื่น จน​แคว้น​ฉู่​ถูก​โจมตี​ล่ม​สลาย “ชี​หยวน” เกิด​ความ​ละอาย​และ​เสียใจ​ที่​ไม่​สามารถ​ปกป้อง​บ้านเกิดเมืองนอน​ของ​ตน​ไว้​ได้ จึง​ไป​กระโดด​น้ำ​ตาย ซึ่ง​ตรง​กับ​วัน​ที่  5 ขึ้น 5 ค่ำ เดือน 5 เมื่อ​ชาว​บ้าน​รู้​ข่าว​ก็​นำ​อาหาร​ไป​เซ่น​ไหว้ แต่​ถูก​ปลา​กิน​หมด “ชี​หยวน” ได้​มา​เข้าฝัน​ชาว​บ้าน​ว่า ถ้า​ต้องการ​จะ​เซ่น​ไหว้​เขา​ให้​เอา​ข้าว​ห่อ​ด้วย​ใบ​ไผ่​ ก่อน เพื่อ​ป้องกัน​ไม่​ให้​ปลา​กิน จึง​เป็น​ที่มา​ของ“บะ​จ่า​ง” หรือ​ข้าวเหนียว​ปรุง​รส​ห่อ​ด้วย​ใบ​ไผ่ ที่​คน​จีน​โบราณ​ทุก​บ้าน​จะ​ต้อง​ห่อ​เอง เพื่อ​เป็น​เครื่องเซ่น​ไหว้​ใน​วัน​ที่ 5 เดือน 5 ตาม​ปีปฏิทิน​จีน

ปัจจุบัน “บะ​จ่า​ง” มี​ขาย​ทั่วไป​ตลอด​ทั้ง​ปี ไม่​ต้อง​รอ​ให้​ถึง​เทศกาล​อีก​แล้ว จะ​มี​ทั้ง​แบบ​เค็ม ซึ่ง​ใส่​ทั้ง​หมู ไข่​เค็ม กุนเชียง เห็ด​หอม ถั่วลิสง ฯลฯ และ​แบบ​หวาน ซึ่ง​เป็น​แป้ง​ใสๆสี​เหลือง​รูป​สามเหลี่ยม​เล็กๆ เวลา​ทาน​จะ​ต้อง​จิ้ม​น้ำตาล​ทราย ทุก​วัน​นี้​มี​การ​พัฒนา​วิธีการ​ทำ “บะ​จ่า​ง” โดย​ไม่​ต้อง​ห่อ​ด้วย​ใบ​ไผ่​ ตาม​แบบฉบับ​ดั้งเดิม​แล้ว อาจ​ใส่​ถ้วย​อะลูมิเนียม​ที่​ใช้​นึ่ง​ข้าว​แทน​​  เหมือน​ที่​   คุณ​ติ๋ม-กนก​ณฏฐ​กร​ณ (อร​วรรณ) สุ​พา​นิชวรภาชน์ สะใภ้​โรง​งาน​ปั้น​โอ่ง “เถ้า​ฮง​ไถ่” คน​ดัง​แห่ง​เมือง​ราชบุรี ทำ​อยู่​เป็น​ประจำ พร้อม​กับ​ให้​สูตร​มา​ลอง​ทำ​กัน​ด้วย

...

คุณ​ติ๋มรีบ​ออกตัว​ว่า สูตร​บะ​จ่า​ง​ที่​ให้​มา​นี้​ไม่ได้​บอก​ปริมาณ​เครื่องปรุง ตาม​สไตล์​ของ​เธอ​ที่​ทำ​อะไร​จะ​ไม่​มี​สูตร​ตายตัว แต่​เป็น​คน​ที่​ได้ชื่อ​ว่าทำ​อะไร​แล้ว​จะ​ทำ​ด้วย​ความ​ตั้งใจ อาหาร​บาง​อย่าง​แม้​จะ​ไม่​เคย​กิน แต่​ความ​ที่​ชอบ​สังเกต แค่​ไป​แอบ​มอง​หรือ​ได้ยิน​ได้​ฟัง แล้ว​มา​ลอง​ทำ​ดู หลาย​คน​ที่​ได้​ชิม​ก็​มัก​จะ​ติดใจ เธอ​จึง​เชื่อ​ว่าทุก​คน​สามารถ​ทำได้​หมด เพียง​แต่​ขอ​ให้​ชอบ และ​ใส่ใจ​เข้าไป​ด้วย​ทุก​ครั้ง​ที่​ทำ ผล​ก็​จะ​ออก​มา​ดี คุณ​ติ๋ม ยัง​เล่า​ด้วย​ว่า เธอ​จะ​บ้า​ทำ​เป็น​พักๆ มี​อะไร​ใหม่ๆเข้า​มา​และ​ฮิต​ติด​ชาร์ต อย่าง​โรตี​บอย ขนม​ปัง​โฮ​ล วี​ท เธอ​ยัง​มา​ลอง​ทำ​เลย ปกติ​คุณ​ติ๋ม​จะ​ไม่ได้​เข้า​ครัว​เป็น​ประจำ  แต่​จะ​ทำ​เฉพาะกิจ เมื่อ​มี​คน​มา​ขอ​ให้​ทำให้​ทาน มี​ทั้ง​ไข่​พะโล้, แกง​หมู​พริกขี้หนู, แกง​ไตปลา ซึ่ง​ล้วน​แต่​เป็น​เมนู​ฮิต​และ​ทุก​คน​ติด​ดาว​ให้ อย่าง “บะ​จ่า​ง” แค่​ไป​เห็น​เพื่อน​ที่​อเมริกา​ทำให้​ทาน​เท่านั้น เธอ​ก็​จำ​มา​ทำ​บ้าง ลูก​ชาย​ถึง​กับ​ขอ​ให้​แม่​ติ๋ม​ทำ​ไป​วาง​ขาย​ที่​แก​ลลอ​รี่ D’Kunst เป็น​บาง​โอกาส ก็​ขาย​ดิบ​ขาย​ดี เลย​ต้อง​ขอ​สูตร​มา​บอก​ต่อ​กัน​บ้าง​แล้ว

เครื่องปรุง : ข้าวเหนียว/หมูสามชั้น/ไข่​เค็ม​ดิบ/กุนเชียง/เห็ด​หอม/ถั่วลิสง/เกาลัด/แปะ​ก้วย/​กุ้งแห้ง/กระเทียม-พริกไทย-ราก​ผักชี.....วิธี​ทำ 1) นำ​ไข่​เค็ม​ดิบ​เฉพาะ​ไข่​แดง​มา​ปั้น​เป็น​ลูก​กลมๆเล็กๆ โดย​เติม​น้ำ​ผสม​เกลือ​นิดหน่อยให้​ออก​เหนียว จะ​ได้​ปั้น​ได้ 2) นำ​หมูสามชั้น​และ​เห็ด​หอม​ไป​ต้ม​พะโล้ เพื่อ​ให้​มี​รสชาติ 3) เอา​ข้าวเหนียว​แช่​น้ำค้าง​คืน ถ้า​ใจร้อน แช่​น้ำ​อุ่น​ค่อนข้าง​ร้อน​ทิ้ง​ไว้​ประมาณ 1 ชั่วโมง 4) เท​น้ำ​ออก​และ​ผึ่ง​จน​ข้าวเหนียว​สะเด็ด​น้ำ นำ​ไป​ผัด​กับ​กระเทียม พริกไทย ราก​ผักชีโขลก​ละเอียด ปรุง​รส​ด้วย​เกลือ​และ​น้ำ​พะโล้ พอ​ข้าวเหนียว​เริ่ม​เป็น​เม็ด​ใส เอา​ขึ้น​พัก​ไว้ 5) นำ​ข้าวเหนียว​ที่​ผัด​ไป​คลุก​กับ​เครื่องปรุง​ทั้งหมด แล้ว​ตัก​ใส่​ถ้วย​อะลูมิเนียม (หรือ​จะ​ใส่​แต่​ข้าวเหนียว​ก่อน​แล้ว​จัด​วาง​เครื่องปรุง​อื่นๆให้​ดู​สวยงาม เพื่อ​ให้​ได้​จำนวน​เท่า​กัน​ทุก​ถ้วย) พร้อม​กับ​ใส่​น้ำ​พะโล้​ด้วย ถ้วย​ละ 1 ชต. เพื่อ​ให้​ข้าวเหนียว ​นุ่ม​ขึ้น ระวัง​อย่า​ใส่​จน​เต็ม​ถ้วย เพราะ​เมื่อ​นึ่ง​สุก​จะ​พอง​ขึ้น​อีก โดย​ใช้​ เวลา​นึ่ง​ประมาณ 45 นาที.

...