เห็นแค่ชื่อเมนู ก็พอเดาออกว่าต้องเป็นอาหารของภาคใต้ เพราะ “ไก่กอและ” เป็นไก่ย่างมลายูปักษ์ใต้ ซึ่งต้องนำไปหมักกับเครื่องแกงแบบน้ำจิ้มสะเต๊ะก่อนนำไปย่าง จึงมีรสชาติในตัว ไม่ต้องอาศัยน้ำจิ้ม ก็อร่อยแล้ว
สำหรับแกงไก่กอและเป็นอาหารพื้นบ้านหนอนยาบ่าบ๋า ซึ่งเป็นวัฒนธรรมลูกผสมระหว่างชาวจีนกับท้องถิ่นภาคใต้ เพราะในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 19 มีชาวจีนอพยพมาหาที่ทำกินใหม่ในบริเวณช่องแคบมะละกา ที่ฝรั่งเรียกว่าสเตรท ไชน่า เป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกัน ประเทศทางตะวันตกก็ออกล่าอาณานิคมด้วย ทำให้อิทธิพลของวัฒนธรรมจีนและตะวันตกเข้ามาผสมกลมกลืนกับวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่นภาคใต้ ทั้งเครื่องแต่งกาย อาหาร และพิธี การต่างๆ และอาหารเมนูนี้ ถ้าแยกแยะออกมาจะเห็นว่ามีถึง 3 สัญชาติรวมกัน คือ จีน (พวกอาหารทอด), มาเลย์ (เครื่องเทศซึ่งรับอิทธิพลมาจากอินเดีย) และโปรตุเกส (เนย)
คุณต่อ–ดร.นวมินทร์ วิทยกุล ซึ่งมีต้นทุนทางวัฒนธรรมของหนอนยา-บ่าบ๋า อยู่บ้าง แต่จะหนักไปทางจีนเสียมากกว่า เพราะคุณแม่ซึ่งเป็นคน จ.ตรัง มีเชื้อสายของจีนฮกเกี้ยน จึงทำให้เขาชอบเรื่องราวของประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ผสมกับความชอบเรื่องอาหาร โดยเฉพาะชอบทาน เพราะตอนเด็กๆคุณแม่ทิ้งให้อยู่กับพี่เลี้ยง ซึ่งทำอาหารเก่งมาก จึงทำให้เขารักการรับประทาน และเรียนรู้การทำอาหารจากพี่เลี้ยงไปด้วย จนเมื่อมีโอกาสเขาจึงร่วมทุนกับพี่ชายเปิดร้านอาหารรสชาติไทยๆ ไม่มีดัดแปลง โดยใช้เรือนไทยอายุกว่า 100 ปี ที่คุณพ่อปลูกไว้อยู่เอง หลังวัดหัวลำโพง มาทำเป็นร้านอาหาร ชื่อเรือนอุไร โดยใช้ชื่อคุณแม่เป็นสิริมงคล
...
ทุกวันนี้นอกจากงานประจำที่บริษัทของตัวเอง Brand AdWise ซึ่งรับทำแบรนดิ้งให้กับธุรกิจต่างๆ ทั้งรีสอร์ตและคอนโดมิเนียม อาทิ Belgravia Condo, The Lapa Resort รวมทั้ง Nokia Siemens Network แต่ผลงานเก่าๆที่ทำมาก็ไม่เบาเลย ทั้งบริษัท สยามพิวรรธน์, พารากอน ซินิเพล็กซ์, เครือ SCG และธนาคารธนชาต เป็นต้น คุณต่อยังเจียดเวลาตอนเย็นมาดูแลร้านอาหารของตัวเอง ซึ่งเปิดมาเกือบ 4 ปีแล้ว โดยรับหน้าที่ผู้จัดการทั่วไป ดูแลทั้งด้านบริการ การจัดการ และคิดเมนูอาหาร ซึ่งจะสลับสับเปลี่ยนทุกๆเดือน อย่างเช่นเมนูแกงไก่กอและนี้ คุณต่อก็เพิ่งคิดขึ้นเป็นเมนูใหม่ถอดด้าม
เครื่องปรุง : สะโพกไก่ 1 กก./กะทิสด 2 ถ้วยตวง/เนย 2 ชต./น้ำปลา 4 ชต./น้ำมะขามเปียก 4 ชต./น้ำตาลปี๊บ 2 ชต./น้ำซุป 2 ถ้วยตวง/ขมิ้นผง 1/2 ชช./เครื่องแกง (พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด, ลูกผักชี 1 ชช., เม็ดยี่หร่า 1 ชช., อบเชยป่น 1 ชช., พริกไทยเม็ด 1 ชช., หอมแดง 4-5 หัว, กระเทียม 1 หัว, รากผักชี 3 ราก, ขมิ้นเหลือง 1 หัว, กะปิ 1 ชช.)
วิธีทำ 1) ปั่นส่วนผสมของเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด 2) ทอดสะโพกไก่จนเหลืองกรอบแล้วพักไว้ 3) นำเนยลงผัดในกระทะ 4) ใส่เครื่องแกงที่ปั่นไว้ลงผัด พร้อมกับเติมขมิ้นผงด้วย และผัดให้แห้งนิดหน่อย 5) ใส่ไก่ที่ทอดลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ให้ออกรสเค็มหวานและเปรี้ยวนิดๆ 6) ใส่กะทิลงไปผัดให้เข้ากัน ค่อยใส่น้ำซุปตาม 7) เคี่ยวไปเรื่อยๆด้วยไฟอ่อนๆ ให้เหลือน้ำขลุกขลิก เสิร์ฟพร้อมกับอาจาด ทานกับข้าวหรือขนมปังปิ้ง ก็อร่อยไม่แพ้กัน.
...