เห็น​แค่​ชื่อ​เมนู ก็​พอ​เดา​ออก​ว่า​ต้อง​เป็น​อาหาร​ของ​ภาค​ใต้ เพราะ “ไก่​กอ​และ” เป็น​ไก่​ย่าง​มลายู​ปักษ์​ใต้ ซึ่ง​ต้อง​นำ​ไป​หมัก​กับ​เครื่องแกง​แบบ​น้ำจิ้ม​สะเต๊ะ​ก่อน​นำ​ไป​ย่าง จึง​มี​รสชาติ​ใน​ตัว ไม่​ต้อง​อาศัย​น้ำจิ้ม ก็​อร่อย​แล้ว

สำหรับ​แกง​ไก่​กอ​และเป็น​อาหาร​พื้นบ้าน​หนอน​ยาบ่า​บ๋า ซึ่ง​เป็น​วัฒนธรรม​ลูกผสม​ระหว่าง​ชาว​จีน​กับ​ท้องถิ่น​ภาค​ใต้ เพราะ​ใน​สมัย​คริสต์ศตวรรษ​ที่ 19 มี​ชาว​จีน​อพยพ​มา​หา​ที่​ทำ​กิน​ใหม่​ใน​บริเวณ​ช่องแคบ​มะละกา ที่​ฝรั่ง​เรียก​ว่า​สเตรท ไช​น่า เป็น​จำนวน​มาก ขณะ​เดียวกัน ​ประเทศ​ทาง​ตะวัน​ตก​ก็​ออก​ล่า​อาณานิคม​ด้วย ทำให้​อิทธิพล​ของ​วัฒนธรรม​จีน​และ​ตะวัน​ตก​เข้า​มา​ผสม​กลมกลืน​กับ​วิถีชีวิต​ของ​คนใน​ท้องถิ่น​ภาค​ใต้ ทั้ง​เครื่อง​แต่ง​กาย อาหาร และ​พิธี การ​ต่างๆ และ​อาหาร​เมนู​นี้ ถ้า​แยกแยะ​ออก​มา​จะ​เห็น​ว่ามี​ถึง 3 สัญชาติ​รวม​กัน คือ  จีน (พวก​อาหาร​ทอด), มาเลย์ (เครื่องเทศ​ซึ่ง​รับ​อิทธิพล​มา​จาก​อินเดีย) และ​โปรตุเกส (เนย)

คุณ​ต่อ–ดร.​นวมินทร์ วิทย​กุล ซึ่ง​มี​ต้นทุน​ทาง​วัฒนธรรม​ของ​หนอน​ยา-บ่า​บ๋า อยู่​บ้าง แต่​จะ​หนัก​ไป​ทาง​จีน​เสีย​มาก​กว่า เพราะ​คุณ​แม่​ซึ่ง​เป็น​คน จ.​ตรัง มี​เชื้อสาย​ของ​จีน​ฮกเกี้ยน จึง​ทำให้​เขา​ชอบ​เรื่องราว​ของ​ประวัติศาสตร์​และ​วัฒนธรรม ผสม​กับ​ความชอบ​เรื่อง​อาหาร โดยเฉพาะ​ชอบ​ทาน เพราะ​ตอน​เด็กๆคุณ​แม่​ทิ้ง​ให้​อยู่​กับ​พี่เลี้ยง ซึ่ง​ทำ​อาหาร​เก่ง​มาก จึง​ทำให้​เขา​รัก​การ​รับประทาน และ​เรียนรู้​การ​ทำ​อาหาร​จาก​พี่เลี้ยง​ไป​ด้วย จน​เมื่อ​มี​โอกาส​เขา​จึง​ร่วม​ทุน​กับ​พี่​ชาย​เปิด​ร้าน​อาหาร​รสชาติ​ไทยๆ ไม่​มี​ดัดแปลง โดย​ใช้​เรือนไทย​อายุ​กว่า 100 ปี​ ที่​คุณ​พ่อ​ปลูก​ไว้​อยู่​เอง หลัง​วัด​หัวลำโพง มา​ทำ​เป็น​ร้าน​อาหาร ชื่อ​เรือน​อุไร โดย​ใช้​ชื่อคุณ​แม่​เป็น​สิริมงคล

...

ทุก​วัน​นี้​นอกจาก​งาน​ประจำ​ที่​บริษัท​ของ​ตัว​เอง Brand AdWise ซึ่ง​รับ​ทำ​แบ​รน​ดิ้ง​ให้​กับ​ธุรกิจ​ต่างๆ ทั้ง​รีสอร์ต​และ​คอนโดมิเนียม ​อาทิ Belgravia Condo, The Lapa Resort รวม​ทั้ง Nokia Siemens Network แต่​ผล​งาน​เก่าๆที่​ทำ​มา​ก็​ไม่​เบา​เลย ทั้ง​บริษัท สยาม​พิวรรธน์, พารา​กอ​น ซิ​นิเพล็กซ์, เครือ SCG และ​ธนาคาร​ธน​ชา​ต เป็นต้น คุณ​ต่อ​ยัง​เจียด​เวลา​ตอน​เย็น​มา​ดูแล​ร้าน​อาหาร​ของ​ตัว​เอง ซึ่ง​เปิด​มา​เกือบ 4 ปี​แล้ว โดย​รับหน้า​ที่​ผู้จัดการ​ทั่วไป ดูแล​ทั้ง​ด้าน​บริการ การ​จัดการ และ​คิด​เมนู​อาหาร ซึ่ง​จะ​สลับ​สับเปลี่ยน​ทุกๆเดือน อย่าง​เช่น​เมนู​แกง​ไก่​กอ​และ​นี้ คุณ​ต่อ​ก็​เพิ่ง​คิด​ขึ้น​เป็น​เมนู​ใหม่ถอดด้าม

เครื่องปรุง : สะโพก​ไก่ 1 กก./กะทิ​สด 2 ถ้วยตวง/เนย 2 ชต./​น้ำปลา 4 ชต./​น้ำ​มะขามเปียก 4 ชต./​น้ำตาล​ปี๊บ 2 ชต./​น้ำ​ซุป 2 ถ้วยตวง/ขมิ้น​ผง 1/2 ชช./​เครื่องแกง (พริกขี้หนู​แห้ง 10 เม็ด, ลูก​ผักชี 1 ชช., เม็ด​ยี่หร่า 1 ชช., อบเชย​ป่น 1 ชช., พริกไทย​เม็ด 1 ชช., หอมแดง 4-5 หัว, กระเทียม 1 หัว, ราก​ผักชี 3 ราก, ขมิ้น​เหลือง 1 หัว, กะปิ 1 ชช.)

วิธี​ทำ 1) ปั่น​ส่วนผสม​ของ​เครื่องแกง​ทั้งหมด​ให้​ละเอียด 2) ทอด​สะโพก​ไก่​จน​เหลือง​กรอบ​แล้ว​พัก​ไว้ 3) นำ​เนย​ลง​ผัด​ใน​กระทะ 4) ใส่​เครื่องแกง​ที่​ปั่น​ไว้​ลง​ผัด พร้อม​กับ​เติม​ขมิ้น​ผง​ด้วย และ​ผัด​ให้​แห้ง​นิดหน่อย 5) ใส่​ไก่​ที่​ทอด​ลง​ไป​ผัด​ให้​เข้า​กัน แล้ว​ปรุง​รส​ด้วย​น้ำปลา น้ำตาล​ปี๊บ และ​น้ำ​มะขามเปียก ให้​ออกรส​เค็ม​หวาน​และ​เปรี้ยว​นิดๆ 6) ใส่​กะทิ​ลง​ไป​ผัด​ให้​เข้า​กัน ค่อย​ใส่​น้ำ​ซุป​ตาม 7) เคี่ยว​ไป​เรื่อยๆด้วย​ไฟ​อ่อนๆ ให้​เหลือ​น้ำ​ขลุกขลิก เสิร์ฟ​พร้อม​กับ​อาจาด ทาน​กับข้าว​หรือ​ขนม​ปัง​ปิ้ง ก็​อร่อย​ไม่​แพ้​กัน.

...