เป็นอีกหนึ่งประเด็นฮอตในโลกไซเบอร์โดยเว็บไซต์พันทิปดอทคอมใน “ห้องจตุจักร”โพสต์โดย “วณิสตา”นำภาพหมาจรจัดที่ถูกควบคุมไว้ในสถานกักกันแห่งหนึ่งมาเผยแพร่ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ได้ลงตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว...
เป็นอีกหนึ่งประเด็นฮอตในโลกไซเบอร์โดยเว็บไซต์พันทิปดอทคอมใน “ห้องจตุจักร” โพสต์โดย “วณิสตา” (www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J10027271/J10027271.html) นำภาพหมาจรจัดที่ถูกควบคุมไว้ในสถานกักกันแห่งหนึ่งมาเผยแพร่ พร้อมกับอ้างว่าพวกมันถูกกักขังแบบไร้การดูแล ปล่อยให้สุนัขเดินตกน้ำตาย ที่สำคัญเจ้าหน้าที่ยังปล่อยให้ "ศพหมา" แช่น้ำเอาไว้จนเป็นแหล่งเพาะเชื้อให้กับเพื่อนหมาตัวอื่นอีกๆ ฯลฯ
ภาพหลักฐานดังกล่าวทำให้ผู้ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นในกระทู้ดังกล่าวหลายร้อยคนต่างเศร้าสลดใจ บางรายถึงกับต้องหลั่งน้ำตาให้กับภาพที่ได้พบเห็น บางคนถึงขั้นไม่พอใจและเข้ามาด่าทอการทำงานของเจ้าหน้าที่กันอย่างท่วมท้นจนกระทู้ดังกล่าวยาวเป็นหางว่าว
ล่าสุดทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ได้ลงตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว มาทราบภายหลังว่าชื่อ "ศูนย์ควบคุมและพักพิงสุนัข" ซึ่งตั้งอยู่บนถนนสุขาภิบาล 2 ซอย 15 ติดกับชุมชนอ่อนนุช 40 ไร่ เขตประเวศ เราจึงรีบเข้าไปสอบถามผู้รับผิดชอบในเรื่องนี้เพื่อชี้แจงและคลายข้อกังขาของใครหลายคน
นายสัตวแพทย์ศิวะ ไม้สนธิ์ หัวหน้ากลุ่มควบคุมและพักพิงสุนัข ชี้แจงประเด็นร้อนในโลกไซเบอร์ที่อ้างว่าทาง "ศูนย์ควบคุมและพักพิงสุนัข" ไม่ดูแล ปล่อยให้สุนัขตกน้ำตายว่าเป็นเรื่องจริง พร้อมกับน้อมรับความผิด และกำลังปรับปรุงอยู่
“โซนนี้ถือว่าเป็นปัญหาหนึ่ง ซึ่งเราตั้งใจจะทำให้เหมือนกับสวนสัตว์ โดยการใช้น้ำเป็นตัวกั้นเพื่อไม่ให้สุนัขออกไปข้างนอกซึ่งเหมาะสำหรับสุนัขที่โตแล้ว ภายหลังไม่ค่อยได้ใช้งานเพราะขนส่งลำบาก แต่ก็ยังมีสุนัขแม่ลูกอ่อนอยู่ค่อนข้างเยอะ และเป็นบริเวณกว้างจึงปล่อยให้ลูกสุนัขวิ่งเล่นได้ และก็อาจจะมีบ้างที่ลูกสุนัขตัวเล็กจะตกน้ำตายเพราะขึ้นไม่ได้ แต่ปัจจุบันทางศูนย์ได้มีการแก้ปัญหาโดยการนำตระแกรงเข้ามาปิดไว้หมดแล้ว"
...
ส่วนประเด็นที่คนในกระทู้พันทิปวิพากษ์วิจารณ์ว่า มีคนมารับสุนัขที่นี่ไปเลี้ยงแล้วมักอึออกมาเป็นของเหลวและไม่กี่วันก็เสียชีวิต ที่หลายคนคาใจด้วยว่า
“ประเด็นนี้สันนิษฐานว่าตรงนี้สุนัขอาจจะมีการติดเชื้อไป ซึ่งโรคสำคัญๆ ก็จะเป็นโรคหัดที่พบเจอบ่อย สุนัขที่รับไปแข็งแรงแต่อาจจะติดโรคไปก็ทำให้ป่วยได้ แต่ส่วนใหญ่ที่รับไปเลี้ยงก็ค่อนข้างพอใจ เพราะทางศูนย์มีการติดตามผลโดยจะมีผู้รับผิดชอบโทรศัพท์ไปถามอยู่เสมอ ส่วนที่อ้างว่าสุนัขส่วนใหญ่ถ่ายอุจจาระเหลวเป็นเพราะว่าลูกสุนัขมักจะมีทางเดินอาหารที่วัยต่ออาหารอยู่เสมอ จะเป็นเพียงแค่บางช่วงเท่านั้น ส่วนใหญ่ที่นี่จะให้อาหารเม็ดสำเร็จรูปที่ได้มาตรฐานเว้นแต่บางช่วงที่มีผู้นำอาหารสดมาบริจาค ทำให้เกิดความหลากหลายทำให้สุนัขปรับตัวไม่ทันก็อาจจะท้องเสียได้”
ต่อข้อซักถามที่ว่าเป็นไปได้หรือไหมที่ ทางศูนย์มีการจับกุมสุนัขที่มีเจ้าของ และกักขังสุนัขไว้รวมกันเป็นจำนวนมากทั้งที่ติดเชื้อและไม่ติดเชื้อเลี้ยงรวมด้วยกัน...?
หัวหน้ากลุ่มควบคุมและพักพิงสุนัข อธิบายว่า หน้าที่หลักของที่นี่ก็คือการแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดที่มีคนร้องเรียนเข้ามา เจ้าหน้าที่ก็จะออกไปตรวจสอบ และจับมาพักไว้ ซึ่งบางครั้งอาจจะพลาดไปจับสุนัขที่มีเจ้าของมา ถ้าเรานำเข้ามาแล้วจะนำมาไว้ในโซนกักกันโรคก่อนเพื่อรอเจ้าของมาติดตามคืน ซึ่งพื้นที่กักขังนั้นจะมีการแบ่งประเภทถ้าสุนัขเข้าใหม่จะไปอยู่ในโซนตามออเดอร์ก่อน
“ในบางกรณีอาจจะเป็นสุนัขที่มีลูกติดท้องมาพวกนี้ก็จะแยกไปอยู่ในโซนต่างหาก จากนั้นถ้าไม่มีเจ้าของตามคืนแล้วเราก็จะนำสุนัขไปเข้าโปรแกรมฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้ ทำหมันให้ และนำเข้าไปอยู่ในคอกเลี้ยงรวม กรณีนี้อาจจะทำให้มีสุนัขป่วย หรือมีสุนัขติดโรคได้ ตรงนี้ทีมแพทย์จะเข้ามาดูแลรักษาและนำไปแยกไว้ในโซนสุนัขป่วย ทั้งนี้ในการเลี้ยงรวมกันมากๆ โอกาสที่สุนัขจะป่วยก็มีมากเช่นกัน แต่ก็จะมีทีมแพทย์เข้ามาติดตามผลอยู่เสมอ จริงๆ ที่นี่ในวันหนึ่งจะมีสุนัขตายทุกวันประมาณ 2-5 ตัว ส่วนใหญ่จะมีสาเหตุมาจากการติดโรคซึ่งติดมาจากข้างนอกทำให้มีร่างกายไม่แข็งแรงและป่วยตาย และในกรณีที่นำสุนัขมาเลี้ยงไว้รวมกันก็จะมีบางตัวที่เริ่มป่วย ซึ่งโรคส่วนใหญ่จะเป็นโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจกับโรคระบบทางเดินอาหาร เพราะการกินรวมกันมากๆ เชื้อโรคก็จะกระจายไปติดตัวอื่นๆ ทางแพทย์ก็จะพยายามแยกตัวที่ป่วยออกมา และบางครั้งก็จะมีการใช้ยาผสมในอาหารเพื่อป้องกันโรคติดต่อไว้ด้วย"
นายสัตวแพทย์ศิวะ ไม้สนธิ์ หัวหน้ากลุ่มควบคุมและพักพิงสุนัข ยังฝากทิ้งท้ายด้วยว่า การเลี้ยงสุนัขทุกคนก็มีเหตุผลในการมองแตกต่างกันไป แต่ปัญหาจริงๆ แล้วเกิดจากคนในพื้นที่ที่คิดว่าสุนัขเหล่านี้จะไปสร้างความเดือดร้อน ถ้าจะแก้ปัญหาจริงๆ ต้องแก้ที่ต้นเหตุในพื้นที่ เพราะถ้านำสุนัขมาเลี้ยงรวมกันมันไม่สามารถที่จะแก้ปัญหาได้ ซึ่ง ณ ปัจจุบันมีเรื่องร้องเรียนเข้ามาที่ให้เราต้องแก้ไขเยอะมากๆ ปีหนึ่งตก 4,500 เรื่อง เฉลี่ยแล้ววันหนึ่งประมาณ 20 เรื่องที่มีคนโทรเข้ามาก็ขอบคุณโลกออนไลน์ที่สงสัยและสร้างความกระจ่างให้พวกเราได้ชี้แจงต่อคนในสังคมด้วย
“จริงๆ เรื่องนี้มันเป็นประเด็นที่เกิดขึ้นในอินเตอร์เน็ตที่มีคนเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กันเยอะแต่ตอนนี้ก็เข้าใจกันดีแล้ว ถามว่าโทษใครไหม ก็ไม่ได้โทษองค์กรหรือโทษใครแต่อย่างใด เราต้องร่วมมือช่วยกันดูแล และยินดีที่จะให้เข้ามาเป็นอาสาสมัครอีกแรงหนึ่ง ที่สำคัญปัญหาตรงนี้ไม่ใช่ปัญหาของภาครัฐอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของคนเลี้ยงสุนัขที่ต้องร่วมมือร่วมใจกัน ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกคนปัญหาจึงจะลดน้อยลงและสุนัขเหล่านี้ก็จะอยู่ในสังคมร่วมกันได้” หัวหน้าศูนย์กล่าวสรุป
สำหรับประวัติความเป็นมาของศูนย์ควบคุมและพักพิงสุนัขที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากโลกไซเบอร์แห่งนี้ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 40 และเพิ่งแยกออกมาเป็นศูนย์ควบคุมและพักพิงสุนัขได้เพียงแค่ปีเดียว โดยสมัยก่อนจะเป็นส่วนหนึ่งของงานควบคุมโรคสุนัขบ้าที่ดูแลเรื่องสุนัขจรจัด สุนัขที่ไม่มีผู้เลี้ยง และสุนัขติดโรคเป็นหลัก อาจจะมีในส่วนของสุนัขพิการบ้าง โดยยอดทั้งหมดที่ได้นำสุนัขมาพักไว้ที่ศูนย์ทั้งหมดมีจำนวน 500-1,000 ตัว จากนั้นจะมีการย้ายไปไว้ที่ศูนย์ใหญ่จังหวัดอุทัยธานีต่อไป.