สิ้น ขุนพลเพลงลูกทุ่งชื่อดัง ก้าน แก้วสุพรรณ เจ้าของบทเพลงดังในอดีต เช่น รอยไถแปร และ น้ำตาลก้นแก้ว สิริอายุ 74 ปี จากมะเร็งลำไส้ระยะสุดท้าย...

วันนี้ (6ต.ค.56) มีรายงานว่า ที่ รพ.เมตตาประชารักษ์วัดไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม นายมงคล หมอระรื่น หรือ ก้านแก้ว สุพรรณ ขุนพลเพลงลูกทุ่งชื่อดัง อายุ 74 ปี ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ เมื่อเวลา 06.50 น. เนื่องจากอาการป่วยด้วยโรคมะเร็งลำไส้ ระยะสุดท้าย ซึ่งขณะนี้ ทางเจ้าหน้าที่ ได้ขนศพไปยังห้องดับจิต เพื่อตบแต่งบาดแผลและทำความสะอาดร่างกาย ก่อนจะให้ญาติรับศพ ไปบำเพ็ญกุศลที่วัดไร่ขิง ในวันพรุ่งนี้ (7ต.ค.56)

สำหรับประวัติของ “ก้าน แก้วสุพรรณ” ชื่อจริงคือ “มงคล  หอมระรื่น” ชื่อเล่นว่า “แดง” เป็นชาวอำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี  ครอบครัวของ ก้าน แก้วสุพรรณ มีฐานะยากจนจึงฝากให้เป็นบุตรบุญธรรมของ พระครูสุนทรานุกิจ (หลวงพ่อวัดสามชุก) จึงมีโอกาสได้ศึกษาเล่าเรียน  ในวัย 10 ปี ก้าน แก้วสุพรรณ บวชเป็นสามเณร และเดินทางเข้ากรุงเทพ เพื่อเรียนต่อหลังจากจบ ป.4 ตามที่หลวงพ่อต้องการ โดยพักอยู่ที่วัดปรินายก และศึกษาพระธรรมจนจบนักธรรมตรีเมื่ออายุ 17 ปี

ยังไม่ทันได้เรียนจบนักธรรมโท ก้าน แก้วสุพรรณ ก็ลาสิกขา เพราะต้องการออกหางานทำเพื่อนำเงินจนเจือครอบครัว โดยทำงานเป็นกระเป๋ารถเมล์ บริษัท รสพ. แต่ทำได้ไม่นานก็ต้องลาออกเพราะถูกอันธพาลรังแกจนต้องตัดสินใจกลับบ้านที่สุพรรณบุรี

ก้าน แก้วสุพรรณ กลับเข้ากรุงเทพฯ อีกครั้งด้วยอาชีพนักมวย ตระเวนชกตามงานต่าง ๆ จนมีโอกาสได้ขึ้นเวทีประกวดร้องเพลง หลังจากเพื่อน ๆ นักมวยแอบส่งชื่อให้ขึ้นประกวดร้องเพลงตามเวทีต่าง ๆ จนได้รางวัลมาครองหลายเวที จึงตระเวนเดินสายประกวดร้องเพลงแทนการชกมวย 

เส้นทางนักร้องของ ก้าน แก้วสุพรรณ เริ่มจากถูกแมวมองทาบทามเป็นนักร้องบันทึกแผ่นเสียง แต่กลับถูกปฏิเสธจาก บังเละ วงค์อาบู และ คำรณ สัมบุญนานนท์ จากนั้นจึงไปสมัครงานกับโรงเรียนสอนดนตรีและขับร้องเพลง ของ ป.ชื่นประโยชน์ เป็นนักเรียนร้องเพลง ด้วยความขยันขันแข็งและน้ำเสียงที่ไพเราะจึงกลายเป็นศิษย์รักและบุตรบุญธรรมของ ป.ชื่นประโยชน์ เมื่อมีงานแสดงมักถูกเรียกตัวให้ร่วมวงเสมอ  โดยมีโอกาสได้ฝึกไวโอลิน  แซกโซโฟน และกลอง ในขณะที่ครู ป.ชื่นประโยชน์ สอนโน้ตดนตรีและการขับร้องเพลงให้ จนกระทั่งในที่สุดจึงแต่งเพลงแรกให้ ก้าน แก้วสุพรรณ ชื่อเพลง คนชาวนา พร้อมกับพาไปบันทึกเสียงและเปลี่ยนชื่อเป็น ก้าน แก้วสุพรรณ

หลังจากบันทึกเสียงเพลงแรก ก้าน แก้วสุพรรณ มีโอกาสได้บันทึกเสียงอีก 2 เพลง แต่ก็ยังไม่เป็นที่รู้จัก จนกระทั่งเริ่มมีชื่อเสียงจากเพลง “หลงกรุง” ซึ่งแต่งโดย ต่อชัย ภู่ชมภู ที่เสียชีวิตก่อนแต่งเพลงเสร็จ โดย ครู ป.ชื่นประโยชน์ นำมาแต่งต่อจนจบเพลง ก้าน แก้วสุพรรณ จึงก้าวขึ้นมาเป็นนักร้องแถวหน้าของวงร่วมกับ สุรพล สมบัติเจริญ, ผ่องศรี วรนุช และมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับมากขึ้นด้วยเพลง “แก่งคอย” ในช่วงนั้น ครู ป.ชื่นประโยชน์ หยุดวง ก้าน แก้วสุพรรณ กับเพื่อนในวงจึงขอเข้าทำวงต่อและเปลี่ยนชื่อเป็นวงดนตรี “ประกายดาว” ซึ่งมีนักร้องชื่อดังมากมายทั้ง สุรพล สมบัติเจริญ, ผ่องศรี วรนุช, ทูล ทองใจ, และคำรณ สัมบุณนานนท์ มีงานเข้ามาไม่ขาดสาย จึงสนับสนุนให้ สุรพล สมบัติเจริญ แยกไปตั้งวงเพื่อแบ่งงาน ต่อมาวง "ประกายดาว" เปลี่ยนชื่อมาเป็นวง “ก้าน แก้วสุพรรณ”

ก้าน แก้วสุพรรณ โด่งดังอย่างมากจากหลายบทเพลง เช่น น้ำตาลก้นแก้ว, แก่งคอย, เพราะขอบรั้วกั้น, หนุ่มเมืองนนท์, รอยไถแปร, โสนน้อยเรือนงาม, บางพลัด, บางซ่อน, บ้านแพน, แม่ชบาไพร, สาส์นสีโศก, ลาแล้วแก้วตา 

ก่อนหันหลังให้กับวงการลูกทุ่ง ก้าน แก้วสุพรรณ ปลุกปั้นนักร้องลูกทุ่งขึ้นมามากมาย เมื่อเลิกร้องเพลงจึงหันมาทำธุรกิจร้านอาหาร ธุรกิจจัดสรรที่ดินและทำหมู่บ้านจัดสรร แต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จจึงเลิกไปในที่สุด ใช้ชีวิตในช่วงบั้นปลายชีวิตกับ ภรรยาชื่อ ปิยะวรรณ หอมระรื่น และลูกสาว ชื่อ โชติก หอมระรื่น ก่อนเสียชีวิตอย่างสงบด้วยวัย 74 ปี.

...