กรมป่าไม้เปิดตำแหน่งใหม่ หัวหน้าป่าสงวนแห่งชาติ 1,221 ตำแหน่ง เฟ้นจากซี 6 ขึ้นไป ทำหน้าที่เหมือนหัวหน้าอุทยานฯ อธิบดีไม่หวั่นวิ่งเต้น ชี้คนท่ี่มาเป็นต้องทำงานหนักเพื่อรักษาป่า เตรียมทำคู่มือการเป็นหัวหน้าฯ แจกแต่ละสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ทั่วประเทศเพื่อคัดเลือกข้าราชการ ดีเดย์เสร็จใน 1 เดือน ...

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ อธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า กรมป่าไม้ เตรียมตั้งตำแหน่งใหม่คือ หัวหน้าป่าสงวนแห่งชาติ ขึ้นมาทำหน้าที่ดูแลป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งมีจำนวน 1,221 แห่งทั่วประเทศ หัวหน้าป่าสงวนฯ จะทำหน้าที่เหมือนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติของกรมอุทยานแห่งชาติฯ ทุกอย่าง ตั้งแต่การปราบปรามผู้บุกรุกทำลายป่า การบริหารพื้นที่ป่าสงวนฯ เป็นต้น ทั้งนี้ หัวหน้าป่าสงวนฯ จะมีฐานะเทียบเท่ากับข้าราชการระดับ 8 หรือซี 8 แต่ในระยะแรกจะต้องมีการทดลองงาน ถ้าประสบความสำเร็จตนจะให้เป็นข้าราชการระดับ 8 ทันที โดยผู้ที่จะเข้ามาเป็นหัวหน้าป่าสงวนฯ จะมีการเกลี่ยจากข้าราชการที่อยู่ประจำสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ จำนวน 13 แห่งทั่วประเทศ และสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้สาขา อีก 13 แห่ง ขณะนี้ได้มอบหมายให้ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ และ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้สาขาทั่วประเทศ ไปคัดเลือกข้าราชการซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นหัวหน้าหน่วยป้องกันอย่างเดียวท่ี่จะให้ขึ้นมาทำหน้าที่หัวหน้าป่าสงวนฯ แต่อาจจะทำหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ชำนาญการในสำนักฯ ที่มีฝีมือ หรือเจ้าหน้าที่เพาะกล้าไม้ หรือเจ้าหน้าที่ไฟป่า เป็นต้น ก็ได้ หรืออาจจะสมัครใจเข้ามาทำหน้าที่ดังกล่าวก็ได้ หรือไปตกลงกันในสำนักฯ เพื่อให้เกิดความหลากหลาย เนื่องจากคนที่จะเข้ามาเป็นหัวหน้าป่าสงวนฯ จะต้องทำงานหนักมากขึ้น

อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวต่อว่า การตั้งหัวหน้าป่าสงวนฯ เคยมีความพยายามจากอดีตอธิบดีกรมป่าไม้มาหลายสมัยแล้ว แต่ไม่สำเร็จ แต่ตนจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือนจากนี้ให้ได้ เพราะเรื่องดังกล่าวถือว่าสำคัญมากในการปกป้องรักษาป่าสงวนแห่งชาติให้คงอยู่ เพราะทุกวันนี้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ทำหน้าที่ปราบปรามการบุกรุกทำลายป่า เมื่อจับผู้ที่บุกรุกป่าแล้วเมื่อส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการก็ถือว่าแล้วเสร็จ แต่เมื่อเป็นหัวหน้าป่าสงวนฯ จะดำเนินการอย่างเดิมไม่ได้แล้ว เพราะจะมีขอบเขตการทำงานชัดเจนขึ้น มีอำนาจหน้าที่มากขึ้น การทำคดีให้เสร็จตั้งแต่เริ่มจับกุมจนถึงขั้นส่งฟ้องศาลเพื่อลงโทษผู้กระทำผิด ทั้งนี้ในเบื้องต้น การแต่งตั้งหัวหน้าป่าสงวนฯ อาจจะยังไม่แต่งตั้งครบ 1,221 ตำแหน่ง แต่จะนำร่องในพื้นที่ที่มีศักยภาพก่อนจากนั้นจะแต่งตั้งให้ครบ หรือในบางพื้นที่อาจจะมีการรวมป่าสงวนฯ ขนาดเล็กเข้าด้วยกัน แล้วตั้งหัวหน้าป่าสงวนฯ เพียง 1 ตำแหน่ง เป็นต้น

เมื่อถามว่าการแต่งตั้ง หัวหน้าป่าสงวนฯ ขึ้นมาจำนวนมาก เกรงจะมีการวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่งหรือไม่ นายบุญชอบ กล่าวว่า การแต่งตั้งหัวหน้าป่าสงวนฯ ไม่เกี่ยวกับระบบซี แต่ขึ้นอยู่กับการทำงานหนัก ซึ่งคงไม่มีใครไปวิ่งเต้นเพื่อเข้ามาทำงานหนักแน่นอน อย่างไรก็ตาม ตนได้จัดทำคู่มือสำหรับหัวหน้าป่าสงวนแห่งชาติขึ้นมาเพื่อแจกจ่ายให้กับหัวหน้าป่าสงวนฯ โดยมอบให้สำนักงานจัดการที่ดินและป่ารับผิดชอบ เมื่อจัดทำคู่มือเสร็จเรียบร้อยจะเรียกหัวหน้าป่าสงวนฯ มาอบรมการทำงานอีกครั้ง

ด้านนายเชวง ไชยหลาก ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) กล่าวว่า นายบุญชอบได้มอบนโยบายคัดเลือกหัวหน้าป่าสงวนฯ เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยตนดูแลป่าสงวนแห่งชาติ 2 จังหวัดคือลำปางกับอุตรดิตถ์ มี 48 ป่าสงวน โดยจะตั้งหัวหน้าป่าสงวนฯ นำร่องก่อนใน 5 ป่าสงวน คือ ป่าแม่งาวฝั่งซ้าย ป่าแม่งาวฝั่งขวา ป่าแม่ลานใต้ฝั่งซ้าย ป่าแม่สุกแม่สอยและป่าขุนวังแปลง 3 โดยเปิดรับสมัครและพิจารณาคัดเลือกจากข้าราชการตั้งแต่ระดับ 6 ขึ้นไป

นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 (นครราชสีมา) กล่าวว่า สำนักฯ ดูแลพื้นที่ จ.นครราชสีมา  ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ มีป่าสงวนแห่งชาติกว่า 100 แห่ง แต่ได้คัดเลือกข้าราชการที่จะมาทำหน้าที่หัวหน้าป่าสงวนฯ แล้วจำนวน 9 ป่า คือ ป่าสงวนฯ ป่าหนองเต็งจักรราช จ.นครราชสีมา ป่าคอนบุรี จ.นครราชสีมา ป่าภูแลนด์คา จ.ชัยภูมิ ป่าภูซำฯ จ.ชัยภูมิ ป่านายางเกล็ด จ.ชัยภูมิ ป่าเขาอังคาร จ.บุรีรัมย์ ป่าเขาพนมรุ้ง จ.บุรีรัมย์ ป่ามุ่งมนบักได จ.สุรินทร์  ป่าห้วยศาลา จ.ศรีสะเกษ ขณะนี้เสนอรายชื่อทั้งหมดไปที่อธิบดีกรมป่าไม้แล้ว

นายสุเทพ ปวเรศวิทยาฬาร ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 (เชียงใหม่) กล่าวว่า สำนักฯ ดูแลพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ลำพูนและมีสำนักฯ สาขาที่แม่ฮ่องสอน มีป่าสงวนฯ 35 แห่ง โดยจะตั้งหัวหน้าป่าสงวนฯ นำร่องก่อน 1 แห่ง ขณะกำลังเลือกพื้นที่มีเหมาะสมและมีศักยภาพ.

...