ดาวหางซึ่งสุกสว่างโชติช่วง จะโคจรมาสู่โลกตอนปลายปีนี้ หากว่ารอดพ้นจากการประจันกับดวงอาทิตย์ในระยะประชิดมาได้
ดาวหางที่เพิ่งค้นพบเมื่อเร็วๆนี้ มีชื่อรหัสว่า “ไอเอสโอเอ็น” จะโคจรห่างจากจุดศูนย์กลางดวงอาทิตย์ ในวันที่ 28 พฤศจิกายน ศกนี้ ในระยะห่าง 1.9 ล้านไมล์ เมื่อมันเข้าไปใกล้พระอาทิตย์เท่าไหร่ ความร้อนก็จะทำให้ส่วนหัวอันเป็นน้ำแข็งระเหยเป็นไอ ซึ่งจะทำให้เห็นเป็นหางพุ่งยาวออกไปทางเบื้องหลัง ชาวโลกสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าหรือกล้อง ส่องทางไกล ระหว่างช่วงเวลา เดือนตุลาคมปีนี้ ไปจนถึงมกราคม พ.ศ.2557
อย่างไรก็ตาม ดาวเทียมดวงนี้อาจจะแตกทำลายลงได้ ขณะเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ หรือไม่ก็อาจจะไม่เกิดหางอันเป็นอนุภาคน้ำแข็งให้ชาวโลกได้เห็น
ดาวหางแบบนี้ เป็นดาวที่โผล่ออกมาจากกลุ่่มเมฆ “ออร์ต” อันเป็นกลุ่มหินและน้ำแข็งที่จับตัวกันแข็ง วงโคจรของมันคล้ายกับดาวหางดวงที่เคยโคจรผ่านโลกไป เมื่อ พ.ศ. 2223 ซึ่งสุกสว่างมาก ถึงกับสามารถเห็นหางของมันตอนกลางวันแสกๆ
นักดาราศาสตร์เดวิด ไวท์เฮาส์ ของอังกฤษ กล่าวว่า ดาวหางดวงนี้อาจจะเป็นดาวหางที่สุกสว่างที่สุด ในรอบระยะเวลาหลายชั่วคนมานี้ จะสุกสกาวยิ่งกว่าดวงจันทร์เพ็ญ.

4 ม.ค. 2556 10:00 น.
ดาวหางสุกสกาวโชติช่วงจะมาหาโลก อาจสุกสว่างยิ่งกว่าดวงจันทร์วันเพ็ญ
...
...