วารสาร “ประสาทวิทยา” ของแพทยสมาคมประสาทวิทยาสหรัฐฯ แจ้งว่า ได้ศึกษาวิจัยพบว่า หากกินมะเขือเทศหรืออาหารที่ปรุงด้วยมะเขือเทศมากๆ จะช่วยป้องกันโรคอัมพฤกษ์อัมพาตได้ เนื่องจากมันอุดมด้วยไลโคปิน อันเป็นสารป้องกันอนุมูลอิสระ

การศึกษากับผู้ชายชาวฟินแลนด์ 1,031 คน ที่อยู่ในวัยระหว่าง 46-65 ปี พบว่า ผู้ที่ชอบกินมะเขือเทศมากที่สุด เมื่อเทียบกับคนที่เกลียดมันแล้ว จะแคล้วคลาดจากโรคมากกว่ากันถึงร้อยละ 55 และเมื่อศึกษาให้ลึกลงอีกถึงขนาดดู เฉพาะสาเหตุของโรคที่เป็นเพราะเส้นเลือดอุดตันด้วยแล้ว ยิ่งพบว่า ผู้ที่กินมากยิ่งห่างโรคได้ไกลกว่ากันถึงร้อยละ 59

ดร.จูนี คาร์ปปี หัวหน้าคณะผู้ศึกษา กล่าวสรุปว่า “การศึกษาหนนี้ยิ่งได้หลักฐานยืนยันว่า การกินผักและผลไม้มากๆจะช่วยป้องกันโรคลมอัมพาตได้ ทั้งยังสนับสนุนคำแนะนำที่บอกไว้ก่อนว่า ให้กินผักผลไม้วันละไม่ต่ำกว่า 5 มื้อ จะทำให้จำนวนคนไข้โรคนี้ทั่วโลกลดลงไปมาก”.