ศูนย์วิจัยสถาบันวิจัยโรคมะเร็งแห่งชาติของญี่ปุ่น กล่าวเตือนให้ลดการกินเค็มลงเสีย ด้วยเหตุว่าการกินเค็มมาก จะทำให้เป็นมะเร็งของกระเพาะอาหาร

ศูนย์ได้แนะนำ หลังจากที่ได้ศึกษาจาก ชาวอาทิตย์อุทัยวัยกลางคน จำนวน 40,000 คน เป็นเวลา 11 ปี ได้พบมาว่า ในหมู่ผู้ที่ชอบกินรสเค็มจัดที่สุดใน 500 คน จะเป็นมะเร็งอยู่ 1 คน ในแต่ละปี เป็นอัตราสูงกว่าผู้ที่กินเค็มน้อยที่สุด ถึง 2 เท่า ดร.โชอิชิโร สูกานี หัวหน้านักวิจัย กล่าวว่า “แม้ว่าสถิติผู้ป่วยชาวญี่ปุ่นจะค่อยลดลงเป็นลำดับ แต่มันก็ยังเป็นมะเร็งชนิดที่คนญี่ปุ่นเป็นกันแพร่หลายที่สุด”

นักวิทยาศาสตร์มีความรู้มาก่อนแล้วว่าการกินเค็มจะทำให้กระเพาะอักเสบ ซึ่งมักจะเป็นอาการต้นแรกของมะเร็งกระเพาะ ทุกปี จะมีชาวโลกเสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็งลำไส้หรือกระเพาะอาหาร มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ปีละประมาณ 776,000 คน ทาง ดร.ทิม เคย์ ของศูนย์วิจัยโรคมะเร็งอังกฤษก็ได้ให้ความเห็นว่า การลดกินเค็มไม่แต่เพียงจะช่วยลดการเป็นมะเร็งเท่านั้น หากยังเป็นผลดี ทำให้ไม่ค่อยเป็นความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจกับหลอดเลือด.