นักวิจัยเทคโนโลยีเนื้อสัตว์ สจล. เผยแหนมโคพื้นเมืองโปรไบโอติก มีความพิเศษเฉพาะตัวคือมีธาตุเหล็กและสังกะสีสูง พร้อมมีโปรไบโอติก เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้น้อยลง  และช่วยลดคลอเรสเตอรอล...

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ได้ร่วมมือกับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) จัดตั้งศูนย์เครือข่ายการวิจัยด้านเทคโนโลยีเนื้อสัตว์ ภายใต้การบริหารของคณะเทคโนโลยีการเกษตร โดยศูนย์เครือข่ายการวิจัยด้านเทคโนโลยีเนื้อสัตว์ พระจอมเกล้าลาดกระบังฯ จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2550 ถือเป็นหนึ่งในศูนย์ที่มีการค้นคว้าและวิจัยเกี่ยวกับนวัตกรรมผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แบบครบวงจร อาทิ การนำสารสกัดจากธรรมชาติมาใช้ในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ การนำแบคทีเรียโปรไบโอติกมาใช้ในการผลิตเนื้อหมักเปรี้ยว ซึ่งนำทีมโดยนักวิจัยที่มีความรู้ ความสามารถ และมุ่งมั่นที่จะพัฒนางานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีเนื้อสัตว์อย่างจริงจัง

ลาดกระบัง โชว์ผลงานศูนย์วิจัยเนื้อสัตว์ 'แหนมโคพื้นเมืองโปรไบโอติก'

นอกจากนี้ ศูนย์เครือข่ายฯ ดังกล่าว ยังเป็นศูนย์ที่ให้การศึกษาเกี่ยวกับเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นระบบการผลิตเนื้อเทคโนโลยีโรงฆ่า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การบริหารจัดการ supply chain เพื่อการสร้างความแข็งแกร่งแก่เกษตรกรผู้ผลิต พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารที่มีคุณภาพดีมีความปลอดภัยด้านอาหารและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยในปี 2555 นี้ ศูนย์เครือข่ายการวิจัยเทคโนโลยีเนื้อสัตว์ พระจอมเกล้าลาดกระบังฯ ได้วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เนื้อเพื่อสุขภาพ คือ แหนมโคพื้นเมืองโปรไบโอติก อันมีเป้าหมายเพื่อยกระดับผลิตผลจากเนื้อโคพื้นเมืองไทยให้มีการยอมรับมากขึ้นโดยการนำเทคโนโลยีการเติมเชื้อแบคทีเรียโปรไบโอติก

รศ.ดร.จุฑารัตน์ เศรษฐกุล หัวหน้าศูนย์เครือข่ายการวิจัยเทคโนโลยีเนื้อสัตว์ พระจอมเกล้าลาดกระบังและอาจารย์ประจำภาควิชาเทคโนโลยีการผลิตสัตว์และประมง สจล. กล่าวว่า แหนมโคพื้นเมืองโปรไบโอติก เกิดจากการคิดค้นของทีมนักวิจัยศูนย์เครือข่ายการวิจัยด้านเทคโนโลยีเนื้อสัตว์ พระจอมเกล้าลาดกระบังฯ ที่ค้นพบเชื้อจุลินทรีย์บริสุทธิ์ ที่สามารถสร้างสาร bacteriocins  และมีคุณสมบัติเป็นเชื้อโปรไบโอติกได้ จึงทำการศึกษาความเป็นไปได้ และความเหมาะสมในการนำสารและเชื้อดังกล่าว มาพัฒนาผลิตภัณฑ์เนื้อหมักเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในอาหาร และนำไปสู่การสร้างผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพได้ จนเป็นที่มาของการผลิตผลิตภัณฑ์แหนมเนื้อโปรไบโอติก จากเนื้อโคพื้นเมืองไทยเป็นแห่งแรก

...

ลาดกระบัง โชว์ผลงานศูนย์วิจัยเนื้อสัตว์ 'แหนมโคพื้นเมืองโปรไบโอติก'

ทั้งนี้ สาเหตุที่เราเลือกเนื้อโคไทยมาพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ก็เนื่องจากว่า เนื้อโคไทยมีลักษณะแห้ง มีเส้นใยกล้ามเนื้อละเอียด เหมาะกับการนำมาหมักเปรี้ยวหรือทำแหนม โดยจะเพิ่มเอ็นวัวเข้าไป เพิ่มความอร่อย ทำให้แหนมวัวมีทั้งรสชาติดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มมูลค่าและคุณค่าให้แก่เนื้อโคพื้นเมืองไทยอีกด้วย เพราะทางศูนย์เครือข่ายฯ ได้นำเอาระบบการผลิตที่ได้มาตรฐานตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ สามารถยกระดับเนื้อโคพื้นเมืองไทยเข้าสู่ตลาดระดับบนได้ 

"อาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นที่รู้จักโดยทั่วไป มักจะเป็นผลิตภัณฑ์จำพวกนมโยเกิร์ตและนมเปรี้ยวที่เติมเชื้อแบคทีเรียโปรไบโอติก ส่วนผลิตภัณฑ์พวกผักดองและเนื้อหมักจะใช้แบคทีเรียกรดแลกติกมาปรับปรุงคุณภาพเท่านั้น ซึ่งยังไม่มีการวิจัยที่จะนำโปรไบโอติกมาใช้พัฒนาผลิตภัณฑ์เนื้อเพื่อสุขภาพ ทางทีมนักวิจัยของศูนย์เครือข่ายฯ จึงร่วมกันค้นคว้าวิจัย และเล็งเห็นถึงประโยชน์ที่จะนำโปรไบโอติกมาใช้ในการเพิ่มคุณภาพให้กับผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ได้ ซึ่งประโยชน์ของเชื้อแบคทีเรียโปรไบโอติกต่อสุขภาพมีมากมาย อาทิ รักษาอาการท้องร่วง ลดอาการท้องผูก ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้น้อยลง  เพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดอาการโรคภูมิแพ้ ระดับคลอเรสเตอรอลในเส้นเลือด อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคต้องทานปริมาณที่เหมาะสม และเป็นประจำสม่ำเสมอ จึงจะส่งผลดีต่อสุขภาพ" หัวหน้าศูนย์เครือข่ายการวิจัยเทคโนโลยีเนื้อสัตว์ สจล. กล่าว

ลาดกระบัง โชว์ผลงานศูนย์วิจัยเนื้อสัตว์ 'แหนมโคพื้นเมืองโปรไบโอติก'

รศ.ดร.จุฑารัตน์ กล่าวอีกว่า ทางศูนย์เครือข่ายฯ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการเผยแพร่ความรู้และเทคโนโลยีของการผลิตเนื้อหมักดังกล่าวให้กับผู้ที่สนใจได้รับทราบและนำเทคโนโลยีที่ศึกษาค้นคว้าไปใช้ได้ โดยศูนย์เครือข่ายการวิจัยเทคโนโลยีเนื้อสัตว์ คณะเทคโนโลยีการเกษตร สจล. ร่วมกับ สกว. ได้จัดการประชุมวิชาการเทคโนโลยีเนื้อสัตว์ขึ้นเป็นครั้งที่ 3 ในวันที่ 21-22 มิถุนายน 2555 ณ ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี ภายใต้หัวข้อ “นวัตกรรมเนื้อและผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ เพื่อความปลอดภัยในอาหารและสุขภาพ” โดยเป็นการเผยแพร่องค์ความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเนื้อสัตว์สู่สาธารณชน มีการบรรยาย อภิปรายกลุ่มในประเด็นที่สร้างผลตอบแทนเพิ่มแก่เกษตรกรและโอกาสในการส่งออกเนื้อโคขุนสู่ประชาคมอาเซียนอีกด้วย.

ลาดกระบัง โชว์ผลงานศูนย์วิจัยเนื้อสัตว์ 'แหนมโคพื้นเมืองโปรไบโอติก'

...

ลาดกระบัง โชว์ผลงานศูนย์วิจัยเนื้อสัตว์ 'แหนมโคพื้นเมืองโปรไบโอติก'