บุ๋นเรียว หรือขนมจีนทรงเครื่อง อาหารเวียดนามยอดนิยมของเมืองดาลัด ซึ่งหาทานได้ตามตลาดสดทั่วๆไป จะมีขายตั้งแต่เช้ายันค่ำ ดาลัด ได้ชื่อว่าเป็น A Little Paris หรือปารีสเอเชีย เนื่องจากฝรั่งเศสได้เข้ามาฟื้นฟูสมัยที่ยึดเวียดนามเป็นอาณานิคม เป็นเมืองเล็กๆที่ตั้งอยู่บนที่ราบสูงทางตอนใต้ของเวียดนาม ภูมิประเทศส่วนใหญ่จะเป็นไหล่เขา บ้านเรือนก็ปลูกสร้างแบบวิลลาและทาสีพาสเทลสวยงาม อากาศที่นี่จะเย็นสบายตลอดทั้งปี ชาวเมืองดาลัดจึงนิยมทานอาหารที่มีน้ำซุปร้อนๆอย่าง บุ๋นเรียว

คุณขาบ-สุทธิพงษ์ สุริยะ ฟู้ดสไตลิสต์ผู้คร่ำหวอดในวงการศิลปะและอาหารมากว่า 19 ปี ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ขาบสไตล์ จำกัด ให้บริการด้านการสร้างภาพลักษณ์และแบรนดิ้ง รวมทั้งงานออกแบบแนวคิด (Concept Designer) ให้กับธุรกิจอุตสาหกรรมอาหาร เป็นผู้หนึ่งที่ชื่นชอบเมืองดาลัดเป็นการส่วนตัว ด้วยวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวเมืองดาลัด และยังคงรักษาไว้เป็นเอกลักษณ์ มีตลาดสดที่คนไปเดินจับจ่ายของกินของใช้ โดยตอนเช้าจะขายอาหารสด สายๆเป็นตลาดของฝาก ที่ขึ้นชื่อคือ อาร์ติโช๊ค (Atiso หรือ Artichokes) พืชที่มีคุณค่าทางอาหาร และมีสรรพคุณทางยา ช่วยบำรุงตับ และมีสารออกฤทธิ์ชื่อไซนาริน-Cynarin ช่วยลดไขมันในเลือด ซึ่งจะมีทั้งสดและแห้ง แบบสไลด์ตากแห้งเพื่อชงเป็นชา และบดละเอียด รวมถึงผักแปรรูปอื่นๆ ตอนเย็นก็จะเป็นตลาดขายเสื้อกันหนาว เพราะมีภูมิอากาศที่เย็นตลอด บางครั้งใน 1 วันจะเจอถึง 4 ฤดูด้วยกัน ตอนเช้าฟ้าใส ใกล้เที่ยงจะอุ่นขึ้น ช่วงบ่ายอากาศจะครึ้มๆ ตกเย็นก็จะเริ่มหนาว

...

คุณขาบเล่าว่า ที่เขาผูกพันกับเมืองดาลัด ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะเขาเกิดที่หนองคาย และเติบโตมาในชุมชนอินโดจีน ที่มีทั้งคนเวียดนาม ลาว และไทยอาศัยอยู่ด้วยกัน เช่นเดียวกับการทำอาหาร เพราะชีวิตอยู่กับอาหารมาแต่เด็ก ช่วยแม่อยู่ในครัว และพี่สาวก็ทำร้านอาหาร ส่วนคุณพ่อก็ค้าขายพืชไร่ทางการเกษตร เขาจึงมีอาชีพที่วนเวียนกับเรื่องอาหารและพืชไร่ จึงอยากจะช่วยสร้างภาพลักษณ์สินค้าทางการเกษตรของไทยเพื่อให้สินค้าเกษตรอยู่ได้อย่างยั่งยืน และเกษตรกรไทยจะอยู่อย่างสมาร์ทตลอดไป

สำหรับอาหารยอดนิยมบุ๋นเรียว เครื่องปรุง : ขนมจีน / ซี่โครงกระดูกหมูล้างสะอาด 1/2 กิโลกรัม / เนื้อหมูบด 300 กรัม / เลือดหมูหั่นชิ้น 300 กรัม / เนื้อปู 200 กรัม หอมแดงสับละเอียด 20 กรัม / หอมแดงปอกเปลือก 20 กรัม / ไข่ไก่ 1 ฟอง / มะเขือเทศหั่นชิ้น 5 ลูก / กุ้งแห้ง 80 กรัม / เต้าหู้หั่นชิ้นทอด 1/2 ถ้วย / ลูกกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ (จะมีขายเฉพาะที่เมืองดาลัด อาจใช้แบบผงแทนได้) / น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ / กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ / ต้นหอม 5 ต้น / เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ / กะปิ 1/2 ช้อนชา (ขาดไม่ได้เลย) / น้ำตาล 1 ช้อนชา / พริกไทยดำป่น 2 ช้อนโต๊ะ / ถั่วงอก 1 ถ้วย / พืชผักสมุนไพรพื้นบ้านหั่นหยาบ ตามชอบ

...

วิธีทำ 1) เริ่มด้วยต้มน้ำซุป โดยต้มน้ำประมาณ 1/2 หม้อ จนเดือด 2) จึงใส่ซี่โครงกระดูกหมูและหอมแดง และต้มต่อไปอีกประมาณ 20 นาที 3) ระหว่างนั้นทำหมูทรงเครื่อง โดยผสมเนื้อหมูบด เนื้อปู กุ้งแห้งโขลกละเอียด, หอมแดงสับ และไข่ไก่ ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อนกลมใหญ่พอๆกับลูกปิงปอง ใส่ลงในหม้อน้ำซุป 4) ต่อมาเจียวกระเทียมสับ พอส่งกลิ่นหอม จึงใส่มะเขือเทศลงผัด พอมะเขือเทศยุบตัวค่อยเทลงในหม้อน้ำซุป แล้วปรุงรสด้วยเกลือ, กะปิ, น้ำตาล และพริกไทยดำ ให้ได้รสชาติกลมกล่อม 5) จากนั้นผัดน้ำมันกับลูกกะหรี่ ให้สีเหลืองกระจาย แล้วเทเฉพาะน้ำมันลงในหม้อซุป 6) ใส่เลือดหมูและเต้าหู้ทอด และต้นหอมเฉพาะส่วนโคนสีขาวลงในหม้อน้ำซุป ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วปิดไฟ เมื่อจะรับประทาน ค่อยหยิบจับขนมจีนใส่ชาม แล้วตักน้ำซุปที่ปรุงไว้ราดบนขนมจีน โรยหน้าด้วยใบต้นหอมซอย ทานคู่กับผักสมุนไพรพื้นบ้าน (ใบยี่หร่า........และถั่วงอก) หากชอบรสจัดจ้านให้เติมพริกสดซอยและบีบมะนาวตาม.

...