เกษตรกรไร่อ้อยอุดรฯ เก็บ "ด้วงอ้อย" ทำอาหารเปิบพิสดารแซ่บสไตล์อีสาน บางรายขายหารายได้วันละ 500-1,000 บาท เผย 1 ปี มีแค่ 3 อาทิตย์ ขณะแม่ค้าหัวใสต่างหมู่บ้าน ชิมแล้วติดใจ โพสต์ขายในเฟซบุ๊ก โลละ 350-500 บาท

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 30 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณไร่อ้อยด้านทิศเหนือ ม.9 บ้านบุ่งแก้ว ต.บุ่งแก้ว อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี หลังจากเกษตรกรตัดอ้อยส่งขายโรงงานแล้ว ได้นำรถไถปรับพื้นที่ด้วยการไถกลบตออ้อย เพื่อยกร่องเตรียมปลูกมันสำปะหลังในหน้าแล้ง โดยมีชาวบ้านราว 20 คน เดินตามหลังรถไถมือถือภาชนะที่แตกต่างกันไป ก่อนก้มลงเก็บ หนอนกออ้อย หรือด้วงอ้อย

ซึ่งด้วงอ้อย จะอาศัยอยู่บริเวณโคนต้นอ้อย หลังจากแม่ของด้วงอ้อยคือ แมงกอก ที่มีวงจรชีวิตไม่ยืนยาว วางไข่ราว 1-2 วัน ก็จะตาย เกษตรกรจะเดินเก็บในช่วงกลางคืนนำมาปรุงอาหารเปิบพิสดารจากแมงกอก ได้อีกครั้ง หมุนเวียนกันเช่นนี้ไปทุกๆ ปี โดยแมงกอกจะกัดเจาะเข้าไปในโคนต้นอ้อยเพื่อวางไข่ เมื่อไข่เจริญเติบโตเป็นด้วงอ้อย ก็จะกัดกินอ้อยเป็นอาหาร และถือเป็นศัตรูอ้อย แต่เมื่อนำมาเปิบพิสดาร นับเป็นอาหารชั้นยอดของคนอีสานที่มีโปรตีนสูง อีกทั้งนำไปขายให้คนในชุมชนและหมู่บ้านใกล้เคียงปรุงอาหารได้ในราคากิโลกรัมละ 200-350 บาท นอกจากนี้ ยังมีแม่ค้าต่างอำเภอมากว้านซื้อ นำไปประกาศขายในโซเชียล ในราคากิโลกรัมละ 350-500 บาทด้วย ทั้งนี้ ระยะเวลาการเก็บด้วงอ้อย จะเริ่มช่วงกลางเดือน ม.ค. ถึงต้นเดือน ก.พ. หรือราว 3 สัปดาห์

นางปราณี ไชยวงศ์ อายุ 51 ปี เกษตรกรไร่อ้อย ต.บุ่งแก้ว เปิดเผยว่า ชาวบ้านจะรวมตัวกันช่วงที่มีการไถกลบไร่อ้อย โดยเตรียมอุปกรณ์มาเดินเก็บด้วงอ้อย ซึ่งใน 1 วัน จะเก็บได้ 2-3 กิโลกรัม บางรายเก็บได้ถึง 5 กิโลกรัม สร้างรายได้เสริมถึงวันละ 500-1,000 บาท

...

ส่วน น.ส.พัชรี สกุลหงส์ อายุ 38 ปี ชาว ต.แสงสว่าง อ.หนองแสง จ.อุดรธานี แม่ค้ารับซื้อ-ขายด้วงอ้อยผ่านเฟซบุ๊ก เปิดเผยว่า อาชีพหลักคือขายผลิตภัณฑ์เสริมความงามตามหมู่บ้านต่างๆ ในพื้นที่ จ.อุดรธานี และ จ.หนองคาย ก่อนที่จะมาเป็นแม่ค้ารับซื้อด้วงอ้อย ได้ลองชิมอาหารอีสานที่นำด้วงอ้อย มาปรุงที่หมู่บ้านแห่งนี้ เกิดติดใจในรสชาติ จึงขอซื้อไปทำอาหารฝากเพื่อนในหมู่บ้านและต่างพากันติดใจ จึงทดลองโพสต์ขายในกลุ่มเพื่อนสมาชิกเพื่อสร้างรายได้เสริม นอกจากนี้ ยังมีเมนูที่อยากทดลองทำคือพิซซ่าหน้าด้วงอ้อย.