ในยุคที่ร้านอาหาร 'มังสวิรัติ' ว่าหากินยากแล้ว 'อาหารเจ' ยิ่งหากินยากเข้าไปใหญ่ ยิ่งไปกันใหญ่เลยถ้าว่ากันเรื่องรสชาติที่แทบจะไม่เอร็ดอร่อยเหมือนกับหน้าตา Trend can do ไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้พาไปทำอาหารที่หากินยาก แต่ทำง่ายได้ด้วยตัวเอง
อ้อ...นอกจากจะไม่เบียดเบียนสัตว์ กินง่ายแล้ว ยังขับถ่ายได้ดีอีกด้วย
ส่วนผสม
- ผักกาดขาวทั้งใบนึ่งสุก
- เห็ดออรินจิ
- เห็ดหูหนู
- เห็ดหอม
- แครอต
- ขิงอ่อน
- ผักชี
- งาขาวคั่ว
- ซอสเห็ดหอม
- ซีอิ๊วขาวหวาน
- น้ำมันพืช
...
วิธีทำ
- เตรียมไส้เปาะเปี๊ยะ ตั้งกระทะให้ร้อนด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมัน นำเห็ดออรินจิผัดไฟเบาๆ ให้เหลือง และแห้งสนิท นำขึ้นพักให้เย็น
- เติมน้ำมันในกระทะ ใส่ขิงสับผัดให้หอม ตามด้วยเห็ดออรินจิที่คั่วแห้ง เห็ดหูหนู เห็ดหอม แครอตสับ ผัดไฟกลางสักพัก ปรุงรสชาติด้วย ซอสเห็ดหอม และซีอิ๊วขาวหวาน
...
- พอได้ที่ สับผักชีคลุกใส่ลงไป ตามด้วยงาขาวคั่วเคล้าให้เข้ากัน
- นำใบผักกาดขาวมาแผ่ออก ห่อด้วยไส้ที่ผัดเสร็จแล้วเป็นแท่งเปาะเปี๊ยะ
- จัดจาน แล้วนำมาหั่นจัดลงใส่จาน ราดด้วยซีอิ๊วขาวหวาน งาขาวคั่ว และแต่งด้วยใบผักชี
...
...
ขอบคุณ : ข้อมูล เบน วรัญญู ชัยเฉลิมมงคล เจ้าของร้าน Ben FLavour ย่านพระราม 9 เชฟหนุ่มจอมสร้างสรรค์ 'อาหารเจ' และ 'มังสวิรัติ' สอบถามรายละเอียดได้ที่โทร. 098-347-6345