ขนมขี้มอด เป็นขนมไทยโบราณของทางภาคใต้ มีส่วนผสมเป็นของพื้นบ้านที่หาได้ง่ายเพียง 4 อย่างก็จริง แต่ขนมชนิดนี้กลับถูกลืมเลือนไปเสียแล้ว อาจด้วยเพราะขั้นตอนการทำที่ต้องใช้ความใจเย็น และใส่ใจ จะละสายตาไม่ได้เลยทีเดียว เพราะจะพาน ให้ส่วนผสมไหม้เสียหมดอดกินเสียก่อน
คุณแป๊บ–ลลิตา เลิศรัตนชัยกิจ หลานสาว คนเก่งของเถ้าแก่ศูนย์ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าอมร ที่โด่งดังย่านบ้านหม้อ โดยคุณแป๊บเข้ามารับ หน้าที่ดูแลด้านจัดซื้อของร้านอมร ทันทีที่เรียนจบจากสิงคโปร์ ในช่วงของการทำงานที่คุณแป๊บ แสนจะภูมิใจ คือเป็นลูกหลานครอบครัวอมรที่เป็นผู้หญิงคนแรก ที่ได้รับตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์ซ่อม ซึ่งต้องคุมช่างกว่า 600 คน แต่พอแต่งงาน จึงลาออกมาช่วยธุรกิจสามี เมื่อธุรกิจที่ทำอยู่ตัว คุณแป๊บจึงหันมาบุกเบิกทำธุรกิจฟาร์มผักไฮโดรโปนิกส์ ย่านรามคำแหง 167 ส่งขายมากว่า 5 ปีแล้ว และยังนำผักในฟาร์มมาปรุงอาหารสไตล์อิตาเลียนขายในร้านอาหารโฮมเพรช ที่หน้าฟาร์มผักของตัวเองอีกด้วย และยังปรุงน้ำสลัดวางขายตามห้างฯ ภายใต้แบรนด์ De La Lita ด้วย โดยนำความรู้ที่สั่งสมมาตั้งแต่สมัยทำงานที่ร้านอมร ซึ่งต้องเดินทางเมืองนอกตลอด ทั้งยุโรป อเมริกา โดยคู่ค้าต่างประเทศที่รักใคร่กันพาเข้าครัว และบอกเคล็ดลับแบบเจาะลึก แถมยังได้ลองลิ้มชิมอาหารรสชาติต้นตำรับมาโดยตลอด จึงได้งัดวิชาความรู้เก่ามาใช้หาเลี้ยงชีพในปัจจุบัน
...
สำหรับขนมขี้มอดนี้ คุณแป๊บสืบทอดมาจากครอบครัว ซึ่งเป็นชาวพังงา โดยมีส่วนผสมเพียง 4 อย่าง ได้แก่ ข้าวสาร 1 ถต. / มะพร้าวขูดขาว 3 ถต. / น้ำตาลทรายแดง 4 ชต. / เกลือป่น เพียงปลายช้อน.....วิธีทำ 1) นำข้าวสารไปแช่น้ำ 10 นาที แล้วผึ่งให้แห้ง ค่อยนำไปคั่ว ส่วนมะพร้าวขูดก็นำไปคั่วเช่นกัน ด้วยไฟปานกลาง จนข้าวสารและมะพร้าวเริ่มเปลี่ยนสี จึงลดไฟลง โดยต้องคอยคนคอยเขย่ากระทะ อย่าได้เผลอลืมเป็นอันขาด คั่วจนทั้งสองอย่างเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลทอง ส่งกลิ่นหอม และกรอบขึ้นเรื่อยๆ หากมีเตา 2 หัว ยิ่งสะดวก ตั้งกระทะ 2 ใบ คั่วไปพร้อมๆกันรวดเร็วดี 2) มะพร้าวคั่วกรอบได้ที่จัดการโรยเกลือ 3) ส่วนข้าวคั่วได้ที่แล้ว นำมาโขลกให้ละเอียดแล้วพักไว้ 4) ส่วนมะพร้าวคั่วใส่ครก ใช้สากบดให้ละเอียด 5) ผสมข้าว มะพร้าว ที่โขลกและบดจนละเอียด และน้ำตาล ขณะยังร้อน เพื่อให้น้ำตาลบางส่วนละลายเกาะกับขนม บางส่วนยังเป็นเกล็ด ไปละลายในปาก
ขนมขี้มอดนี้มีลักษณะเป็นผง สีน้ำตาล มองเผินๆคล้ายขี้ของตัวมอด สมกับชื่อขนมนี้ แถมมีวิธีการกินที่ชวนสนุกสนาน โดยใส่ขนมลงในกรวยกระดาษ เวลากิน เคาะขนมให้ตกลงก้นกรวยฉีกปลายกรวยแหลม แล้วยกเทเข้าปาก ส่วนเคล็ดลับการทำ : มะพร้าวหากคั่วไม่แห้งสนิทดีจะเกิดเชื้อราได้ง่าย การตำข้าวในขณะที่ยังร้อนจะทำให้แหลกง่าย ส่วนมะพร้าวใช้สากบดกับครก อย่าตำ เพราะน้ำมันในมะพร้าวจะออกมาได้.
...