ขนมต้ม เป็นขนมที่มีหลักฐานว่ามีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย เข้ามาพร้อมกับศาสนาพราหมณ์และลัทธิความเชื่อเกี่ยวกับเทพเจ้า โดยจะมีทั้งขนมต้มแดงและขนมต้มขาว ในสมัยโบราณจะใช้เป็นเครื่องเซ่นในพิธีกรรมทางศาสนา เช่น พิธียกเสาเอก การตั้งศาล เป็นต้น ความอร่อยของขนมชนิดนี้จะอยู่ที่ ไส้มะพร้าวผัด ที่จะต้องทั้งหวานทั้งหอม บางทีก็จะใช้วิธีอบเทียนหอมให้ไส้ขนมนั้นมีความหอมมากขึ้น

จากขนมต้มแบบชาวบ้านที่เห็นกันทั่วไป จะเป็นลูกกลมโต แต่วันนี้ถูกลดขนาดลงเป็นขนม ต้มจิ๋ว สีเขียวขนาดพอคำ คลุกเคล้ากับเนื้อมะพร้าวน้ำหอม ชวนให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น จากการคิดดัดแปลงของ คุณโอ้–ปิ่นศักดิ์ อินทร์ประสิทธิ์ ชายหนุ่มผู้รักการทำขนมไทย แห่งตลาดสามชุก ซอย 4 จ.สุพรรณบุรี โดยมี คุณบิ๊ก–ศศิธร ไชยศิริโชติ ภรรยาที่ช่วยกันสืบสาน “ขนมต้มจิ๋ว” ให้เป็นเอกลักษณ์ของตลาดสามชุก

คุณโอ้ และ คุณบิ๊ก เล่าว่า ด้วยใจรัก ประกอบกับติดใจในรสชาติขนมต้มที่แม่เคยทำให้กิน เวลาที่มีคนมาว่าจ้าง เพื่อใช้ในพิธีกรรมต่างๆ จึงคิดที่จะทำขายดูบ้าง โดยลองปรับสูตร ปรับขนาด และใส่ใจในวัตถุดิบ อย่างมะพร้าวที่ยังต้องปีนขึ้นไปเก็บด้วยตนเอง นอกจากนี้ขนมต้มจิ๋วของสามีภรรยาคู่นี้ ยังโดดเด่นด้วยสีสันและกลิ่นหอมจากใบเตย ทำให้ยิ่งกิน ยิ่งเพลิน สำหรับคนกรุงสามารถหาชิมขนมต้มจิ๋วของคุณโอ้และคุณบิ๊กได้ที่ตลาดนัดประจำเดือนของ รพ. พระมงกุฎฯ ส่วนเสาร์-อาทิตย์ จะปักหลักขายอยู่ที่ตลาดสามชุก บ้านเกิด จนทุกวันนี้เป็นปีที่ 9 แล้ว หรือถ้าอยากจะติดต่อมาปั้นให้ทานถึงบ้านก็โทร.ติดต่อได้ที่ 08-1252-6467

...

ส่วนผสมของแป้ง : แป้งข้าวเหนียว 1 กก./แป้งมันสำปะหลัง 1 ขีด/น้ำใบเตยแช่เย็น ประมาณ 3 ถต. .......วิธีนวดแป้ง เทแป้งทั้ง 2 ชนิดในชามผสม ตามด้วยน้ำใบเตย จากนั้นนวดจนได้เนื้อแป้งที่เนียนนุ่มมือ ราวกับเนื้อดินน้ำมัน สังเกตว่าจะสามารถปั้นง่าย และแป้งไม่ติดมือ

ส่วนผสมของไส้ขนมต้ม : มะพร้าวทึนทึกน้ำหอมขูดขาวละเอียด 1 กก./น้ำตาลมะพร้าว 7 ขีด....วิธีทำ นำมะพร้าวกับน้ำตาลผัดรวมกันด้วยไฟอ่อน จนแห้งและจับตัวกันดี ผึ่งลมจนเย็น จึงลงมือปั้นเป็นลูกกลมๆขนาดเล็กประมาณปลายนิ้วก้อย

จากนั้นเริ่มต้นการทำขนมต้ม 1) ตั้งน้ำสะอาดให้เดือดรอท่า 2) แบ่งแป้งออกมาพอประมาณ (แป้งหนาขนมไม่อร่อย แป้งบางหุ้มไส้ไม่มิด เวลาต้ม ขนมจะแตกไส้จะหลุดออกหมด) แผ่แป้งออก ใส่ไส้ลงตรงกลาง หุ้มปิดไส้ขนมให้มิด แล้วใช้ฝ่ามือคลึงให้เป็นก้อนกลม 3) หย่อนขนมลงต้มในน้ำเดือด เมื่อขนมสุกจะลอยตัว ช้อนขึ้น คลุกเคล้าด้วยมะพร้าวทึนทึกน้ำหอม ที่ขูดเป็นเส้นฝอย ซึ่งเหยาะเกลือป่นเล็กน้อยให้มีรสปะแล่มๆ

...

เคล็ดลับ : หากต้องการให้ขนมอยู่ได้นานขึ้น ควรนึ่งมะพร้าวที่ใช้คลุกขนมต้มก่อน แต่มะพร้าวสดจะให้รสชาติขนมที่ดีกว่า ส่วนการต้มขนม หากใช้ไฟแรง ขนมจะแตก หากไฟเบาไป ขนมก็สุกช้า และจะอุ้มน้ำเสียรสชาติ เนื้อขนมก็จะเหลวเละอีกด้วย โดยหม้อที่ใช้ต้มก็ต้องให้ได้ขนาดพอดี เพื่อให้น้ำสุกทั่วกัน.